TỪ LỜI TUYÊN BỐ CỦA THỨ TRƯỞNG BỘ Y TẾ TRƯƠNG QUỐC CƯỜNG.

0
39
Do Duy Ngoc

Chỉ cần một chút kiến thức sơ đẳng về dược học, thuốc men hàng ngày, hoặc siêng theo dõi báo chí một chút thì ai cũng biết chất Sabutamol có công dụng như thế nào và có phản ứng phụ tác hại ra sao.

Trong y tế, chất Salbutamol được quy định sử dụng chặt chẽ, kê đơn theo chỉ định của thầy thuốc điều trị nhiều bệnh đường hô hấp, đặc biệt là các bệnh hen phế quản, tắc nghẽn đường thở, viêm phế quản mạn tính. Salbutamol là thuốc với tên biệt dược là albuterol, Ibuterol… thuộc nhóm β-agonist (chất chủ vận beta) là nhóm chất được sử dụng phổ biến trong điều trị bệnh hen suyễn.

Mặc dù có nhiều lợi ích trong y học như nêu trên, tuy nhiên salbutamol cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm cho sức khỏe con người nếu bị dùng bừa bãi, không đúng mục đích.
Ủy ban Cảnh giác Dược châu Âu (PRAC) đã khuyến cáo về các thuốc kích thích beta tác dụng ngắn như salbutamol không nên sử dụng trong sản khoa ở dạng đường uống hoặc đường đặt hậu môn trong phòng ngừa cơn cơ thắt chuyển dạ.
Khi sử dụng liều cao các thuốc này, sẽ xuất hiện tác dụng phụ trên tim mạch như nhịp tim nhanh, rối loạn nhịp tim (nhịp tim không đều), và các tác dụng phụ nghiêm trọng khác như phù phổi.
Vì vậy, các loại thuốc này được sử dụng trong sản khoa không được chỉ định ở những bệnh nhân có tiền sử hoặc có nguy cơ bệnh tim mạch.
Ngoài ra, đặc biệt đối với phụ nữ mang thai sử dụng lâu dài hay ăn các thực phẩm tạo nạc từ salbutamol cũng có nguy cơ làm tăng các dị tật thai nhi (quái thai).

Tác dụng của salbutamol lên động vật nuôi và người sử dụng salbutamol tích lũy trong thực phẩm thịt sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng thông qua dây chuyền thực phẩm, gây ra các triệu chứng rối loạn nhịp tim, tim đập nhanh, tăng huyết áp, co thắt phế quản, phù nề, run cơ, liệt cơ, choáng váng,…

Tuy nhiên, có hiện tượng người dân lạm dụng chất Salbutamol trộn vào thức ăn chăn nuôi để tăng trọng và làm thịt siêu nạc, một số trang trại chăn nuôi gia súc đã trộn thuốc này vào thức ăn gia súc để làm tăng lượng nạc ở thịt gia súc nuôi. Khi trộn vào thức ăn gia súc, gia cầm, các chất này có tác dụng thúc cho lợn lớn nhanh hơn, mông, vai nở hơn, tỉ lệ nạc cao hơn, màu sắc thịt đỏ hơn.
Bên cạnh các tác dụng chính dùng trong Y học ở trên, nhóm β-agonist, mà chủ yếu là salbutamol, được chứng minh là chất chuyển đổi khá hiệu quả, làm giảm tỷ lệ mỡ, tăng tỷ lệ nạc ở gia súc, gia cầm.
Đáng lưu ý là chỉ một phần salbutamol bị bài tiết và một phần bị chuyển hóa, phần lớn salbutamol còn lại tồn dư trong cơ và các cơ quan trong cơ thể (gan, thận…) của vật nuôi.
Việc sử dụng salbutamol bổ sung trong thức ăn gia súc để làm tăng tỷ lệ thịt nạc, giảm mỡ, làm thịt nạc có màu đỏ không chỉ xảy ra ở Việt Nam mà trên khắp thế giới, đặc biệt ở những nước đang phát triển.

Trên thế giới người ta hạn chế sản xuất, nhập khẩu và sử dụng vì những hiểm nguy mà chúng mang lại cho đối tượng sử dụng. Sabutamol ngoài việc dùng trong điều trị hen, suyển, người ta lạm dụng làm chất tạo nạc, dùng trong chăn nuôi và như thế là không hợp pháp. Đời sống con vật ngắn nhưng khi trộn với thức ăn, con vật cũng mang những di chứng. Người nuôi sử dụng hóa chất tạo nạc này chỉ cho lợn ăn không quá nửa tháng, trước khi xuất chuồng. Nếu nuôi quá nửa tháng lợn sẽ tự khuỵu chân, vì hóa chất này làm cho xương giòn.
Trong quá trình di chuyển lợn sẽ tự gãy chân. Ngoài ra, khắp người con lợn sẽ bắt đầu xuất hiện những vết lở rỉ nước.
Con người khi sử dụng thịt có chứa Sabutamol cũng sẽ bị tác hại bởi thuốc còn tồn đọng trong thịt chưa được thiêu huỷ hết.

Thế mà, Bộ Y tế Việt Nam trong hai năm 2014-2015 đã duyệt cho nhập vào Việt Nam 9,140 tấn (CHÍN TẤN MỘT TRĂM BỐN CHỤC) Sabutamol. Chắc chắn với con số này, Sabutamol sẽ không chỉ dùng để bào chế thuốc hen, suyển vì số lượng quá lớn.

Trích báo:
“Thời gian gần đây trên một số báo đã đăng tải thông tin ông Nguyễn Văn Việt- Chánh thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết theo số liệu của Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49)- Bộ Công an, trong năm 2015 đã có trên 20 doanh nghiệp tham gia nhập khẩu 9,140 tấn salbutamol về Việt Nam. Trong đó, khoảng 3 tấn đang được lưu giữ trong kho của các doanh nghiệp. Trên 6 tấn đã được bán ra thị trường nhưng chỉ có 10kg được sử dụng đúng quy định .”
(Báo mới)
Nhập hơn 9 tấn mà thực dùng chỉ 10kilogram. Còn lại hơn 9 tấn trôi giạt phương nào?

Thế chúng đi đâu?
Chúng đi vào các trang trại, biến thành chất tạo nạc cho heo.
Công bố 2015 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho thấy, trong 9 tháng đầu năm đã phát hiện 16% mẫu thịt có chất tạo nạc Salbutamol độc hại; 7,6% mẫu thịt có dư lượng hóa chất, kháng sinh vượt ngưỡng.
Và như thế, người tiêu dùng đã gián tiếp đưa vào người chất độc ấy thông qua những miếng thịt đưa vào miệng hàng ngày.

Vì lợi nhuận trước mắt, người chăn nuôi đã và đang gây nên những mối nguy hại khôn lường đối với sức khỏe cộng đồng và xã hội.
Ví dụ, với loại lợn siêu nạc giống tốt nhất trong nước hiện nay, người dân phải mất 5 tháng mới đạt trọng lượng 95-100 kg/con nhưng cho thêm 1 thìa cà phê salbutamol vào thức ăn (cho 10 con lợn loại 70-80 kg/con), thời gian xuất chuồng rút ngắn chỉ còn 3 tháng!

https://cafef.vn/6-tan-chat-cam-tao-nac-ban-trom-ra-ngoai-da…

Và còn đi đâu nữa?
Những kẻ làm ăn bất chính sẽ sử dụng Sabutamol trộn với những thứ khác để làm thuốc chống gầy yếu cho trẻ con và cả người lớn. Giúp các đối tượng này tăng trọng một cách nhanh chóng mà không biết được những nguy hiểm có thể tước tính mạng của họ. Các trường mẫu giáo, nhà trẻ có ý muốn quảng cáo khả năng nuôi dạy trẻ tăng trưởng nhanh cũng không ngại ngùng gì khi trộn Sabutamol vào thức ăn cho trẻ. Đứa trẻ sẽ ăn nhiều, tăng cân và gây ngạc nhiên và hài lòng cho bố mẹ. Nhưng họ đâu có biết là con mình đang bị đầu độc bởi thuốc tăng trọng.

Điều trớ trêu là tuyên bố của ông Trương Quốc Cường, thứ trưởng Bộ Y tế, Cục trưởng Cục Quản lí Dược khi ông tuyên bố rằng:”Tôi duyệt cho nhập 9,140 tấn Sabutamol vì không biết đó là chất cấm”. Buồn cười đến muốn chửi thề vào bản mặt của ông. Ông là người chịu trách nhiệm trước nhân dân trong lãnh vực thuốc men, là người có chuyên môn. Không có chuyên môn thì ai cho ông ngồi vào ghế đó để rồi leo sâu trèo cao lên chức thứ trưởng. Nếu ông không biết như ông nói hoá ra ông mua ghế, mua chức khi ông mù chuyên môn à? Hay là phe cánh đưa ông lên để dễ dàng chia chác những đồng bạc dơ dáy vấy máu đồng bào?

Thực chất là gì? Chỉ là những đồng tiền bất chính mà các người mở cửa xả cảng nhập chất độc về đầu độc dân tộc này, làm thui chột sức khoẻ nhân dân, khiến cho nhiều thế hệ trẻ thơ lớn lên quặt quẹo bệnh tật vì đã ăn uống chất độc từ thuở bé. Tội lỗi của các người kinh khủng quá. Các người ác nhơn quá. Giao các người giữ cửa, các người lại mở cửa mang thuốc độc vào để giết chết mọi người. Chỉ vì những đồng tiền, những tờ đô la, những kí vàng ròng, những biệt phủ, lâu đài các người sẵn sàng làm mọi chuyện kể cả chuyện giết anh em, bà con, đồng bào mình. Tỉ lệ người Việt Nam bị bệnh ung thư cao nhất thế giới cũng từ do các ông mà thành. Hăng trăm ngàn người chết hàng năm vì ung thư cũng xuất phát từ đây. Các người vô lương tâm quá, các người tàn nhẫn quá. Tội ác này làm sao các người trả hết được. Hôm nay, các người có thể sống trong nhà cao cửa rộng, đi xe hơi đắt tiền, ăn cao lương mỹ vị, sắm lâu đài ở nước ngoài. Nhưng chắc chắn con cái mấy người sẽ không được và không thể ngẩng đầu để sống như một con người. Quy luật nhân quả sẽ cho thấy điều đó. Hằng ngàn, hàng trăm ngàn người chết sẽ không tha thứ được tội của các người khiến họ phải lìa bỏ trần gian.

Món hời kinh khủng quá khiến cho các người mất cả nhân tính. Này nhé, cứ thử tính mà xem trong hai năm nhập thuốc Sabutamol về Việt Nam, các người đã bỏ túi bao nhiêu. Mà đây chỉ là lợi tức từ việc nhập Sabutamol thôi nhé. Cơ quan của các ông duyệt xét nhập hàng trăm, hàng ngàn thứ thuốc, thử hỏi số tiền thu nhập của các ông khủng khiếp đến độ nào.

Theo giới giang hồ buôn bán hoá chất tính toán thì lợi tức thu được trong phi vụ này là:
Hai năm 2014-2015 nhập 9,140 tấn
Giá mua là 1.500.000 đồng/ký.
Thị trường bán 15.000.000 đồng/ký
Như thế, mỗi kilogram sẽ lời 13.500.000 đồng
Nhập 9,140 tấn x1000kg x 13.500.000 đồng lời/kg
Như vậy lợi nhuận thu về là 123 tỷ 390 triệu đồng
Kinh khủng chưa? Buôn ma tuý cũng không thể có siêu lợi nhuận thế này. Mà các ông bà lại có giấy phép hợp pháp để bán buôn. Thế mới kinh.
Và vì số lợi quá lớn, các ông các bà bất chấp. Sống chết mặc bây, tiền thầy bỏ túi.
Chỉ trong hai năm, chỉ với một chất trong trăm ngàn chất nhập vào Việt Nam, đã bỏ túi ngần ấy tiền. Tính ra, với chỗ ngồi ấy, với chức vụ ấy, các người đã bỏ túi bao nhiêu? Tui không dám tính nổi. Than ôi! Cơ đồ rách nát, nhân dân bị đầu độc, đất nước này đi về đâu khi lũ người có quyền lực đang là những kẻ giết người tập thể có giấy phép????

Nguồn : fb Do Duy Ngoc.