TT Trump vẫn vận động bầu cử ở Tulsa dù vắng người và nhân viên nhiễm COVID-19

0
49
Khán đài vắng hoe dù trước đó ông Trump "khoe" một triệu người xin vé dự cuộc gặp. (Hình: AP Photo/Evan Vucci)
NGƯỜI VIỆT

Khán đài vắng hoe dù trước đó ông Trump “khoe” một triệu người xin vé dự cuộc gặp. (Hình: AP Photo/Evan Vucci)

TULSA, Oklahoma (AP) – Tổng Thống Donald Trump vẫn tổ chức vận động bầu cử ở Tulsa, Oklahoma, dù hàng ngàn ghế trên khán đài bỏ trống và nhiều nhân viên trong ủy ban vận động bầu cử của ông nhiễm COVID-19.

Ban đầu, ủy ban của ông Trump dự trù đây sẽ là cuộc tụ tập trong nhà lớn nhất thế giới thời COVID-19, đại dịch đến nay làm thiệt mạng hơn 120,000 người Mỹ, 40 triệu người mất việc và làm đảo lộn nỗ lực tái đắc cử của ông Trump.

Trước đây trong tuần, Tổng Thống Trump lên Twitter khoe rằng gần một triệu người xin vé dự cuộc gặp tại sân vận động trong nhà Bank of Oklahoma Center ở Tulsa. Cử tri muốn dự chương trình này phải ký giấy hứa không kiện ủy ban của ông Trump nếu bị nhiễm bất kỳ bệnh gì.

Tuy nhiên, vài giờ trước khi cuộc vận động diễn ra, cử tri tham dự dường như vắng hơn nhiều so với họ dự trù. Các giới chức ủy ban phải hủy kế hoạch để Tổng Thống Trump gặp gỡ trước bên ngoài với cử tri nào không có chỗ ngồi bên trong.

Ông Trump đổ thừa cử tri vắng là do báo chí kêu gọi “đừng đi, đừng đến, đừng làm bất cứ việc gì.”

Ông quả quyết rằng bên ngoài có nhiều người biểu tình “đang làm chuyện xấu,” mặc dù trước khi cuộc vận động diễn ra, chỉ có vài nhóm nhỏ biểu tình ôn hòa bên ngoài.

“Chúng ta bắt đầu cuộc vận động,” ông Trump nói lớn. “Đa số người ủng hộ tôi đều không có mặt ở đây.”

Tổng Thống Trump phát biểu tại cuộc vận động bầu cử ở Tulsa, Oklahoma, hôm Thứ Bảy, 20 Tháng Sáu. (Hình: AP Photo/Evan Vucci)

Tuy nhiên, trước khi ông Trump chuẩn bị lên sân khấu, nhiều dãy ghế trên khán đài sức chứa 19,000 người vẫn trống. Ngay trước đó, ủy ban của ông Trump tiết lộ sáu nhân viên giúp tổ chức cuộc gặp này xét nghiệm dương tính với COVID-19.

Ông Tim Murtaugh, phát ngôn viên ủy ban, cho hay “chúng tôi lập tức cách ly,” và cả sáu nhân viên nhiễm bệnh lẫn bất kỳ ai tiếp xúc với họ sẽ không dự cuộc vận động.

Tin sáu nhân viên “dính” virus xuất hiện không lâu trước khi Tổng Thống Trump lên đường đi Oklahoma, và ông nổi giận la các phụ tá vì để lộ tin này, theo hai giới chức Tòa Bạch Ốc và ủy ban vận động bầu cử đề nghị giấu tên.

Mỹ cấm tụ tập đông đúc từ Tháng Ba đến nay vì COVID-19. Các giới chức y tế ở Tulsa cũng phản đối kế hoạch tổ chức cuộc vận động bầu cử ở thành phố này giữa lúc ca COVID-19 tăng cao tại nhiều tiểu bang.

Tuy nhiên, ông Trump cùng các cố vấn vẫn quyết làm theo kế hoạch. Họ tin rằng trở lại vận động bầu cử lần đầu tiên từ Tháng Ba đến nay sẽ giúp ông lấy lại thế mạnh. Ông Trump đang tức giận vì thua đối thủ bên đảng Dân Chủ là ông Joe Biden trong các cuộc thăm dò cử tri.

Ngoài ra, họ cũng tin rằng trở lại vận động bầu cử sẽ giúp trấn an những đảng viên Cộng Hòa đang lo lắng về tình trạng cuộc chạy đua giành chức tổng thống, cũng như sợ mất thế kiểm soát ở Thượng Viện. Nhưng, số cử tri tham dự cuộc gặp ở Tulsa ít hơn nhiều so với dự trù có thể càng khiến họ thêm lo lắng. (Th.Long) [qd]