Ý trục xuất người nước ngoài để đề phòng khủng bố thánh chiến

0
453
Nhập cư ồ ạt đang là gánh nặng cho an ninh của Ý. Ảnh : Người nhập cư đổ vào đảo Sicile ngày 04/08/2017.REUTERS/Antonio Parrinello
RFI

Sau các vụ khủng bố tại Tây Ban Nha và Phần Lan, nhà chức trách Ý không nâng mức báo động vốn đã ở mức rất cao, nhưng trong vài ngày nữa sẽ cho áp dụng nhiều biện pháp mới nhằm bảo vệ tốt hơn nữa các địa điểm dễ có nguy cơ bị tấn công, nhất là ở các thành phố Milan, Roma và Florence. Trục xuất được coi là một trong những biện pháp thiết yếu để phòng ngừa Hồi Giáo cực đoan. Các vụ trục xuất cũng ngày càng nhiều : chỉ trong 24 giờ qua đã có thêm 3 người bị trục xuất

Mặc dù nước Ý chưa bị Hồi Giáo tấn công khủng bố nhưng đất nước này cũng thường xuyên bị đe dọa tấn công. Theo tổ chức Mỹ Site chuyên theo dõi các hoạt động trên mạng internet của tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo, hôm qua Daech đã tung ra lời đe dọa trên Telegram : « Nước Ý sẽ là mục tiêu tiếp theo của chúng ta ».

Từ Roma, thông tín viên RFI Anne Le Nir cho biết thêm chi tiết:

Nhờ vào một luật được thông qua vào năm 2002 mà nước Ý có thể trục xuất những người nước ngoài bị coi là có khả năng gây nguy hiểm cho an ninh. Trong số những người bị trục xuất trong thời gian gần đây nhất, có một người Maroc 38 tuổi, bị coi là đã trở nên cực đoan trong thời gian bị giam trong tù. Chính trong tù, người này bị phát hiện đang ăn mừng vụ tấn công bằng xe điên ở Stockholm hồi tháng Tư.

Một người Maroc khác, 31 tuổi, cũng bị trục xuất khi đang nằm viện vì những rối loạn tâm lý sau khi đã thể hiện có cảm tình với tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo và đánh cắp một chiếc xe bus cỡ nhỏ. Một người Syria cũng đã phải rời nước Ý. Người đàn ông này khi đó sử dụng danh tính giả là một người Tunisia. Trước đó, anh ta đã hai lần thoát khỏi lệnh trục xuất hồi năm 2011.

Tổng cộng, 202 người đã bị trục xuất khỏi Ý từ năm 2015. Chỉ tính riêng từ đầu năm tới nay, đã có 70 người bị chính quyền Ý trục xuất với chiến lược không khoan dung nhằm đấu tranh chống Hồi Giáo cực đoan và phòng ngừa tấn công khủng bố.