Uỷ hội Tự do Tôn giáo Quốc tế Mỹ lên tiếng sau khi Mục sư A Đảo được trả tự do

0
0

RFA

Uỷ hội Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ (USCIRF) hôm 18/9 ra thông cáo báo chí ca ngợi việc Việt Nam trả tự do cho mục sư Tin lành người Thượng là A Đảo, đồng thời kêu gọi Việt Nam nên trả tự do cho một nhà họat động nhân quyền khác là ông Nguyễn Bắc Truyển.

Trong thông cáo báo chí, Uỷ viên USCIRF là ông James W. Carr viết: “Tôi vui mừng là Mục sư A Đảo đã được tự do, mặc dù tôi bày tỏ lo lắng rằng nhà tù đã cướp đi của ông ấy những năm tháng… Tôi hy vọng việc trả tự do này là dấu hiệu cho thấy chính phủ Việt Nam đang nghiêm túc trong việc cải thiện các điều kiện tự do tôn giáo và sẽ trả tự do cho các cá nhân khác bị giam giữ vì lên tiếng cho tự do tôn giáo, bao gồm ông Nguyễn Bắc Truyển”.

USCIRF thúc giục chính phủ Việt Nam thực hiện các bước đảm bảo giới chức địa phương tôn trọng tự do của Mục sư A Đào và an toàn cho ông khi ông về nhà.

Mục sư A Đảo bị bắt giữ hôm 18/8/2016 khi ông về Việt Nam sau khi dự một hội nghị về tự do tôn giáo ở Đông Timor.

Toà án Nhân dân Gia Lai hôm 28/4/2017 đã tuyên án Mục sư A Đào 5 năm tù về tội nhiều lần tổ chức đưa người Thượng đi Thái Lan trái phép.

Mục sư A Đảo và tù nhân lương tâm Nguyễn Bắc Truyển – người đang chịu án tù 11 năm với cáo buộc hoạt động nhằm lật đổ chính quyền – là những người được bảo trợ bởi USCIRF trong dự án Tù nhân Tôn giáo của tổ chức này.

Trong các năm qua, USCIRF đã nhiều lần kêu gọi chính phủ Mỹ đưa Việt Nam vào danh sách các nước cần quan tâm đặc biệt về tự do tôn giáo (CPC) vì tình trạng đàn áp tự do tôn giáo ở Việt Nam.

Nguồn : https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/uscirf-welcomes-release-of-pastor-a-dao-in-vn-09182020200549.html

Lê Nguyễn Hương Trà

Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ (USCIRF) ngày 18/9 vừa ra thông cáo hoan nghênh Việt Nam trả tự do cho Mục sư A Đảo. Và hy vọng việc phóng thích là dấu hiệu cho thấy chính phủ nghiêm túc cải thiện tự do tôn giáo! 

Đồng thời, USCIRF cũng kêu gọi thả tiếp những cá nhân khác đang bị giam giữ, đặc biệt là tín đồ Phật giáo Hòa Hảo – nhà hoạt động nhân quyền anh Nguyễn Bắc Truyển (1968) bị bắt hồi 2017 và kêu án 11 năm tù tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

————

Mục sư Tin Lành A Đảo, tức A Ma Dũng (huyện Sa Thầy, Kon Tum) bị bắt hồi 8/2016 và TAND Gia Lai đã tuyên phạt 5 năm tù tội “tổ chức đưa người trốn ra nước ngoài trái phép”. Phiên tòa khi đó diễn ra trong bối cảnh làn sóng người thiểu số Tây nguyên di dân bất hợp pháp qua Campuchia và đến các trại tị nạn Thái Lan!

Tại Thái Lan, hiện có 2.000 người Việt tị nạn, trong đó các lý do chính trị khoảng 200 người; đa số do nhận được giấy triệu tập của CA, lo ngại bị bắt, sách nhiễu..vv. Vùng ngoại ô Bangkok còn là nơi tạm trú của nhiều người thiểu số Tây Nguyên và người H’Mong theo đạo Tin lành!

Những năm gần đây, rất nhiều người thiểu số Tây Nguyên, cả trẻ em đã bị cảnh sát Thái vây bắt, giam giữ tại Trung Tâm IDC [một nhà tù dành cho người nước ngoài và tội phạm hình sự Thái] và bị xét xử tội “nhập cư bất hợp pháp”.

Tổ chức bảo vệ nhân quyền Fortify Rights từng đưa các báo cáo cho hay, có nhiều người đã chết và bệnh tật do sống tại những trung tâm giam giữ trong tình trạng quá tải; mất vệ sinh, thiếu lương thực, áo quần và sự chăm sóc y tế!

Tại Campuchia, Tổ chức Theo dõi Nhân Quyền (HRW) từng kêu gọi không nên trục xuất các nhóm người thiểu số VN qua tị nạn, vì sẽ bị ngược đãi nếu trả về! 

Chính phủ Campuchia tuy nhiên khá mâu thuẫn trong vấn đề này, khi bác đơn tị nạn của nhiều người nhưng cũng từ chối đề nghị của LHQ đưa họ sang một đất nước thứ ba. Chưa kể, hàng chục người thiểu số vượt biên sang Campuchia xin tỵ nạn đã bị trục xuất về nước!

====

.

Diễn biến trước khi ông A Đảo được phóng thích, là hồi cuối tháng 8/2020, Đại sứ Lưu động về Tự do tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ ông Sam Brownback đã viết trên Twitter kêu gọi Việt Nam trả tự do cho Mục sư Tin lành này!

Trong Báo cáo thường niên 2020, USCIRF cũng đã kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ tăng cường tài trợ cho các dự án tự do tôn giáo ở Việt Nam!

[Hình] người dân tộc thiểu số Việt Nam tị nạn tại Thái Lan.