Tuần duyên Việt-Nhật lần đầu thao dượt chung

  0
  47
  Lt. Gen. Nguyen Quang Dam, commandant, Vietnam coast guard, and Rear Adm. Michael J. Haycock, assistant commandant for acquisition and chief acquisition officer, U.S. Coast Guard, shake hands during a transfer ceremony at Coast Guard Base Honolulu, May 25, 2017. The cutter, now CSB-8020, will continue to serve the maritime community on the opposite side of the Pacific. (U.S. Coast Guard photo by Petty Officer 2nd Class Melissa E. McKenzie/Released)
  VOA

  Lực lượng Tuần duyên Nhật và lực lượng thực thi luật pháp trên biển của Việt Nam lần đầu tiên thao dượt chung vào tuần rồi, chú trọng ngăn chặn đánh bắt bất hợp pháp trên Biển Đông. Cuộc thao dượt đánh dấu bước quan trọng trong việc hợp tác thực thi luật biển giữa hai nước vốn đang tăng cường hợp tác an ninh trong những năm gần đây.

  Cuộc diễn tập ngoài khơi thành phố cảng Đà Nẵng được tiến hành theo lời mời của Việt Nam, đài truyền hình NHK của Nhật Bản loan tin. Tàu tuần duyên Nhật Bản tham gia diễn tập là chiếc Echigo, trọng tải 3.100 tấn có thể chở được một máy bay trực thăng hạng nhẹ. Cuộc tập trận cũng có sự tham gia của tàu hải quân do Nhật cung cấp cho Việt Nam.

  NHK dẫn lời một giới chức Tuần duyên Nhật khẳng định: “Giới hữu trách hàng hải hai nước sẽ tiếp tục hợp tác để giải quyết mọi loại đe dọa nhằm đảm bảo các vùng biển tự do, ổn định và mở rộng, góp phần vào hòa bình và thịnh vượng khu vực.”

  Trong quá khứ, tuần duyên Nhật Bản đã tổ chức những cuộc tập trận chung nhỏ hơn với đối tác Việt Nam, chú trọng những hoạt động tìm kiếm cứu nạn. Trong khuôn khổ chiến lược khu vực Biển Đông, Tokyo đã tìm cách cải thiện nhận thức hàng hải và khả năng thực thi luật pháp của các lực lượng tuần duyên trong khu vực. Trong trường hợp Việt Nam, Tokyo đã cung cấp 6 tàu tuần duyên để tăng cường khả năng cho Hà Nội.

  Phát biểu vào tháng 9/2016, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada nói rõ chiến lược Biển Đông của Nhật Bản sẽ chú trọng rõ ràng vào việc “cung cấp hỗ trợ gầy dựng khả năng cho các nước ven biển” bao gồm Việt Nam và Philippines. Tháng trước, tàu hải quân lớn nhất Nhật Bản, JS Izumo, cùng với hải quân Việt Nam diễn tập trợ giúp nhân đạo và cứu trợ thảm họa.

  Trước đây trong tháng, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc công du Nhật 4 ngày, thảo luận với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe về các vấn đề an ninh vùng. Hai nước đã nhanh chóng tăng cường đối tác chiến lược. Nhật đóng vai trò quan trọng đối với Việt Nam trong tư cách là nguồn cấp viện chính thức lớn nhất, nhà đầu tư lớn thứ hai trong các nguồn đầu tư nước ngoài, và là đối tác thương mại hàng thứ tư.

  Việt Nam là một nước có tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông. Việt Nam thường xuyên đối mặt với những tàu nước ngoài từ Trung Quốc, Malaysia, và Indonesia xâm nhập vào vùng đặc quyền kinh tế để đánh bắt bất hợp pháp. Tuần duyên Việt Nam là lực lượng chấp pháp nồng cốt trên biển, nằm dưới sự quản lý của Bộ Quốc phòng Việt Nam.

  (Nguồn The Diplomat/NHK)