01-04-2022, tình hình chiến sự Ukraina, ngày thứ 37:

0
11

Phan Châu Thành cùng với Hue Chi Ha ThiVan Anh Ha.

1. Một kho chưa dầu ở Belgrod, thành phố của Nga cách Kharkiv 80km đã bị nổ tung. Phía Nga kết tội cho phía Ukraina tấn công, thậm chí trên mạng còn có phim cảnh 2 chiếc trực thăng bay rất thấp ngay sau vụ nổ. Tuy nhiên phía Ukraina vẫn chưa công nhận chuyện này.

https://twitter.com/i/status/1509768152221200398

Phía Nga điều động tới khoảng 200 xe cứu hỏa để dập lửa, nhưng có vẻ làm việc rất kém hiệu quả:

Phía Nga sử dụng cả trực thăng để chữa cháy:

Kho dầu chứa 2.000 m3 dầu đã cháy liên tục 24h, mới chỉ có 3/8 thùng dầu cháy được dập tắt.

https://t.me/verkhovnaradaukrainy/14032

Có rất nhiều nghi vấn được đề cập:

– Khoảng cách từ Kharkiv tới Belgrod là 80km, tốc độ tối đa của Mi-24 (loại mà Ukraina có) đạt được là 335 km/h, nếu bay thấp để tránh radar thì càng không thể nhanh, thế nên ít nhất cần 30 phút để đến được nơi, tấn công và bay về mất thêm 30 phút. Với hơn 1 đồng hồ, với không lực và lực lượng phòng không áp đảo, phía Nga dễ dàng phát hiện và bắn rơi cả 2 máy bay này.

– Thành phố Kharkiv bị tấn công dữ dội hơn 30 ngày qua, sẽ là phép màu nếu phía Ukraina có thể giấu được 2 trực thăng lành lặn, đủ vũ khí và khả năng tấn công. Còn nếu bay từ nơi khác đến thì quá lâu và quá xa, khả năng bị phát hiện và tiêu diệt càng lớn.

– Sau khi được phóng to, hình của 2 chiếc trực thăng được cho là loại 2 cánh quạt KA-52 mới nhất của Nga, mà Ukraina không sở hữu, chứ không phải Mi-24 như nhiều người đưa tin.

Thế nên có nhiều giả thiết được đặt ra:

– Hoặc là phía Nga tự gây nổ, đổ vấy sang cho phía Ukraina, kích động dân chúng trong nước, lấy cái cớ để sử dụng vũ khí hóa học hay thậm chí bom nguyên tử.

– Hoặc là do sơ xuất, cẩu thả hay thậm chí do lính Nga phản chiến phá hoại, điều mà đang xảy ra ở Belarus.

Phía Ukraina không có lợi lộc gì nhiều khi tổ chức 1 cuộc tấn công như vậy, mà khả năng rủi ro cả hai máy bay bị bắn hạ là quá cao. Hai ngày trước, một kho đạn ở Belgrod cũng phát nổ tương tự, cũng được đổ cho phía Ukraina tấn công, nhưng phía Ukraina đã lên tiếng bác bỏ.

2. Chiến sự vẫn lẻ tẻ nổ ra xung quanh Kyiv, khi quân Ukraina lần lượt giải phóng các làng mạc xung quanh. Trong hôm nay, có ít nhất Bucha và 11 ngôi làng đã được dành lại:

Một quả tên lửa của Nga bắn vào Bucha, một số ngôi nhà bị phá hủy nhưng không có thiệt hại về người. 

Nhưng Bucha đã được giải phóng tuy còn rất nhiều mìn được Nga gài lại trong thành phố:

https://video-frx5-1.xx.fbcdn.net/…/277835114…

Hostomel quay trở lại kiểm soát của phía Ukraina:

Lukianivka bây giờ:

Irpin:

Vườn thú Kyiv đang được nhanh chóng sơ tán, rất nhiều loài thú cũng được „di tản” sang các vườn thú Ba Lan:

Ở phía đông Kyiv, quân Nga đã hoàn toàn rời khỏi huyện Brovary. Ivankov cũng được giải phóng:

https://t.me/GeneralStaffZSU/1866

Borodyanka không còn lính Nga:

Kozarovychi cũng vậy:

BBC đã đến Kyiv làm phóng sự về tội ác chiến tranh: „trong 200 m đường chúng tôi đếm được 13 xác chết, trong đó có ít nhất 2 dân thường bị lính Nga bắn chết”.

https://t.co/2CbitPTcC0

Lính Nga bắn chết người đàn ông đi di tản

Quân Nga đã hoàn toàn rời khỏi nhà máy điện nguyên tử Chernobyl, sau khi cướp phá khu vực này, lấy đi máy tính, máy pha cà phê, bình đun nước… Các chuyên gia hạt nhân đã trở lại làm việc và chưa phát hiện ra rò rỉ gì nghiêm trọng.

Tuy nhiên, quân Nga lại đang tập trung ở sau biên giới Belarus, phía bắc Kyiv.

3. Các làng Sloboda, Lukashovka và Nova Basan ở gần Chernihiv được giải phóng. Người dân mang bánh ra cho lính Ukraina: „Chúng tôi chờ các bạn đã lâu. Hãy đến đây ăn bữa trưa nào”.

Suốt 1 tháng qua, trung đoàn tank số 1 của Ukraina bảo vệ thành công Chernihiv trước lực lượng áp đảo của phía Nga và đã chiến thắng trận đánh này.

Tuy nhiên, quân Nga vẫn không ngừng bắn tên lửa vào thành phố, bất chấp tuyên bố: „sẽ hạn chế các hoạt động quân sự” ở Kyiv và Chernihiv

https://t.me/uniannet/43251

4. Chính quyền tỉnh Sumy vẫn đề nghị những người nông dân ra đồng gieo hạt ở những nơi không có chiến sự, nhưng họ đang có vấn đề do thiếu xăng dầu và phân bón.

5. Với lợi thế số đông, quân Nga đã tạm thời chiếm được phần lớn Izium. Chiến sự vùng phía đông ngày càng có vẻ bất lợi cho phía Ukraina, ngược hẳn lại so với phía tây. 

https://www.facebook.com/photo.php?fbid=1729907450549807&set=a.158015177739050&type=3

2 người chết, 2 người bị thương, 18 ngôi nhà bị phá hủy ở Luhansk:

https://t.me/luhanskaVTSA/1059

Trong hôm nay, 5 người dân thường đã chết, 22 người bị thương do bom đạn của Nga ở vùng Donetsk. Chiến trường diễn ra ác liệt, khi quân Nga 7 lần tấn công phòng tuyến của Ukraina, nhưng chưa thu được kết quả gì. Trực thăng Mi-28 của Nga bị bắn hạ:

https://twitter.com/i/status/1509868823230521345

„Chúng tôi vẫn sẽ chiến đấu. Slava Ukraina”

6. Bất chấp thỏa thuận ngừng bắn, phía Nga vẫn không cho phép đoàn 45 xe bus vào Mariupol để sơ tán người dân, đồng thời tịch thu toàn bộ số hàng nhân đạo chở trên 12 xe bus của Hội chữ thập đỏ Thế giới. Thêm 1 lần nữa, phía Nga lại không thực hiện thỏa thuận do chính họ đưa ra. 

https://t.me/mariupolrada/9098

Cùng thời gian đó, quân Nga tiếp tục ném bom thành phố. Trong Mariupol còn khoảng 100.000 người chưa thể sơ tán, 300.000 người đã rời khỏi thành phố trước đó, khoảng 5.000 người đã chết do bom đạn của Nga và thậm chí có trường hợp chết đói. 90% những ngôi nhà ở đây đã bị hư hỏng hoặc phá hủy hoàn toàn. 

Rất nhiều lính Nga từ đủ loại binh chủng, sắc tộc đang có mặt ở Mariupol, bao gồm cả lục quân, thủy quân lục chiến, lính từ các khu ly khai, Czeczenia và cả Syria. Có thể thấy, Nga đang dồn sức vào đây, hoặc là chiếm, hoặc là hủy diệt toàn bộ, tương quan lực lượng là 10 chọi 1. Nhưng không hiểu sao vẫn chưa thể chiếm được thành phố.

Mariupol trước và sau „giải phóng”, „bảo vệ người dân” của Nga:

Một em bé đã quay 1 bộ phim ngắn trong thành phố bị chiếm đóng:

Tất cả các tổ chứ nhân đạo thế giới đang hoạt động tại Ukraina đề đồng loạt lên án Nga về việc vi phạm các tội ác chiến tranh, trong đó có cả việc ném bom vào bệnh viện phụ sản và những nơi khác đã được đánh dấu rõ: „đây là nơi trú ẩn của dân thường !” ở Mariupol 

7. Ở Melitopol, nơi bị quân Nga chiếm đóng từ 1 tháng nay, 3 hiệu trưởng trường tiểu học đã bị bắt sau khi từ chối sử dụng chương trình giảng dạy mới bằng tiếng Nga đang được ép phải đưa vào. Phía Nga đang làm mọi cách để lập ra 1 „khu vực ly khai” mới ở đây, theo hình mẫu Donbas là Lugahsk, nhưng vấp phải sự phản kháng dữ dội từ dân chúng.

8. 11 làng xung quan Kherson đã được giải phóng, quân Ukraina dường như đang chuẩn bị tập trung để mở cuộc tấn công chiếm lại thành phố trong khi quân Nga đang gấp rút phòng thủ, chuyện mà chỉ 2 tuần trước đây không ai có thể nghĩ tới.

9. 28 người đã chết sau vụ tấn công bằng tên lửa tầm xa vào tòa nhà hành chính tỉnh ở Nykolaiv:

10. 3 quả tên lửa được bắn từ Crimea vào Odessa:

11. Theo tin từ tình báo Anh, phía Nga đã rút phần lớn những đội quân đóng ở Georgia và chuyển sang chiến trường Ukraina.

12. Một trong những lý do chính của Nga khi đem quân xâm lược Ukraina  là „chống lại phát xít”. Nhưng hãy xem đoạn băng dưới đây để tự trả lời: „ai mới là phát xít ?”

https://twitter.com/i/status/1509860068271050796

13. „Giặc đến nhà, đàn bà cũng đánh” – rất nhiều phụ nữ Ukraina cũng tham gia vào bộ binh trong các đội quân địa phương:

Không chỉ phụ nữ, những người mẫu, diễn viên, nghệ sỹ, người đồng tính… cũng tham gia quân ngũ:

Bản đồ những công trình dân sự bị ném bom, bắn tên lửa trong lãnh thổ Ukraina trong 37 ngày qua:

14. Gerard Depardieu, diễn viên Pháp có quốc tịch Nga, „người bạn” của Putin, bất ngờ „quay xe”, lên án cuộc chiến ở Ukraina và tuyên bố sẽ chuyển toàn bộ số tiền thu được trong 3 buổi biểu diễn tới để ủng hộ cho Ukraina.

https://twitter.com/Bielsat_pl/status/1509905290145247252?s=20&t=VaiDARnVaZJKjcS73FgeRw

15. You Tube sẽ bị cấm ở Nga từ 04-04-2022, chính phủ Nga đang tìm cách bịt mọi nguồn thông tin, hình ảnh từ thế giới bên ngoài, không cho người dân Nga được biết về tình hình chiến sự.

16. Chính phủ Kazakhstan lên án chiến tranh xâm lược của Nga và ủng hộ hoàn toàn việc toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina. Với việc công khai chống đối của 1 nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ như thế này, hẳn Putin sẽ không hài lòng, vì giấc mơ „đại đế” của ông ta sẽ ngày càng khó khăn hơn.

17. Theo The Times, chính quyền Trung Quốc đã hỗ trợ Nga tấn công mạng vào các hệ thống điện tử, trang web quân sự, trang web của chính phủ Ukraina vào ngày phía Nga bắt đầu cuộc xâm lược:

https://www.thetimes.co.uk/article/china-cyberattack-ukraine-z9gfkbmgf?utm_medium=Social&utm_source=Twitter&

Ngày hôm nay là một ngày trái ngược đối với người Ukraina: trong khi mặt trận phía bắc họ gặt hái được nhiều thắng lợi, thì việc để mất Izium sẽ khiến họ gặp rất nhiều khó khăn trong thời gian tới ở mặt trận phía đông. Mặc dù chiến đấu rất anh dũng, nhưng quân Nga với lợi thế về vũ khí và số đông vẫn sẽ áp đảo Ukraina trong một thời gian nữa. Thế giới cần trợ giúp họ. Mỗi chúng ta cũng vậy.

Viva Ukraina.

__________________

p.s. Bản tin ngày mai, 02/04 có thể không có, vì cá nhân mình sẽ chở hàng hỗ trợ cho Ukraina lên biên giới, e rằng về rất muộn hoặc rất mệt. Vì thế, mình sẽ làm vào ngày 03/04 hoặc nếu không có gì cực kỳ quan trọng, sẽ gộp luôn 02 và 03/04 vào 1 bản tin luôn. Cảm ơn mọi người đã theo dõi.