VN sẽ đấu giá xăng dự trữ vào khi hằng trăm cây xăng đóng cửa

  0
  12
  Hình minh hoa: Một trạm xăng trên đường phố Hà Nội hồi năm 2007 Reuters

  RFA

  Nguồn cung xăng dầu thiếu hụt tại Việt Nam bước sang tháng thứ hai buộc cơ quan chức năng phải lên kế hoạch xin bán đấu giá gần 102 triệu lít xăng RON92 từ các kho dự trữ quốc gia.

  Reuters và Bloomberg vào ngày 22/2 loan tin vừa nêu. Theo Reuters, biện pháp đấu giá xăng dự trữ quốc gia được đưa ra vì nhà máy lọc dầu Nghi Sơn lớn nhất Việt Nam hồi tháng qua phải cắt giảm sản xuất do bất đồng giữa các cổ đông về vấn đề tài chính.

  Một nguồn tin thân cận muốn ẩn danh cho Reuters biết hoạt động sản xuất đầy đủ tại Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn sẽ không thể tái tục ít nhất cho đến cuối tháng tư, chậm hơn mục tiêu giữa tháng ba mà Bộ Công thương Việt Nam đề ra.

  Vào ngày thứ hai vừa qua, Nhà máy Nghi Sơn lại bị mất điện khiến một số bộ phận phải ngưng hoạt động.

  Kế hoạch đấu giá xăng như vừa nêu dự kiến sẽ được tiến hành vào cuối tháng hai này. Giá khởi điểm cho mỗi lít xăng RON92 là 14.058 đồng.

  Trong nửa đầu tháng hai, Việt Nam nhập 803 ngàn mét khối sản phẩm xăng dầu, tăng đáng kể so với mức trung bình 500 ngàn mét khối mỗi tháng.

  Tổng Cục Quản lý Thị trường Việt Nam cho biết lực lượng chức năng tứ ngày 28/1 đến ngày 21/2 tiến hành đợt kiểm tra trên toàn quốc và phát hiện có hơn 300 cửa hàng kinh doanh xăng dầu để bảng ngưng bán với nhiều lý do khác nhau.

  Vào ngày 21/2, liên Bộ  Tài chính-Công thương đã quyết định điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu khiến giá xăng tại Việt Nam hiện vượt đỉnh lịch sử, xác lập kỷ lục mới trên 26.000 đồng/lít.

  Đây là lần tăng giá thứ năm liên tiếp và là đợt tăng thứ tư trong năm 2022 với mức tăng được cho là vượt ngưỡng cao nhất được xác lập vào năm 2014 khi đó giá xăng RON 95 là 26.140 đồng/lít.