ADB : Biến đổi khí hậu là một tai họa đối với Châu Á–Thái Bình Dương

0
589
RFI
mediaRạn san hô vùng đảo Lady Elliot, đông bắc thành phố Bundaberg, Queensland, Úc châu. Ảnh tháng 6/2015.Reuters/David Gray

Theo báo cáo công bố ngày 14/07/2017 của Ngân Hàng Phát Triển Châu Á ADB và Viện Nghiên Cứu Potsdam PIK, biến đổi khí hậu đe dọa ổn định và thịnh vượng kinh tế trong vùng châu Á Thái Bình Dương.

Hiện tượng trái đất bị hâm nóng dẫn tới thiên tai, từ bão lụt đến hạn hán và nhất là đe dọa cả các rạn san hô trong khu vực. Vẫn theo báo cáo nói trên châu Á Thái Bình Dương là một khu vực có mức độ “rủi ro cao“. Báo cáo nói trên kêu gọi các quốc gia trong vùng, đẩy mạnh đầu tư, chống biến đổi khí hậu và mạnh mẽ ủng hộ thỏa thuật môi trường Paris.

Báo cáo của ADB và viện nghiên cứu Potsdam cho biết thêm, nhiệt độ đang tăng thêm 8 độ C tại Tajikistan, Afghanistan, Pakistan và khu vực đông bắc Trung Quốc. Hậu quả còn tai hại hơn nữa nếu cộng đồng quốc tế thụ động trên hồ sơ này.

Châu Á Thái Bình Dương là khu vực có tới 2/3 dân cư địa cầu cư ngụ và 9 trong số 15 nước trong vùng bị xem là những nơi bị hiện tượng trái đất đang nóng lên đe dọa.