TRỜI DIỆT TRUNG CỘNG

  0
  97

  Không ít người vào thời đầu của dịch viêm phổi Vũ Hán cho rằng Hồng Kông rất có thể là “Vũ Hán thứ hai”.

  Tuy vậy, Hương Cảng lại nhận được nhiều lời bình tốt về phương diện phòng ngừa dịch bệnh, cũng giống như Đài Loan.

  Một bài viết được rất được đón nhận trên mạng internet, có tựa đề “Tình hình dịch bệnh tại Hồng Kông ‘tốt hơn một chút’ là kết quả của phong trào chống Dự luật dẫn độ”.

  Bài viết nói rằng, vì chống Dự luật Dẫn độ, mọi người không còn tin vào Chính phủ Hồng Kông, thi nhau nghĩ cách tự cứu mình; cũng vì chống Dự luật Dẫn độ, DNA của người Hồng Kông đã đột biến lớn, không còn “ăn cây nào rào cây nấy”, không còn tự tư, hình thành được mạng lưới và văn hóa nỗ lực tự cường, giúp nhau tự cứu mình;

  cũng vì chống Dự luật Dẫn độ, mọi giai tầng trong toàn xã hội Hồng Kông hầu như toàn bộ đã được kết nối; vì chống Dự luật Dẫn độ, cuộc biểu tình tại Hồng Kông đã nổi tiếng khắp thế giới.

  Sau cùng, vì đã trải qua nỗi đau SARS, người Hồng Kông có thể phản ứng tức thì, biết được vật tư quan trọng nhất là gì và nên phòng chống như thế nào.

  Nói về việc tránh xa ĐCSTQ sẽ càng an toàn, một bài viết gần đây của nhà văn Đài Loan, tiến sĩ Dương Hân Tấn cũng đề cập đến việc Đài Loan trong cái rủi có cái may.

  Ông nói điều may mắn là bắt đầu từ năm 2016, khi Đảng Dân Tiến chấp chính, vì không thừa nhận “Sự đồng thuận năm 1992” trong “Nguyên tắc một Trung Quốc” nên những năm qua, ĐCSTQ đã cấm khách du lịch Trung Quốc tới Đài Loan, do vậy Đài Loan nhờ họa mà đắc phúc.

  Bên cạnh đó, trước đây vì ĐCSTQ che giấu dịch bệnh và WHO không cung cấp bất cứ thông tin nào cho Đài Loan (do Đài Loan không phải là thành viên), khiến dịch SARS từng gây thương vong nghiêm trọng ngoài ý muốn tại đảo quốc này.

  Do vậy, lần này, khi đối diện với “viêm phổi Vũ Hán”, mặc dù ĐCSTQ che giấu và trì hoãn thông tin liên quan tới dịch bệnh, Đài Loan vẫn rút được kinh nghiệm quý giá và bài học thương vong từ dịch SARS trước đó, nên đặc biệt đề cao cảnh giác và tiến hành phòng bị, tự thân vận động từ rất sớm.