VỀ DEAL SÁT NHẬP SPAC CỦA VINFAST – BLACK SPADE

0
11
Đây là sơ đồ quá trình tiến hành của một SPAC

Sonnie TranBóc phốt tài chính

Tiếp tục nói về thương vụ SPAC của Vinfast. Xin lưu ý là IPO khác với SPAC vì IPO là phát hành lần đầu còn SPAC là chỉ sát nhập một công ty đã niêm yết. Vì mấy bữa nay tui thấy Vinfast hay đăng PR ở các báo “nhà” là Vinfast IPO hay niêm yết cổ phiếu với định giá 23 tỷ, top 3 thị trường các công ty xe thuần điện BEV. 

Thực ra là thương vụ này chưa xong mà Vinfast mới chỉ thỏa thuận được với HĐQT Black Spade thôi. Còn phải thông qua cổ đông nữa. Bài này mình sẽ nói rõ hơn về thực trạng deal và dự phóng luôn VFS sau khi lên sàn sẽ thế nào . 

VỀ DEAL SÁT NHẬP SPAC CỦA VINFAST – BLACK SPADE

Trước tiên là Vinfast sẽ cần phải gửi proxy statement (ủy quyền) hoặc prospectus (bảng cáo bạch) cho cổ đông Black Spade coi sau đó sẽ vote sát nhập. Nếu cổ đông Black Spade thấy Vin không “thơm”  thì deal này sẽ không chốt được, hết phim, về. Hiện nay mới là Hội đồng quản trị Black Spade chốt. Vì đây là blank check company, hội đồng quản trị Black Spade không nắm bao nhiêu cổ phần cả.

Tất cả top holders cầm khoảng 40% và chia đều cho khoảng 10 nhóm quản lý quỹ/investment adviser/deal broker (khả năng cao là cầm đại diện, theo Hồ Quốc Tuấn), bạn có thể xem top holder của BSAQ ở đây.

https://finance.yahoo.com/quote/BSAQ/holders/

Top holder của BSAQ

Có thể Vinfast sẽ phải thỏa thuận với các cổ đông một benefit nào đó để vote con số 23 tỷ chứ thực sự con số này cũng khiến phản ứng dân chứng Mỹ khá tiêu cực vì tất nhiên họ nhận ra đây là một value ảo lòi rồi.

Nhưng cũng có thể một số cổ đông thấy deal này định giá ảo quá, không muốn góp tiền vào thì họ vẫn có thể rút tiền ra không join. Thường các SPAC này có khi tỷ lệ rút tiền lên tới 30% – 50%. Các cổ đông còn lại sẽ tiếp tục vote để sát nhập chứ SPAC này lập ra cũng sắp hết hạn rồi. 

CHO NÊN, KHÔNG CÓ GÌ LÀ CHẮC CHẮN 100% CẢ

Nếu VFS lọt qua được cửa ải này và niêm yết VFS, thì VFS sẽ là một công ty có giá trị 23 tỷ đô và có 169 TRIỆU USD TRANSACTION giao dịch (float 0.7%). Quá ảo lòi.

DỰ PHÓNG CỔ PHIẾU VFS SAU NIÊM YẾT.

Hình: Bảng tóm tắt giá trị các công ty xe điện niêm yết thông qua SPAC lúc IPO và hiện tại.

Mấy bữa nay thấy VF lên bài ở các báo “nhà” như Cafe, VietnamBiz, … liên tục nói VF sẽ là CÔNG TY XE ĐIỆN GIÁ TRỊ TOP 3 THẾ GIỚI NẾU IPO THÀNH CÔNG nhưng lại sai bét be khi không phân biệt được IPO và SPAC là 2 cái process khác nhau. Hoặc cũng có thể là VF cố tình đánh tráo khái niệm để PR con số 23 tỷ ảo lòi kia. Không khéo nếu cổ VFS lên sàn thời gian đầu được pump lên thì chắc báo chí VN nổ TOP 2 luôn quá, chứ không nghĩ dám quăng bomb vượt mặt Tesla đâu.

VỀ DỰ PHÓNG CỔ VFS những ngày đầu niêm yết, mình mạnh dạn đoán luôn là vốn hóa VFS sẽ tăng gấp 2 , 3 hoặc thậm chí là 5 lần con số 23 tỷ kia và có thể kéo dài đến vài tuần đầu giao dịch khi lên sàn.

Đây là chart pump và dump của Nikola. Max cao nhất là 93, giờ chia tầm 100 lần.

Tuy nhiên, đó chỉ là trò chơi Pump and Dump của các Market Maker các con cổ phiếu lên sàn dạng SPAC, để những cổ đông SPAC thoát hàng chứ Vingroup và ông Vượng sẽ không được gì vì cổ phiếu VF mà Vingroup và ông Vượng đang nắm giữ lúc đó đang trong giai đoạn “Lock-up period” thường kéo dài đến 180 ngày nên không được bán. Và giá trị vốn hóa cao ngất của VF lúc đó chỉ để Vingroup và ông Vượng ngắm cho vui một chút để có content lên PR lùa gà cổ đông Vingroup trong thời gian ngắn trước khi nó cắm đầu Dump và bắt đầu chuỗi ngày Dump và Dump.

Chart pump và dump còn sâu hơn của Polestar. Polestar là một startup xe điện độc lập của Volvo và Geely. Đã bán xe ra thị trường và doanh số cũng như BCTC tốt nhưng vẫn bị dump sấp

Tại sao lại có hiện tượng Pump rồi Dump ảo lòi này? Các bạn lưu ý VF vẫn kiểm soát đến hơn 99% sau khi lên sàn nên lượng cổ phiếu có sẵn để giao dịch (trade) rất ít, dân chơi Pump and Dump thường gọi là “low float play”. Khi lượng cổ phiếu ít (low float) thì phe Pump sẽ thắng thế vì phe Dump không có đủ cổ phiếu để vay mà bán khống (naked short) nên dẫn đến “short squeeze” tức là những người đang bán khống phải mua vào để đóng vị thế (Stoploss, Cutloss) vì có thể tài khoản họ không có đủ tiền để gồng thêm. Short squeeze xảy ra sẽ đẩy giá tăng mạnh. Sau khi short squeeze xong thì bên Pump bắt đầu xả hàng, và như thế cổ phiếu bắt đầu Dump.

Lucid được chống lưng bởi Arab và Foxconn nhưng cũng cùng chung số phận pump – dump.

Các biểu đồ bên dưới là quá trình Pump and Dump của các startup xe điện trước đây. Năm 2020, ông CEO của Nikola huênh hoang là Nikola đã vượt mặt Ford sau 3 ngày giao dịch đầu tiên và đang chuẩn bị vượt mặt GM, nhưng sau đó thì phe Dump bắt đầu và ông CEO này cũng đã lên đường còn NKLA từ $93 giờ còn chỉ $0.76 và vốn hóa chỉ còn vài trăm triệu, bị chia hơn 100 lần.

Bạn Lockstorm này thì thôi ko nói nữa rồi.

CHO NÊN, nếu cổ phiếu VFS có niêm yết và tăng thời gian đầu thì cứ để các bạn ấy vui đi. KOL , báo chí thân Vin quăng bom , bắn pháo bông ngập trời chúc mừng vị trí top 2 thế giới đã rồi sẽ tới ngày chui vào hang khi giá dump sấp mặt. Còn trường hợp nó lên xong giảm luôn thì thôi mình xin miễn ý kiến. Dù sao đây cũng là đoán thôi mà.

Bạn này tuy không phải là 1 startup xe điện nhưng mà là 1 ví dụ kinh điển lẫn kinh dị của pump và dump trong lịch sử chứng khoán Mỹ, cp HKD của công ty nào đó của HK niêm yết trên TTCK Mỹ tăng từ $6 lên $2500 chỉ sau 2 tuần.

Còn các bạn, các bạn có sẵn sàng skin in the game thương vụ này để đánh cược kiếm chút lợi nhuận không ?

Mình miễn trừ trách nhiệm lời khuyên đầu tư nha. Đây chỉ là đoán theo history thôi.

https://www.facebook.com/groups/bocphottaichinh/permalink/1379773746198541/