TRUNG CỘNG MUỐN GÌ Ở BÃI TƯ CHÍNH ?

0
69
Sự xuất hiện của tàu thám hiểm "Hải Dương Địa Chất 8" trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam đã khơi ra phản ứng quyết liệt từ Hà Nội. (Ảnh: Cục Điều tra Địa chất Trung Quốc)
   

Điếu Cày Nguyễn Văn Hải

Chiến lược Vành đai-Con đường – theo dấu các dự án thế kỷ của Trung cộng.

Chiến lược “Một vành đai-Một con đường” của Trung cộng sẽ không đi qua eo biển Malacca như Trung cộng đã vẽ, bởi thực tế các siêu dự án thuê đất tới 99 năm lại được triển khai theo hướng vào vịnh Thailand và sẽ mở kênh đào Kra qua Ấn độ dương.

Vị trí bãi Tư Chính

Bãi Tư Chính là hàng rào chặn đường vào vịnh Thái Lan từ hướng Đông Bắc, kiểm soát luôn cả đường hàng hải đi xuống eo biển Malacca. Trung cộng muốn mở tuyến đường biển mới vào vịnh Thailand qua kênh đào Kra thì phải đi qua bãi Tư Chính.

Nhưng thềm lục địa của Việt Nam và vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) theo Công ước Quốc tế về luật Biển UNCLOS công nhận bãi Tư Chính hoàn toàn thuộc chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam.

Phán quyết của Toà án quốc tế 2016 không công nhận bất cứ thực thể nào ở Biển Đông có vùng đặc quyền kinh tế (EEZ), bác bỏ đòi hỏi về đường lưỡi bò của Trung cộng.

Vì vậy Trung cộng muốn biến vùng bãi Tư Chính, nơi hoàn toàn thuộc chủ quyền của Việt Nam thành một vùng tranh chấp. Dùng các lực lượng bán quân sự để ép Việt Nam ra khỏi bãi Tư Chính.( chiến lược tạo vùng xám)

Với những siêu dự án đã triển khai ở Cambodia, Trung Cộng muốn mở đường qua bãi Tư Chính vào kiểm soát toàn bộ vịnh Thái Lan, bảo đảm lợi ích lâu dài trước khi mở được kênh Kra qua Ấn độ dương. Hiện Trung cộng đã thuê 40.000 ha ở khu vực Kok Kong gần ngã ba biên giới Thailand-Cambodia, xử dụng một phần quân cảng Ream để kiểm soát vịnh Thailand và bảo vệ tuyến hàng hải mới.

Báo Wall St. Journal (WSJ) đưa tin Phom Penh đã ký một thỏa thuận mật cho phép Trung Quốc độc quyền sử dụng một phần của căn cứ hải quân của Campuchia gần Sihanoukville.
Tuyến đường hàng hải mới- Mưu đồ của Trung Cộng. Cảng hải quân Ream của Cambodia cho phép hải quân Trung cộng xử dụng một phần (vị trí ngôi sao)

Trung cộng biết rằng nếu Mỹ đóng eo biển Malacca, biển Đông cũng như cái ao tù, ba nền kinh tế lớn nhất Đông Á sẽ gặp khó khăn suy sụp, Trung cộng dù có điên cuồng trong biển Đông cũng không gỡ được. Với chiến lược “Một vành đai-Một con đường”, Trung cộng không muốn đổ cả ngàn tỷ dollar thực hiện mà tuyến đường lại phải đi qua cánh cửa Malacca do Mỹ cầm chìa khoá.

Trung cộng không muốn đối đầu với Mỹ ở khu vực eo biển Malacca nên tạo sẵn một vùng kiểm soát ở vịnh Thailand và Ấn độ dương nhằm mở đường hàng hải mới qua kênh đào Kra sang Ấn độ dương. Ba nước Đông Dương bị Trung Cộng tìm mọi cách thao túng cho nước cờ này.

Đường đứt đoạn màu đỏ là tuyến vận tải biển quan trọng nhất hiện nay đi qua eo biển Malacca, đường màu trắng là mưu đồ của Trung cộng

Mở được kênh Kra, Trung cộng rút ngắn được 2 ngày hải trình và thoát được sự kiểm soát của Mỹ ở eo biển Malacca. Đường hàng hải mới nằm trong sự kiểm soát của Trung cộng sẽ làm giảm lưu lượng tàu biển qua eo biển Malacca, đặt vị trí của Phú Quốc như Singapore.

Âm mưu biến Phú Quốc thành đặc khu với thời hạn cho thuê đất lên tới 99 năm cũng nhằm phục vụ cho mưu đồ của Trung cộng. Hiện nay, tuy chưa có luật đặc khu nhưng các dự án cho thuê đất lâu dài ở Phú Quốc cũng có nguy cơ bị thâu tóm từ các nhà đầu tư Trung cộng.

Nếu để mất Bãi Tư Chính thì Việt Nam bị vây trọn trong tay Trung cộng, mất đi những lợi thế địa chính trị vô cùng quan trọng.

Hãy nối những ngôi sao màu đỏ trong hình 5 lại với nhau, đó là những siêu dự án Trung cộng đã triển khai với thời hạn thuê đất lên tới 99 năm để thấy chiến lược “Vành đai – Con đường” thực sự đi hướng nào.

Vành đai-Con đường theo dấu các dự án thế kỷ của Tàu cộng. Hãy nối những ngôi sao màu đỏ lại với nhau, đó là những siêu dự án Trung cộng đã triển khai với thời hạn thuê đất lên tới 99 năm.

Khởi đầu, Trung cộng vẽ tuyến “Vành đai-Con đường” đi qua eo biển Malacca và triển khai những siêu dự án (dưới vỏ bọc dân sự) xa xôi trước như Djibouty – Pakistan – Sri Lanka – Myanmar…làm cho Việt cộng an tâm. Người anh em 4 tốt Trung cộng đã âm thầm bí mật ký mật ước thuê một phần quân cảng Ream, xây dựng một sân bay cách đó 64 km…Cho đến khi báo chí Mỹ lên tiếng, ngôi sao quân cảng Ream cuối cùng lộ diện, Việt cộng mới biết đã vào bẫy.

Tàu Hai Yang Dzhi 8 khảo sát thềm lục địa của Việt Nam không chỉ tìm dầu khí mà còn để mở đường hàng hải mới.

Bãi Tư Chính đang thực sự nguy hiểm.

Kể từ thứ Tư tuần trước (ngày 3 tháng 7), tàu khảo sát Haiyang Dizhi 8 của Trung Quốc đã thực hiện một cuộc khảo sát địa chấn vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, ở vùng biển phía tây đảo Trường Sa do Việt Nam chiếm đóng.
Trung Quốc không chỉ khảo sát địa chấn mà còn khảo sát thủy văn. Các lĩnh vực hoạt động của họ, bao gồm Biển Đông, Biển Bắc Andaman, Vịnh Bengal, Biển Ả Rập, Bờ biển Châu Phi. Các khảo sát này nhằm mục đích tạo ra các biểu đồ độ sâu cho các hoạt động SSN của họ. Ảnh: Tàu Haiyang Dizhi 8 đang kéo theo 6 sợi cáp khảo sát địa chấn trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

————-
Một tờ báo dzzyisp.com Trung Quốc đăng nhận xét về vị trí địa lý quan trọng của bãi Tư Chính như sau :
Đường link gốc: https://www.dzzyisp.com/news/china/2019/0721/1423.html
Xin lược dịch 1 đoạn nhỏ trong bài báo của TQ để hiểu thêm 1 chút
*TQ gọi bãi Tư Chính của Việt Nam ta là “bãi vạn an” tôi dịch thẳng sang tên Bãi Tư Chính của ta.

Bãi tư chính có vị trí địa lý quan trọng như sau:
1. Là lãnh thổ cực tây ở biển Nam Trung Hoa
2. Tuyến đường vận tải biển Nam Trung Hoa bắt buộc phải đi qua.
3. Có trữ lượng tài nguyên dầu khí vô cùng phong phú.
4. Là tuyến điểm cửa ngõ đầu của tàu bên Ấn Độ Dương đi vào biển Nam Trung Hoa.
5. Tiếp giáp bờ biển của các nước Việt Nam, Malaysia v.v…
6. Điểm phòng thủ eo biển Malacca
7. Nằm trong phạm vi 1300km phòng thủ biển hướng nam từ đảo Hải Nam.
8. Tương lai sẽ là một bộ phận phía tây để tạo thành vùng nhận diện phòng không (AIDZ).
9. Xây dựng lại tạo thành 1 bộ phận quan trọng trong kiểm soát không lưu hàng không dân dụng quốc tế tại khu vực biển Nam Trung Hoa.
10. Tài nguyên hải sản nhiệt đới và nghiên cứu sinh vật hải dương phong phú
————-
Hình 1 : Vị trí tàu Hai Yang Dzhi 8 đang hoạt động ở bãi Tư Chính
Hình 2 : Vị trí bãi Tư Chính
Hình 3 : Tuyến đường hàng hải mới- Mưu đồ của Trung Cộng. Cảng hải quân Ream của Cambodia cho phép hải quân Trung cộng xử dụng một phần (vị trí ngôi sao)
Hình 4 :Đường đứt đoạn màu đỏ là tuyến vận tải biển quan trọng nhất hiện nay đi qua eo biển Malacca, đường màu trắng là mưu đồ của Trung cộng
Hình 5 : Vành đai-Con đường theo dấu các dự án thế kỷ của Tàu cộng. Hãy nối những ngôi sao màu đỏ lại với nhau, đó là những siêu dự án Trung cộng đã triển khai với thời hạn thuê đất lên tới 99 năm.
Hình 6 : Một tờ báo Trung Quốc đăng nhận xét về vị trí địa lý quan trọng của bãi Tư Chính.
——————-

Advertisement
   

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here