TT Trump thừa nhận ‘hối tiếc’ những lần gửi ra tin nhắn gây khó khăn

0
0

Jul 25, 2020 cập nhật lần cuối Jul 25, 2020

Tổng Thống Donald Trump (trái) trả lời phỏng vấn ông Dave Portnoy, tờ Barstool Sport, hôm Thứ Năm, 23 Tháng Bảy. (Hình chụp trang YouTube của TT Trump)

WASHINGTON, DC (NV) – Trong một lần hiếm hoi, Tổng Thống Donald Trump thừa nhận “hối tiếc” việc nhắn tin trên Twitter đưa ông vào tình thế khó khăn.

Trong cuộc phỏng vấn với nhà sáng lập Dave Portnoy của tờ Barstool Sport, được phát ra Thứ Sáu, 24 Tháng Bảy, tổng thống cho biết đôi khi ông quá “yêu thích” nhắn tin trên Twitter, để phản ứng lại những “tin vịt,” theo Fox News tường thuật.

Ông Portnoy hỏi: “Có khi nào tổng thống gởi ra một tin nhắn rồi sau đó, khi ngủ dậy mới thấy là ‘Ôi chao, ước gì tôi không gởi ra những lời đó?”

“Thường xuyên, rất thường xuyên,” ông Trump bộc bạch. “Hồi xưa trước khi có những phương tiện này, sau khi viết một lá thư, thấy nó thật tệ, quăng vào hộc tủ. Ngày hôm sau, đọc lại, mừng thầm, may quá, đã không gửi lá thư này đi.”

“Nhưng với Twitter, không còn như thế nữa. Chẳng hạn, sau khi gởi tin nhắn đi, thấy khoan khoái, thì một cú điện thoại gọi đến: ‘Ông thật sự nói như vậy đó hả?’ Đáp: ‘Tôi nói cái gì?’ Rồi sau đó mới biết thêm được nhiều chuyện nữa,” Tổng Thống Trump thú nhận.

Sau đó, nhà lãnh đạo chia sẻ, những lần “retweets” – chuyền đi tin nhắn của người khác – làm ông gặp khó khăn hơn những thông điệp của chính mình.

Tổng Thống Trump thường xuyên gây tranh cãi khi ông gửi ra tin nhắn hoặc chuyển tiếp tin nhắn, gần đây, giữa lúc cả nước Mỹ các cuộc biểu tình chủng tộc bùng nổ, ông đã chuyển tiếp một video clip cho thấy một người ủng hộ Trump hét lên “quyền lực của da trắng” để phản ứng với người biểu tình.

Trước phản đối của trên diễn đàn, ông Trump đã xóa đoạn chuyển tiếp trên và giải thích ông không nghe câu nói đó.

Hồi cuối Tháng Năm, công ty Twitter phải giấu đi, không cho hiển thị một tin nhắn của tổng thống, vì lý do mang tính cổ võ bạo lực.

Khi nói về tình hình biểu tình trở thành bạo loạn tại thành phố Minneapolis, Minnesota, tin nhắn của tổng thống đưa ra có câu “When the looting starts, the shooting starts” (tạm dịch “Khi hôi của bắt đầu diễn ra, bắt đầu bắn”).

Câu nói “Khi hôi của bắt đầu diễn ra, bắt đầu bắn,” có từ khoảng năm thập niên trước, năm 1968, do ông Walter Headley, cảnh sát trưởng thành phố Miami, Florida, lúc đó, trong một cuộc họp báo tuyên chiến với băng nhóm tội phạm và dùng câu nói đó khi lên tiếng cảnh cáo rằng lực lượng cảnh sát sẽ dùng shotgun và chó dưới sự điều khiển của ông.

Ông Headley tuyên bố: “Hãy nghe cho kỹ nhé, ‘khi hôi của bắt đầu diễn ra, bắt đầu bắn.’”

Như vậy, câu nói trên trở thành một thành ngữ để nhắm tới bọn tội phạm.

Khi tổng thống nhắc lại câu nói trên, mẫu tin nhắn của ông trở thành một chủ đề tranh cãi đến mức công ty Twitter, đã giấu đi tin nhắn của tổng thống có câu nói trên, vì vi phạm nguyên tắc của công ty: “Câu nói của tổng thống ‘vinh quang hóa’ hành động bạo lực.”

Sau đó, Tổng Thống Trump đưa ra một tin nhắn khác giải thích, ông không có ý đe dọa với câu nói trên, và giải thích điều ông muốn nói lúc sáng sớm, “là diễn tả hiện thực chứ không phải là một lời tuyên ngôn.”

Tổng thống giải thích: “Hôi của dẫn đến bắn nhau, và đó là lý khiến một người bị bắn chết tại Minneapolis đêm Thứ Tư,” ông viết tiếp. “Tôi không muốn chuyện đó xảy ra, và đó là ý của thành ngữ sử dụng đêm qua.” (MPL) [qd]