Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL: “Quy hoạch Sơn Trà đúng trình tự, thủ tục, thẩm quyền”

0
42
Bán đảo Sơn Chà
“Quan điểm của chúng tôi về phát triển du lịch Sơn Trà là bền vững, bảo vệ các giá trị đa dạng sinh học nổi bật, gắn phát triển với bảo tồn nhưng ưu tiên bảo tồn”, ông Thiện nói.
13/06/2017 04:17 PM
Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL: "Quy hoạch Sơn Trà đúng trình tự, thủ tục, thẩm quyền"

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện. Ảnh: Quochoi.vn

“Quan điểm của chúng tôi về phát triển du lịch Sơn Trà là bền vững”

Đặt câu hỏi chất vấn đối với Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện, ĐB Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng) nêu rõ, là người trực tiếp phụ trách lĩnh vực du lịch, đề nghị Bộ trưởng cho biết, việc lập, thẩm định, phê duyệt khu du lịch Sơn Trà đã đúng quy trình, thủ tục chưa, bảo đảm thống nhất khả thi không?

Dựa vào tiêu chí nào để đưa ra con số 1600 phòng? Đồng thời quan điểm xử lý của Bộ trưởng với các dự án trên bán đảo Sơn Trà như thế nào?

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho hay, cơ sở quy hoạch đối với khu du lịch Sơn Trà được thự hiện căn cứ vào Nghị quyết 33 của Bộ Chính trị về xây dựng phát triển thành phố Đà Nẵng trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và chiến lược quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch VN đến năm 2020, tầm nhìn năm 2030 được Thủ tướng phê duyệt.

Theo chiến lược quy hoạch khu du lịch Việt Nam cũng xác định bán đảo Sơn Trà là 1 trong 47 địa điểm có tiềm năng phát triển thành khu du lịch Quốc gia.

Căn cứ 2 văn bản đó thì Bộ với sự thống nhất của TP Đà Nẵng đã cho phép tiến hành lập quy hoạch, bởi vì khu du lịch Quốc gia phải được quy hoạch“, Bộ trưởng Thiện nêu.

Quá trình lập quy hoạch, theo Bộ trưởng Thiện, năm 2014, Bộ đã lập quy hoạch và 2016 trình Chính phủ phê duyệt. Trong quá trình lập quy hoạch, Bộ đã phối hợp chặt chẽ với UBND TP Đà Nẵng ở tất cả các khâu từ lập đề cương nhiệm vụ, khảo sát thực địa, thông tin đến hình thành ý tưởng…

Sau đó, Bộ cũng đã gửi dự thảo quy hoạch và nhận được góp ý của 11 Bộ, ngành liên quan như Bộ Quốc phòng, Công an, Ngoại giao và phía TP Đà Nẵng….

Các ý kiến cơ bản thống nhất với dự thảo quy hoạch và sau khi tiếp thu, giải trình ý kiến của các Bộ, ngànhvà TP Đà Nẵng thì Bộ đã tổ chức thẩm định, hoàn thiện đề án quy hoạch, dẫn kết luận của Hội đồng thẩm định là các chuyên gia, lãnh đạo đơn vị và trình Thủ tướng phê duyệt.

Có thể khẳng định quy hoạch được lập, trình phê duyệt theo đúng trình tự, thủ tục, thẩm quyền và phù hợp với pháp luật có liên quan cũng như chiến lược quy hoạch phát triển du lịch Việt Nam, đồng thời, điều chỉnh chung quy hoạch Đà Nẵng đến năm 2020 tầm nhìn 2030 được Thủ tướng phê duyệt“, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Tuy nhiên, nhân câu hỏi này, ông Nguyễn Ngọc Thiện cũng nói muốn trình bày thêm, khu vực này có hơn 4.000 ha, quy hoạch du lịch điều chỉnh 1.056 ha, vì theo quy định, đối với khu du lịch Quốc gia không thể ít hơn 1.000 ha.

Ông cũng thông tin, trước khi Chính phủ ban hành quy hoạch, TP Đà Nẵng đã cấp phép cho 11 dự án du lịch ở Sơn Trà với hơn 5.000 phòng. Đến khi quy hoạch, số phòng rút xuống còn 1.600. Sau đó, có đề xuất tiếp tục đưa quy mô phòng lưu trú xuống thấp hơn nữa.

“Với Sơn Trà, báo cáo Quốc hội, tôi rất trăn trở. Trước đây tôi công tác ở Huế, có một dự án tương tự là đồi Vọng Cảnh nên rất thấm thía“, ông Thiện nói và khẳng định tinh thần cầu thị lắng nghe ý kiến về quy hoạch du lịch Sơn Trà.

Quan điểm của chúng tôi về phát triển du lịch Sơn Trà là bền vững, bảo vệ các giá trị đa dạng sinh học nổi bật, gắn phát triển với bảo tồn nhưng ưu tiên bảo tồn“, Bộ trưởng nói và nêu rõ từ 1.600 phòng trong quy hoạch có thể giảm tiếp song giảm bao nhiêu thì phải có căn cứ cụ thể.

Đề cập việc Đà Nẵng đã cấp phép cho hơn 5.000 phòng lưu trú, vậy khi giảm số phòng thì xử lý thế nào, ông Thiện trả lời: “Số phòng lưu trú tới đây có thể sẽ giảm rất thấp, trách nhiệm xử lý theo quy định thuộc TP Đà Nẵng và Bộ sẽ phối hợp với địa phương trong quá trình này“.

 “Là người đứng đầu tôi xin nhận trách nhiệm” 

Phát biểu 3 phút trước khi các ĐBQH đặt câu hỏi chất vấn, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã nhắc lại những sự việc xảy ra gần đây liên quan đến công tác quản lý Nhà nước tại Cục Nghệ thuật Biểu diễn và Tổng cục Du lịch.

Cho dù bất cứ nguyên nhân, lý do gì cũng thực sự đáng tiếc và đây là bài học sâu sắc với công tác quản lý Nhà nước, ngành. Là Bộ trưởng tôi xin nhận trách nhiệm người đứng đầu đối với những sự việc đó“, Bộ trưởng Thiện nói.

Ông cho biết thêm, hiện Bộ đã và đang tập trung quyết liệt để chấn chỉnh, khắc phục những tồn tại hạn chế, đổi mới tư duy công tác quản lý, kiện toàn công tác cán bộ, nâng cao kỷ luật chuyên môn, đạo đức công vụ, phương pháp điều hành trong thực thi công vụ để công tác quản lý hiệu quả hơn.

ĐB Cao Thị Xuân (Thanh Hóa) thắc mắc: “Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nói đến hạn chế của hoạt động văn hóa đều xoay quanh năng lực của cán bộ công chức. Tuy nhiên, trong các giải pháp lại không nêu việc giải quyết hạn chế đó, tức là thanh lọc cán bộ, con người?“.

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho rằng, những sự việc xảy ra vừa rồi trước hết có thể nói là do năng lực cán bộ và nếu cán bộ có năng lực quản lý thì không xảy ra như vậy.

Việc thu hồi cho phép 5 bài hát và cập nhật 300 bài hát lên website có những cái sai nghiệp vụ rất sơ đẳng của quản lý Nhà nước. Người ta không yêu cầu cập nhật thì lại cập nhật, rồi cập nhật vào chỗ không đúng…

Đó là cái sai không đáng có… Rồi các sự việc liên quan đến Tổng cục Du lịch…“, ông Thiện nói.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh, hiện Bộ đã kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân, tập thể có liên quan, xác định nguyên nhân tại đâu và có những giải pháp nâng cao năng lực quản lý.