“With Social Media, Vietnam’s Dissidents Grow Bolder Despite Crackdown”.

0
459
Ảnh 1: Ông Nguyễn Anh Tuấn, một nhà hoạt động vì nhân quyền, nói rằng khi cảnh sát thẩm vấn ông trong năm 2011, ông không biết ai để nhờ giúp đỡ. Nhưng bây giờ với những người ủng hộ trên Facebook, "Tôi không còn cảm thấy cô đơn nữa", ông Tuấn nói. (Bản quyền hình ảnh: QUINN RYAN MATTINGLY CỦA THE NEW YORK TIMES).
Hoang Le Thanh

Trên mạng truyền thông xã hội – Sự đấu tranh của người dân Việt Nam phát triển mạnh mẽ – mặc dù bị nhà cầm quyền đàn áp dữ dội.

Bài báo của JULIA WALLACE, nhà báo người Mỹ có tiêu đề:

“With Social Media, Vietnam’s Dissidents Grow Bolder Despite Crackdown”.

Đăng trên tờ báo quốc tế có uy tín hàng đầu: THE NEW YORK TIMES ngày 02/7/2017.

https://mobile.nytimes.com/…/vietnam-mother-mushroom-social…

By JULIA WALLACE
JULY 2, 2017

Ảnh 1: Ông Nguyễn Anh Tuấn, một nhà hoạt động vì nhân quyền, nói rằng khi cảnh sát thẩm vấn ông trong năm 2011, ông không biết ai để nhờ giúp đỡ. Nhưng bây giờ với những người ủng hộ trên Facebook, “Tôi không còn cảm thấy cô đơn nữa”, ông Tuấn nói.
(Bản quyền hình ảnh: QUINN RYAN MATTINGLY CỦA THE NEW YORK TIMES).

Ảnh 2: Cô Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, blogger Việt Nam được biết đến với cái tên Mẹ Nấm (Mother Mushroom), tại phiên tòa hôm thứ Năm (29/6/2017). Một luật sư đã đăng lời tuyên bố của cô trên Facebook. (Bản quyền hình ảnh: AGENCE FRANCE-PRESSE – GETTY IMAGES).

Ảnh 2: Cô Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, blogger Việt Nam được biết đến với cái tên Mẹ Nấm (Mother Mushroom), tại phiên tòa hôm thứ Năm (29/6/2017). Một luật sư đã đăng lời tuyên bố của cô trên Facebook.
(Bản quyền hình ảnh: AGENCE FRANCE-PRESSE – GETTY IMAGES).

Ảnh 3: Ông Phạm Anh Cường, (bên trái ảnh 3), bị báo động bởi những hình ảnh trực tuyến cho thấy một nhà hoạt động cực khổ, ông Nguyễn Chi Tuyen, (bên phải), đã bị đánh dã man bởi 5 người đàn ông, khiến ông trở nên rõ ràng hơn về mặt chính trị.
(Bản quyền hình ảnh: QUINN RYAN MATTINGLY CỦA THE NEW YORK TIMES).

(Các chú thích ảnh đều được trích dịch trong bài báo trên).

Xin tham khảo bản dịch của Google (người đăng đã biên tập lại), chúng tôi sẽ sớm liên hệ để có bản dịch tiếng Việt chính xác nhất hầu gởi đến quý vị.

P/S: Sau khi bài này được đăng, vài tiếng đồng hồ sau, bên trang nhà Fb Phan Thị Hồng cũng có một bản dịch với văn phong khác.

Kính mời quý vị cùng xem và đối chiếu.

https://m.facebook.com/story.php…

HÀ NỘI, Việt Nam – Một blogger nổi tiếng và nhà hoạt động môi trường ở Việt Nam đã bị kết án 10 năm tù giam vì tội vi phạm an ninh quốc gia, bao gồm chia sẻ (các bài viết mà nhà cầm quyền cho là) tuyên truyền chống nhà nước trên các phương tiện truyền thông xã hội.

Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, được biết đến với tên Mẹ Nấm trên mạng Facebook, cô đã bị bắt giam giữ kể từ tháng 10/2016, và phiên tòa xử cô đã bị kiểm soát chặt chẽ.

Nhưng chỉ một giờ sau khi phán quyết được đưa ra vào Thứ Năm (29/6/2017), một trong số luật sư của Cô Quỳnh đã tóm tắt các lập luận của ông ta và đăng lời tuyên bố cuối cùng của cô ta tại phiên tòa cho 61.000 người theo dõi trên Facebook của người luật sư ấy.

Theo luật sư, cô hy vọng rằng mọi người sẽ lên tiếng và chiến đấu, vượt qua nỗi sợ hãi của họ để xây dựng một đất nước tốt hơn. Tuyên bố này đã được đăng lại hàng ngàn lần.

Trong chế độ độc tài của Việt Nam, Internet đã trở thành diễn đàn để góp mặt cho sự gia tăng số lượng những tiếng nói bất đồng. Các kết nối trên Facebook đặc biệt đã tăng cường sự phản đối các chính sách của chính phủ; Họ đã đóng một vai trò quan trọng trong các cuộc biểu tình quần chúng chống lại việc nhà nước xử lý (tắc trách) thiên tai môi trường năm ngoái.

Giờ đây, chính phủ đang bắt giữ và đe dọa các blogger, siết chặt, kiểm soát chặt chẽ mạng Internet, Facebook và YouTube để kiểm duyệt những gì xuất hiện trên trang của họ.

“Facebook đang được sử dụng như là một công cụ tổ chức, như là một nền tảng tự xuất bản, như là một công cụ giám sát cho người dân khi họ đang bị giam giữ và khi họ được thả ra”, Phil Robertson, phó giám đốc của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền của châu Á cho biết.

Facebook đang được sử dụng “để kết nối các cộng đồng mà nếu không có (facebook), họ sẽ không được kết nối,” ông nói.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, 27 tuổi, một nhà hoạt động vì dân chủ cho biết, ngày càng có nhiều nhà bất đồng chính kiến kết nối thông qua các phương tiện truyền thông xã hội đã làm họ hăng hái.

Lần đầu tiên cảnh sát thẩm vấn ông vào năm 2011, ông nói, ông cảm thấy hoàn toàn cô độc. Cha mẹ và bạn bè của ông đã không chấp nhận những bài viết chính trị của ông, và ông biết có ít người khác mà ông có thể nhờ giúp đỡ.

Ông Tuấn vẫn phải đối mặt với quấy nhiễu của cảnh sát và hộ chiếu của ông bị tịch thu. Nhưng thời gian gần đây nhất ông bị (cơ quan an ninh) gọi đến để thẩm vấn, ông đã đăng một bản sao của giấy triệu tập lên Facebook, cùng với một ghi chú châm biếm đòi hỏi phải được thanh toán cho thời gian ông bị tạm giữ (để thẩm vấn)

Trạng thái của ông ấy đã lan truyền, và những người khác là theo, họ gửi yêu cầu (giấy mời/giấy triệu tập) của cảnh sát an ninh lên Facebook và yêu cầu cơ quan an ninh trả tiền công thời gian cho họ. Ông Tuấn nói: “Về chủ nghĩa hoạt động, tôi không còn cảm thấy cô đơn nữa.

Ảnh 2: Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, blogger Việt Nam được biết đến với cái tên Mẹ Nấm (Mother Mushroom), tại phiên tòa xử cô hôm thứ Năm. Một luật sư đã đăng lời tuyên bố của cô trên Facebook.
AGENCE FRANCE-PRESSE – GETTY IMAGES

 

Ảnh 2: Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, blogger Việt Nam được biết đến với cái tên Mẹ Nấm (Mother Mushroom), tại phiên tòa xử cô hôm thứ Năm. Một luật sư đã đăng lời tuyên bố của cô trên Facebook.
AGENCE FRANCE-PRESSE – GETTY IMAGES

Người sử dụng Facebook ở Việt Nam – hiện nay có khoản 45 triệu người, chiếm gần một nửa dân số của đất nước – Họ sử dụng trang web này (facebook) để kêu gọi, tổ chức các cuộc viếng thăm (các tù nhân chính trị) trong trại giam, những buổi cầu nguyện, kêu gọi họ đến bên ngoài đồn cảnh sát để làm áp lực cho người bị giam giữ, và kêu gọi hiến tặng, giúp đỡ cho các tù nhân chính trị. Và các nhà bất đồng chính kiến đang ngày càng chuyển các tin tức trên blog chính trị và cá nhân, vì (nơi đây) họ có thể dễ dàng bị chính phủ ngăn cản, (họ đăng) lên trên trang Facebook, vốn được sử dụng rộng rãi, việc ngăn chặn nó hoàn toàn, sẽ không khả thi.

Ông Tuấn giúp điều hành một quỹ hỗ trợ các gia đình của tù nhân lương tâm, bao gồm mẹ và hai con nhỏ của Quỳnh. Ông nói rằng phần lớn sự hỗ trợ bây giờ đến từ những người trong nước, họ gửi tiền từ tài khoản ngân hàng cá nhân của họ, mà nhà nước có thể theo dõi. Trong quá khứ, ông nói, các cộng đồng người Việt ở nước ngoài đã hỗ trợ hầu hết những người chống đối và cung cấp hầu hết tiền.

“Họ biết rất rõ rằng họ có thể bị chính phủ kiểm tra, nhưng họ đã dám (can đảm) làm như vậy”, ông nói về các nhà tài trợ trong đất nước.

Điều đó đã không qua mặt được chính phủ, cũng như chính phủ khẳng định quyền lực của họ theo những cách mới. Theo Human Rights Watch: Cô Quỳnh là một trong số hơn 100 blogger và nhà hoạt động bị giam giữ tại Việt Nam. Ông Phạm Minh Hoàng, một blogger nổi tiếng khác, bị tước Quốc tịch công dân và tuần trước ông bị trục xuất sang Pháp, nơi ông cũng có quốc tịch.

Chính phủ đã có chiến lược cắt giảm (đường truyền) quyền truy cập vào Facebook (cá nhân) khi các cuộc biểu tình được mong đợi, và đầu năm nay họ đã yêu cầu cả Facebook và YouTube để buộc loại bỏ các tài khoản giả mạo và các nội dung (mà họ cho rằng) “độc hại” khác, như những tài liệu chống chính phủ, (chính phủ) nói rằng họ đã xác định được tới 8000 video trên YouTube phù hợp với mô tả đó, theo tin từ tờ báo Tuổi Trẻ. Chính phủ cũng cảnh báo các công ty Việt Nam rằng quảng cáo của họ không được xuất hiện bên cạnh loại nội dung đó.

Facebook cho biết chính sách của họ là tuân theo luật địa phương, mặc dù cho đến nay, không có dấu hiệu nào cho thấy họ đã xóa nội dung (những yêu cầu của chính phủ) ở Việt Nam.

Nguyễn Quang A, một nhà khoa học về hưu và cựu đảng viên Đảng Cộng sản, hiện nay là một người bất đồng chính kiến, cho biết ông cảm thấy tình hình nhân quyền tệ hại hơn bao giờ hết.

Tuần trước, ngay trước khi có kế hoạch một cuộc phỏng vấn, ông ta đã bị an ninh bắt cóc lên xe tại khu vực gần nhà của ông ta và họ đã lái xe chạy 5 giờ rưỡi đến bờ biển và quay trở lại. Ông nói ông đã bị giam giữ tương tự 11 lần khác trong một năm rưỡi vừa qua.

Ông nghĩ rằng chính phủ hiện đang bị áp lực ngày càng tăng từ các công dân thất vọng bởi việc xử lý các vấn đề môi trường và đất đai gần đây.

Khi một vụ thải chất độc (ra biển) ở công ty Thép Formosa giết chết hàng tấn cá hồi năm ngoái, sự phẫn nộ đã kết hợp (trên mạng) trực tuyến, nơi mà các cuộc biểu tình được tổ chức, những bức ảnh về thảm hoạ môi trường lan truyền nhanh chóng và các nhóm “Tôi Chọn Cá” #Ichoosefishbắt đầu bằng một cuộc biểu tình.

“Tôi đoán rằng họ quá sợ hãi,” ông Quang A nói. “Họ nhìn thấy tình hình quá nguy hiểm đối với họ, và họ thấy các nhà hoạt động vì hòa bình là một kẻ thù rất nguy hiểm”.

Trong một báo cáo được phát hành hồi tháng trước, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền đã mô tả chi tiết những gì được gọi là “xu hướng phiền toái” của các blogger và các nhà hoạt động bị đánh đập bởi bọn côn đồ được gọi là “con do” (nguyên văn). Một số trong bọn chúng là cảnh sát điều tra.

Ảnh 3: Ông Phạm Anh Cường, (người bên trái trong ảnh 3) bị xúc động bởi những hình ảnh trực tuyến cho thấy một nhà hoạt động gian khổ. Ông Nguyễn Chi Tuyen, (bên phải), đã bị đánh đập dã man bởi 5 người đàn ông, khiến ông trở nên thẳng thắn hơn về mặt chính trị.
QUINN RYAN MATTINGLY CHO THE NEW YORK TIMES.

Báo cáo phụ thuộc một phần vào hình ảnh và video của các nhà hoạt động vì thương tích của họ, họ thường (các người quay phim) run rẩy quay phim trên điện thoại thông minh và họ nhanh chóng chia sẻ trực tuyến.

Jonathan London, một chuyên gia về Việt Nam tại Đại học Leiden ở Hà Lan, cho biết gần đây mặc dù bị đàn áp, sự chuyển đổi đã được thực hiện bởi internet trong một thời gian ngắn đã “đáng kinh ngạc và đầy hy vọng”.

– “Điều đáng chú ý là ở một quốc gia mà gần cách đây 15 hoặc 20 năm là một trong những nước có tỷ lệ sử dụng điện thoại thấp nhất trên thế giới đã nhanh chóng đẩy nhanh kỷ nguyên số (tin tức) trực tuyến 24/24 giờ và những lời chỉ trích chính trị và xã hội liên tục có thể tiếp cận được với mọi người”. Ông nói.

Phạm Anh Cường, 45 tuổi, một kỹ sư điện, đã không rõ ràng về chính trị cho đến hai năm trước, khi một nhà hoạt động xã hội mà ông đang theo dõi trực tuyến, ông Nguyễn Chí Tuyến, 43 tuổi, bị 5 người đàn ông đánh đập nghiêm trọng. Ông Cường đã nhìn thấy những bức ảnh khuôn mặt đẫm máu của ông Nguyen Chi Tuyen và ông đã bị xúc động bởi sự tàn bạo của vụ tấn công.

Ngày nay, ông tự coi mình là “người nêu cao tiếng nói bản thân”, chứ không phải là một nhà bất đồng chính kiến. Mục tiêu của ông là chia sẻ thông tin với gia đình và bạn bè, thay vì phụ thuộc vào các phương tiện truyền thông chính thống, gần như tất cả các (nguồn tin) là của nhà nước.

“Lần đầu tiên tôi viết trên Facebook, thậm chí không ai “Like” nó – họ sợ phải nhấn vào nút Like”, ông nói. “Bây giờ mọi người đã bắt đầu thích và họ cũng đã bắt đầu chia sẻ (thông tin)”.

Bây giờ, thời gian ngoại tuyến, ông ta xem ông Tuyên và những người bạn bất đồng chính kiến khác, và một vài người trong số họ chơi cùng nhau trong một đội bóng đá, No-U FC. (“No-U” là một đường chữ U đánh dấu các yêu sách lãnh thổ mạo nhận của Trung Quốc trên biển Nam Trung Hoa, một vấn đề đã cọ xát nhiều nhà bất đồng chính kiến ở Việt Nam cách đây vài năm). Một trang Facebook tỉ mỉ theo dõi những chiến thắng và tổn thất của đội, cũng như các thành viên (cầu thủ) thường xuyên chạy trốn cảnh sát an ninh.

Trong một quán cà phê ở Hà Nội tuần trước, hai người bạn cùng nhau trò chuyện, hút thuốc liên tục và kiểm tra Facebook. Họ nhận thấy một câu chuyện truyền thông nhà nước chỉ trích Mẹ Nấm vì nhận giải thưởng tiền mặt từ một tổ chức nhân quyền ở Stockholm. Ông Tuyến đã ngay lập tức gắn thẻ một nhà ngoại giao Thụy Điển (Swedish) để nhắc nhở họ lưu ý đến phần này và yêu cầu Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Thụy Điển) lên tiếng.

Hai người bắt đầu cuộn lại.

“Đây là tin của một trong những người bạn của tôi, một bác sĩ ở Sài Gòn, người vừa nghe tin Mẹ Nấm bị án tù ,” ông Tuyến nói.

“Bác Sĩ ở Sài Gòn lên tiếng nói rằng chúng ta nên đóng góp tiền cho gia đình bà”, ông nói.

Ông gõ một lát rồi nhìn lên:

“Tôi chỉ nhận xét: – Tôi sẽ tham gia”.