Mẹ, thần tượng của tôi.

0
3
Mẹ-FB Si Dan Nguyễn.
Sydan Nguyen
Khi còn bé, tôi thường thích được chụp hình chung với mẹ. Và mỗi khi được chụp hình với mẹ, tôi thích ngồi dưới chân của bà, vì dường như có một điều gì đó ở mẹ làm cho tôi cảm thấy vừa ái mộ vừa sờ sợ, vừa thích thú, cái oai phong của bà làm cho tôi cảm thấy mình nhỏ bé nhưng thật an toàn dưới chân mẹ. Tôi cũng thích được đi với mẹ đến những chỗ đông người, vì mẹ luôn là tâm điểm thu hút sự chú ý của mọi người xung quanh. Mẹ luôn được vây quanh bằng những cặp mắt thán phục, những lời ca ngợi tôn vinh sắc đẹp của bà. Mẹ đúng là một ngôi sao chói sáng trong xã hội thượng lưu của miền nam Việt Nam những năm tháng trước 1975.
Tôi ngưỡng mộ Mẹ không những vì mẹ đẹp, mẹ giỏi, mà vì mẹ còn có một tinh thần ý chí sắt thép và kiên định tuyệt vời, nhất là trong những năm tháng gian nan, phải sống và đương đầu với sự hà khắc của chính quyền Việt Nam trong những năm đầu của giai đoạn sau năm1975.
Cuộc đời Mẹ trải qua nhiều thăng trầm biến đổi của đất nước, của xã hội. Từ nạn đói của miền Bắc 1944 cho đến cuộc hành trình vào miền Nam 1954. Vươn tới đỉnh cao trong sự nghiệp của mình dưới thời đệ nhị cộng hòa, rồi đến sự sụp đổ của miền Nam 1975, nó đã cuốn đi tất cả ước mơ, tài sản, sự nghiệp của Mẹ.

Thanh Lan
Và trong những năm tháng sau đó, Mẹ đã phải lặn lội vượt rừng, vượt núi để thăm nuôi bố tôi trong trại tù, một trại tù nằm cheo leo giữa đồi núi Gia Lai Kontum, nơi rừng thiêng nước độc, mẹ đã không ca thán, không một lời oán trách số phận, và cũng không hề đổ một giọt nước mắt trước hoàn cảnh bi thảm đó. Nếu một người phụ nữ khác có nhan sắc như mẹ, thì có thể họ đã đành phải lựa chọn một con đường khác dễ dàng hơn cho mình trong hoàn cảnh như thế rồi.
Mẹ đã mất đi quá nhiều thứ trong cuộc đời mình, nhưng có một điều không bao giờ mất ở trong mẹ, đó là niềm tự hào, niềm hãnh diện, lòng tự trọng và trung thành với gia đình, với bố và với lý tưởng tự do dân chủ mà Mẹ đã lớn lên, đã sống với.
Mẹ chính là thần tượng của tôi, là biểu tượng của lòng can đảm và ý chí sắt thép của một người phụ nữ trong thế kỷ thứ 20. Một người đã dám đứng lên đương đầu với phong kiến, độc tài, bất công kỳ thị giai cấp xã hội, trong hầu như suốt cả cuộc đời mình.
Năm nay Mẹ đã 90 và đã yếu đi nhiều. Biết rằng sinh tử ly biệt là qui luật của cuộc đời, nhưng con vẫn mong mẹ sống thêm nhiều năm nữa với chúng con.
Happy mother’s day đến Mẹ, You are my idol and I Love You!
Happy mother’s đến tất cả các bà Mẹ.