Bộ Quốc Phòng Mỹ xác nhận soái hạm của Nga đã trúng tên lửa Ukraina

  0
  5
  Nga vừa mất soái hạm Moskva. Ảnh chụp nhân một cuộc tuần tra trên biển Địa Trung Hải hồi 2015. AP

  16/04/2022 – 10:08

  Thanh Phương-RFI

  Một quan chức cao cấp của Lầu Năm Góc hôm 15/04/2022 xác nhận là tuần dương hạm Moskva đúng là đã bị chìm do trúng hai tên lửa của Ukraina.

  Nga vừa mất soái hạm Moskva. Ảnh chụp nhân một cuộc tuần tra trên biển Địa Trung Hải hồi 2015. AP

  Theo hãng tin AFP, quan chức này, xin được giấu tên, khẳng định với một số phóng viên rằng soái hạm của hạm đội Nga ở Hắc Hải đã trúng hai tên lửa Neptune, trái với tuyên bố của Matxcơva rằng chiếc tuần dương hạm này đã bị “hư hại nặng nề” do một vụ hỏa hoạn trên tàu khiến kho đạn phát nổ, và tàu sau đó đã bị chìm.

  Quan chức Lầu Năm Góc cũng cho rằng đã có thiệt hại nhân mạng trong vụ soái hạm Nga bị bắn chìm, nhưng không thể xác định là bao nhiêu, trong khi Matxcơva thì khẳng định toàn bộ thủy thủ đoàn đã được sơ tán an toàn. Trong khi đó, một quan chức quân sự Ukraina tuyên bố thủy thủ đoàn của chiếc Moskva, được thẩm định là khoảng 500 người, đã không thể được cứu thoát.

  Sau vụ soái hạm Moskva bị chìm, hôm 15/04/2022, quân Nga đã oanh tạc vào một nhà máy sản xuất tên lửa của Ukraina ở vùng thủ đô Kiev. Nhà máy Vizar sản xuất loại tên lửa Neptune mà phía Ukraina nói là đã sử dụng để bắn chìm tuần dương hạm Nga. Theo AFP, một nhà máy sản xuất xe tăng ở ngoại ô Kiev cũng đã bị oanh tạc vào sáng nay.

  Trong khi đó, ít nhất 10 người đã thiệt mạng và 35 người bị thương trong các vụ oanh tạc của quân đội Nga vào một khu dân cư ở Kharkov, miền đông bắc Ukraina, theo thông báo của chính quyền địa phương hôm qua, được hãng tin AFP trích dẫn. Kharkov, thành phố lớn thứ hai của Ukraina với gần 1,5 triệu dân, đã là mục tiêu tấn công ngay từ những ngày đầu của cuộc chiến tranh, nhưng cho tới nay vẫn nằm dưới sự kiểm soát của quân Ukraina. 

  Trong một phát biểu qua video hôm 15/04/2022, tổng thống Volodymyr Zelensky nói với các phương Tây rằng chiến tranh Ukraina sẽ kết thúc sớm hơn nếu Kiev nhận được các vũ khí đúng theo yêu cầu. 

  Trên đài truyền hình Mỹ CNN ông Zelensky cũng cho rằng thế giới nên “lo ngại” về nguy cơ tổng thống Nga Putin, do những thất bại quân sự ở Ukraina, sẽ dùng đến vũ khí nguyên tử chiến thuật, như cảnh báo của giám đốc cơ quan tình báo Mỹ CIA William Burns hôm 14/04/2022.