Về thông tin 300 tù nhân chết trong lũ ở trại giam

0
906
Cái mà họ gọi là "Gác hai" chính là tầng sàn trên trong buồng giam. Các bạn có thể thấy diện tích buồng giam trừ lối đi và tầng sàn trên trong ảnh này. Loại buồng giam này được xây dựng phổ biến trong cả nước. Chiếc thang cuối phòng dùng cho tù đi lên tầng sàn trên.
Cái mà họ gọi là “Gác hai” chính là tầng sàn trên trong buồng giam. Các bạn có thể thấy diện tích buồng giam trừ lối đi và tầng sàn trên trong ảnh này. Loại buồng giam này được xây dựng phổ biến trong cả nước. Chiếc thang cuối phòng dùng cho tù đi lên tầng sàn trên. Người nằm ở tầng trên muốn đi vệ sinh phải xuống tầng dưới mới đi được.

Những ngày qua khi hình ảnh những con heo bị chết ở trại 5 Yên Định Thanh Hoá tràn ngập trên mạng thì thông tin về 700 tù nhân bị giam giữ trong các trại giam K2 và K3 Trại 5 Yên Định Thanh Hoá lại thưa thớt và ít ai để ý.

Nhưng khi tôi đọc những câu trả lời của Trung tá Trịnh Dũng Tiến, Đội trưởng Đội tham mưu, trại giam số 5 trên báo Vietnamnet thì tôi hiểu rằng Ban giám thị trại 5 đã di tản tại chỗ tất cả các tù nhân nằm ở sàn tầng dưới lên sàn tầng trên trong buồng giam mà ông ta gọi là “gác hai”.

Khi tôi còn ở trại Cái Tàu Cà Mau, phòng giam diện tích 13m x 6m với hai tầng sàn chừa lại lối đi ở giữa mà giám thị trại nhét 95 người, có phòng lên tới 113 người. Khi chia chỗ nằm mỗi người chỉ được chiều ngang bằng cái dép Lào. Vậy mà nước ngập hết tầng dưới phải đưa tù nhân lên sàn trên thì họ chỉ có ngồi cũng không đủ chỗ. Nước ngập dài ngày thì điện chắc chắn bị cúp vì nước ngập cao như vậy, tù nhân chỉ ngồi thì sống ra sao? Rồi họ đi vệ sinh thế nào vì chỉ tầng dưới mới có chỗ đi vệ sinh mà nước lại ngập. Nếu không được chuyển trại họ sẽ phải tiêu, tiểu ngay trong phòng giam, từ sàn tầng hai xuống phần sàn đang ngập phía dưới, họ sẽ phải sống trong một cái chuồng heo như những con heo. Những ai đã đi qua các nhà tù sẽ hiểu được cảnh này. Chưa biết việc 300 tù nhân có chết thật hay chưa vì không thể kiểm chứng nhưng chắc chắn 700 tù nhân đang phải sống như súc vật.
Mong cộng đồng lên tiếng cho các tù nhân được an toàn cho dù họ là tù chính trị hay hình sự.
DC.

Ngày 17/10, một tài khoản mạng xã hội Facebook có tên Thuy Trang Nguyen đăng tải thông tin gần 300 tù nhân chết đuối do lũ quét tại Trại giam số 5, thuộc Tổng cục 8, Bộ Công an (đóng tại thị trấn Thống Nhất, huyện Yên Định, Thanh Hóa). “Chấn động – gần 300 tù nhân chết đuối do lũ quét tại trại giam số 5, Thanh Hoá. Báo chí, truyền thông im lặng!”, tài khoản Thuy Trang Nguyen viết.

Lũ lụt vừa qua khiến hàng trăm xã phường ở Thanh Hoá ngập sâu, có nơi lút nhà. Ảnh: Lam Sơn.

Lũ lụt vừa qua khiến hàng trăm xã phường ở Thanh Hoá ngập sâu, có nơi lút nhà. Ảnh: Lam Sơn.

Một tài khoản khác có tên Bảo Nhi Lê đăng tải thông tin 700 tù nhân mắc kẹt trong mắc kẹt trong buồng giam ngập nước mà không được di tản. Người này còn mô tả: “Công an đã không có kế hoạch di tản tù nhân và gia súc do tù nhân nuôi. Kết quả là 700 tù nhân bị mắc kẹt trong những buồng giam ngập nước và hơn 4.000 con heo chết đuối trong chuồng…”. Những status này nhận được nhiều chú ý và chia sẻ của cộng đồng mạng.

Ngày 18/10, trung tá Trịnh Dũng Tiến, Đội trưởng Đội tham mưu Trại giam số 5, khẳng định những thông tin lan truyền trên mạng là sai sự thật.

Tài khoản Thuy Trang Nguyen đăng thông tin khiến nhiều người chú ý, chia sẻ.

Tài khoản Thuy Trang Nguyen đăng thông tin khiến nhiều người chú ý, chia sẻ.

“Đây là thông tin bịa đặt, nhảm nhí. Tất cả các phạm nhân đều an toàn trong đợt lũ vừa qua”, trung tá Tiến nói.

Ông cho hay hiện mực nước tại khu vực trạm giam đã rút, lối vào các phân trại, buồng giam đã lưu thông trở lại. Cán bộ trại phối hợp với các lực lượng chức năng đang tiếp tục xử lý về môi trường sau lũ. Số lợn chết gần 6.000 con đã được thu gom xử lý xong hai ngày nay.

Status của tài khoản Bảo Nhi Lê.

Status của tài khoản Bảo Nhi Lê.

Người tung tin thất thiệt nếu đủ cơ sở xử lý hình sự sẽ bị khép vào tội Vu khống, mức phạt từ 3 tháng đến 7 năm tù. Trường hợp xử lý hành chính, người vi phạm sẽ bị phạt 20-30 triệu đồng, theo Nghị định 174/2013 về hành vi “cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân trên trang thông tin điện tử, trang thông tin điện tử tổng hợp”.

Theo Ngôi sao

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất


Thanh Hóa: Thời gian 19/10/2017 10:10:32 (GMT+7)

Dùng cano đưa cơm cho 700 phạm nhân bị cô lập do lũ

 – Nước lũ dâng cao khiến cho 700 phạm nhân của trại giam số 5 (thuộc Tổng cục 8), đóng trên địa bàn thị trấn Nông trường Thống Nhất, huyện Yên Định, Thanh Hóa bị cô lập, cán bộ trại giam phải dùng cano đưa cơm cho các phạm nhân.

Trung tá Trịnh Dũng Tiến, Đội trưởng Đội tham mưu, trại giam số 5 sáng nay cho biết, do mưa lũ nhiều ngày qua, nước sông Hép dâng cao khiến 2 phân trại bị cô lập.

Khu vực bị cô lập là ở phân trại 2 và 3 với 700 phạm nhân. Các phạm nhân được di chuyển lên gác 2 của phân trại, khu vực này cách trung tâm đơn vị 2,5km, cán bộ trại phải dùng ca nô đưa cơm, nước vào đây.

Theo ông Tiến, ngoài 700 phạm nhân còn có 100 cán bộ trại giam ngày đêm túc trực canh gác nghiêm ngặt.

Lũ lụt ở Thanh Hóa, mưa lũ, ngập lụt ở Thanh Hóa, trại giam số 5
Đường vào trại giam số 5 ngập băng nhiều ngày qua

Đến hôm nay, trời đã hửng nắng nhưng vẫn phải dùng ca nô để đi vào 2 phân trại bị cô lập.

Cũng theo ông Tiến, mưa lũ đã gây ngập trại gà lợn, kho lúa, rau, hoa màu… phục vụ lương thực thực phẩm cho phạm nhân và cán bộ trại giam. Ước tính thiệt hại gần 10 tỷ đồng.

Trung tá Tiến cho biết thêm, đây là đợt lũ lớn nhất trong 10 năm trở lại đây, cao hơn trận lũ lịch sử năm 2007.

Hiện trong khuôn viên của trại giam có trang trại của công ty Thái Dương nuôi khoảng 4.000 con lợn đã bị nước ngập chết trắng.

Chưa thể tiếp cận được trang trại này vì không có phương tiện vào bên trong.

———————–