Trump ký luật chế tài, Nga phản pháo

  0
  11
  President Donald Trump meets with Russian President Vladimir Putin at the G20 Summit, Friday, July 7, 2017, in Hamburg. (AP Photo/Evan Vucci)
  VOA

  Nga tuyên bố việc Tổng thống Donald Trump ngày 2/8 ký ban hành các biện pháp chế tài mới nhắm vào Nga là hành động dẫn tới một cuộc chiến thương mại toàn diện và chấm dứt hy vọng có được các mối quan hệ tốt đẹp hơn giữa Moscow với chính quyền Trump.

  Quốc hội Mỹ tuần trước biểu quyết áp đảo thông qua dự luật đi ngược lại với mong muốn cải thiện quan hệ với Nga của Tổng thống Trump.

  Dù ký ban hành luật, nhưng ông Trump đả kích luật này xâm phạm quyền hạn của ông trong việc định hình chính sách đối ngoại, và nói rằng ông có thể đạt được ‘thỏa thuận tốt hơn nhiều’ với các chính phủ hơn là Quốc hội.

  Thủ tướng Nga, Dmitry Medvedev, nói các biện pháp chế tài vừa thông qua đẩy sự việc lên thành một cuộc chiến thương mại toàn diện và chứng tỏ chính quyền Trump hoàn toàn mất quyền hạn.

  Ông Medvedev còn chia sẻ thêm trên Facebook rằng “Hy vọng rằng quan hệ của chúng ta với tân chính quyền Mỹ sẽ cải thiện coi như bị kết liễu.”

  Tổng thống Trump nói ông ký thành luật văn kiện này vì ‘sự đoàn kết quốc gia’ dù ông thấy luật còn nhiều vấn đề gây quan ngại.

  “Dù tôi ủng hộ các biện pháp cứng rắn để trừng phạt và răn đe các hành vi hung hăng và làm mất ổn định của Iran, Bắc Triều Tiên và Nga, luật này còn sai sót đáng kể,” Tổng thống Trump nói trong một tuyên bố chính thức ký ban hành.

  Luật mới cho phép Quốc hội ngăn bất kỳ nỗ lực nào của ông Trump muốn nới lỏng trừng phạt Nga.

  Ông Trump bị trói tay sau khi Quốc hội do Đảng Cộng hòa kiểm soát thông qua luật này hôm thứ Năm tuần trước với tỉ lệ cách biệt lớn.

  Luật nhằm chế tài Nga vì can thiệp vào bầu cử Mỹ 2016 và sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine.

  Tuần này Moscow đã trả đủa bằng cách yêu cầu Mỹ cắt bớt 755 nhà ngoại giao và nhân viên tòa đại sứ và lãnh sự của Mỹ tại Nga.