Chiếc xe buýt trong ‘Into The Wild’ bị đưa khỏi khu hoang dã Alaska

0
83
Chiếc xe buýt được trực thăng Vệ Binh Quốc Gia Alaska câu mang đi. (Hình: Sgt. Seth LaCount/Alaska National Guard via AP)
NGƯỜI VIỆT

Chiếc xe buýt được trực thăng Vệ Binh Quốc Gia Alaska câu mang đi. (Hình: Sgt. Seth LaCount/Alaska National Guard via AP)

ANCHORAGE, Alaska (AP) – Một chiếc xe buýt bị vứt bỏ trong vùng hoang dã tại Alaska, nơi một thanh niên yêu thích đời sống thiên nhiên từng dùng làm nơi trú ẩn, và ghi lại trong nhật ký về tình trạng chết dần của mình trong 114 ngày vào năm 1992, đã được lấy ra khỏi nơi này, sau khi có nhiều người bất chấp hiểm nguy, và ngay cả cái chết, tìm đến tận nơi để chiêm ngưỡng.

Một trực thăng vận tải loại Chinook của Vệ Binh Quốc Gia Alaska hôm Thứ Năm, 18 Tháng Sáu, câu chiếc xe buýt ra khỏi khu rừng, nằm về phía Bắc của khu công viên và bảo tồn thiên nhiên Denali.

Anh Christopher McCandless, vào khoảng cuối Tháng Tư, 1992, đã dùng chiếc xe buýt này để tạm trú sau khi tìm cách đi bộ đến biển Bering ở về phía Tây nhưng không được vì rừng cây quá rậm rạp. Người thanh niên 24 tuổi, quê quán ở Virginia này định đi ngược trở lại nhưng cũng không xong vì nước sông Teklanika dâng cao. Anh viết nhật ký, được tìm thấy cạnh thi hài trên chiếc xe buýt, ghi lại từng ngày chết dần của mình.

Câu chuyện của anh McCandless được ký giả Jon Krakauer kể lại trong cuốn sách xuất bản năm 1996, có tên “Into the Wild” (Vào Nơi Hoang Dã). Cuốn sách sau đó được chuyển thành phim với cùng tên, do Sean Penn thủ diễn và ra mắt năm 2007.

Trong nhiều năm trời, chiếc xe buýt, được gọi là “xe buýt diệu kỳ” (magic bus) trở thành nơi thu hút những người mạo hiểm, muốn lần theo dấu chân anh McCandless. Nhưng con sông Teklanika từng ngăn cản anh McCandless về nơi an toàn cũng đưa nhiều người đi sau vào tình trạng nguy hiểm.

Chiếc xe buýt bỏ hoang nơi anh Christopher McCandless trú ẩn và chết vì đói năm 1992. (Hình: AP Photo/Jillian Rogers, File )

Có hai phụ nữ, một người từ Thụy Sĩ năm 2010 và một từ Belarus năm 2019, đã chết đuối khi vượt sông.

Giới chức Alaska nói có 15 cuộc tìm kiếm người mất tích khác đã phải tiến hành từ năm 2009 tới nay, kể cả một vụ liên quan tới 15 du khách người Ý mùa Đông năm trước, với một người bị phỏng lạnh (frostbite) trầm trọng.

Bức hình chân dung do anh Christopher McCandless tự chụp. (Hình: Wikepedia)

Sau khi được câu khỏi khu rừng, chiếc xe buýt được giữ tại một nơi an toàn, chưa được tiết lộ địa điểm, trong khi giới chức địa phương đang bàn thảo nên làm gì.

Vệ Binh Quốc Gia Alaska cũng nói phi hành đoàn chiếc trực thăng có giữ một túi có những kỷ vật cho gia đình anh McCandless, nhưng không cho biết rõ trong đó có những gì. (V.Giang) [qd]