Trò đem con bỏ chợ ở Martha Vineyard cho chúng ta thấy về những tên muốn trở thành Donald Trump

0
6
Scott McIntyre for The New York Times

Mai Nhu Bui

Từ báo The New York Times 

What the Martha’s Vineyard Stunt Says About the Trump Wannabes

——-////——-

Trò đem con bỏ chợ ở Martha Vineyard cho chúng ta thấy về những tên muốn trở thành Donald Trump

Jamelle Bouie – The New York Times

Ngày 17 tháng 9 năm 2022

Ron DeSantis, thống đốc Florida, thích thực hiện các pha nguy hiểm gay cấn. Đó là chiếc chìa khoá để cho ông mở  khi ông muốn  xây dựng tiếng tăm  của mình như một người luôn tranh đấu cho các lý tưởng bảo thủ, một thứ tiếng tăm  mà ông hy vọng sẽ đưa ông vào WH.

Vừa rồi, chúng ta đã thấy một trong những pha stunt  kinh hoàng khi De Santis đã lừa dối hàng chục người tị nạn Venezuela với lời hứa họ sẽ được giúp đỡ để dụ họ lên máy bay đưa họ từ Texas đến Martha’s Vineyard. Theo NPR, “Những người tị nạn cho biết có  một người phụ nữ tên là ‘Perla’ đã dụ họ bên ngoài nơi họ đang tạm trú và dụ họ lên máy bay, nói rằng họ sẽ được bay đến Boston, nơi họ có thể được phép đi làm ngay.”

De Santis cứ nghĩ là cái màn kịch mất nhân tính này sẽ được diễn ra như sau: là dân giàu ở vùng Martha’s Vineyard sẽ không nhận đám dân di trú này vì họ là dân giàu,  đạo đức giả, điều này sẽ chứng minh rằng đảng Dân chủ không thực sự quan tâm đến việc chào đón dân di trú vào cộng đồng của họ. Đối với DeSantis và đám bộ sậu ủng hộ ông thì dân tị nạn này là những người chỉ có thể xài họ  một lần rồi vứt họ đi , và họ tin rằng những người theo chủ nghĩa tự do phóng khoáng ( đảng DC)  cũng muốn vứt bỏ những người di dân này.

Nhưng mà màn kịch đó đã không diễn ra như vậy mà thay vào đó, dân của Martha’s Vineyard đã cùng nhau đem đồ ăn, quần áo và giúp cho họ có chỗ tạm trú nữa.Những người tị nạn này  hiện đang được đưa đến Cape Cod để được giúp đỡ thêm. ( Cape Cod là một mũi đất nhô ra biển của tiểu bang Massachusetts), Màn kịch lâm ly này đã thất bại vì không thực hiện được ý đồ của DeSantis.

Điều này cũng đúng với một màn stunt trước đó, chuyện là như vầy,  DeSantis tuyên bố đã bắt giữ 20 người là cựu tù nhân  với  tội gian lận bầu cử . Ý đồ của De Santis là Florida và có lẽ là cả nước, cần phải đề cao cảnh giác để ngăn chặn gian lận cử tri . Nhưng ít lâu  sau vụ bắt giữ, một cuộc điều tra của báo  The Tampa Bay Times cho thấy tiểu bang đã thực sự cho phép những cựu tù nhân này được phép đi bầu. họ chả có phạm luật gì cả. Các người  cựu tù này được dùng như một phần của kế hoạch biến DeSantis trở thành một ứng cử viên năng nổ cho chức tổng thống năm 2024 của Đảng Cộng hòa.

Với khả năng thao túng truyền thông bảo thủ và những cố gắng rõ rệt khi bắt chước bộ dạng và  phong cách  của Donald Trump (mặc những bộ vest to lớn hơn khổ người  và cách đưa tay lên xuống), thì  DeSantis đã muốn tự  biến mình rõ ràng  thành một người kế thừa  của Trump , nếu Trump không ra tranh cử vào 2024.

Nhưng tôi nghĩ sự thất bại của  những màn stunt này cho chúng ta biết sự thật quan trọng về khả năng thành công của DeSantis trên đấu trường quốc gia.

Ngắn gọn thì DeSantis chưa hoàn toàn sẵn sàng.

Đúng vậy, khi nhìn qua tình hình của các phương tiện truyền thông đảng phái thì gần như không có gì có thể chận DeSantis làm những chuyện kinh khủng như vầy  được. Nhưng đối với một người bình thường có thể họ  đã nghe nói về những pha nguy hiểm gay cấn  này nhưng họ  không biết nhiều về DeSantis, trông ông ta như một kẻ chuyên đi bắt nạt, một người sẵn sàng đâm sau lưng chiến sĩ vì lợi ích của bản thân mình để tiến thân.

Donald Trump cũng là một kẻ chuyên đi bắt nạt. Con người thật Trump như vậy đó, nhưng Trump là một người nổi tiếng từ lâu với một vai để đời trong show “ The Apprentice” và “ Home alone 2 ”, cũng như về sự nghiệp chính trị của ông. Hơn nữa, Trump là một người nổi tiếng cũng có tài theo cách của Trump đó. Trump biết khôi hài kiểu của ông, ông  có khả năng thu hút khán giả khi ông đứng trên sân khấu và đó là một kiểu  sức hút tự nhiên kiểu của Trump. Trump là một tên chuyên đi bắt nạt một phần vì ông có tính tàn nhẫn và ích kỷ với bộ điệu như một thằng hề hoặc một người biểu diễn chuyên nghiệp. Trump có thể thuyết phục khán giả rằng những gì ông nói ông chỉ là đùa chứ không cố ý khi bị chỉ trích.

Còn Ron DeSantis không thể làm như Trump được, tuy rằng tay này có khả năng trí tuệ hơn Trump. Ron DeSantis có thể dùng quyền của tiểu bang để thu tóm quyền lực, và ông này ác độc , cứng rắn hơn nhưng không có tài thuyết phục và tính cách lập dị điên điên để thành một Donald Trump

Điều này không có nghĩa là DeSantis không thể thắng vòng sơ bộ  hoặc chức tổng thống; tất nhiên là DeSantis có thể chứ . Nhưng mà điều tôi nghĩ là hành động của Trump phiên bản  2.0 này  có thể không lấy được số phiếu của những cử tri thích tính cách khùng điên của Trump hơn là chính sách của ông, nghĩa là trên chính trường quốc gia, DeSantis có thể thất bại như một trong các màn stunt mà ông đã làm. 

Điểm lại các cuộc tranh cử tổng thống của Đảng Cộng hòa trong khoảng một thập niên qua, đây không phải lần đầu tiên một tay cực kỳ  bảo thủ cuối cùng cũng thua xấc bấc xang bang khi có cơ hội ra đấu trường quốc gia.

——-////——

What the Martha’s Vineyard Stunt Says About the Trump Wannabes

By Jamelle Bouie – The New York Times

Sept. 17, 2022

Ron DeSantis, the Republican governor of Florida, likes to do stunts. It is a key part of how he’s built his reputation as a fighter for conservative causes — a reputation he hopes to ride to the White House.

We saw one of those stunts this week when, using a promise of assistance, he lured several dozen Venezuelan asylum seekers onto a pair of planes in Texas and sent them to Martha’s Vineyard. According to NPR, “The migrants said a woman they identified as ‘Perla’ approached them outside the shelter and lured them into boarding the plane, saying they would be flown to Boston where they could get expedited work papers.”

The conceit of this dehumanizing bit of political theater was that the liberal denizens of Martha’s Vineyard would reject the migrants out of hypocrisy, thus proving that Democrats aren’t actually interested in welcoming immigrants into their communities. To DeSantis and his amen corner, asylum seekers are disposable, and they believe that liberals will want to dispose of them too.

What happened, instead, was that residents of Martha’s Vineyard rallied to provide food, shelter, clothing and services. The asylum seekers are now on their way to Cape Cod, to receive further assistance. The stunt failed to make its intended point.

The same was true of a previous stunt, in which DeSantis touted the arrests of 20 former felons for election fraud. The intended message was that Florida, and presumably the entire country, needed to be on constant alert to block fraudulent voters. But in the days and weeks after the arrests, an investigation by The Tampa Bay Times found that the state had actually cleared those residents to vote. As far as they knew, they hadn’t broken the law. If anything, they had been entrapped as part of a scheme to make DeSantis a more attractive candidate for the 2024 Republican presidential nomination.

With his command of conservative media and his obvious attempts to mimic the style and mannerisms of Donald Trump (right down to the big suits and frequent hand gestures), DeSantis has made himself into something of an heir apparent to the former president, should Trump decline to run in the next election.

But I think these failed stunts tell us something important about DeSantis’s ability to succeed on the national stage.

In short, he’s not quite ready.

Yes, when viewed from the perspective of partisan media, DeSantis looks almost unstoppable. But to a typical person — someone who may have heard about these stunts but doesn’t know much about DeSantis otherwise — he looks a lot like a bully, someone willing to play high-stakes games with people’s lives for the sake of his own ego and advancement.

Well, you might say, Donald Trump is a bully, too. Yes, he is. But Donald Trump is also a lifelong celebrity with a public persona that is as much about “The Apprentice” and even “Home Alone 2” as it is about his political career. What’s more, Trump has the skills of a celebrity. He’s funny, he has stage presence, and he has a kind of natural charisma. He can be a bully in part because he can temper his cruelty and egoism with the performance of a clown or a showman. He can persuade an audience that he’s just kidding — that he doesn’t actually mean it.

Ron DeSantis cannot. He may be a more competent Trump in terms of his ability to use the levers of state to amass power, but he’s also meaner and more rigid, without the soft edges and eccentricity of the actual Donald Trump. DeSantis might be able to mimic Trump, in parts, but he does not have the temperament or personality to be another Trump.

This doesn’t mean that DeSantis cannot win the Republican presidential nomination or even the presidency; of course he can. What I think it means, however, is that his Trump 2.0 act might fail to reach the marginal voters who liked Donald Trump for his persona and performance more than for his positions or policies. It means that on a national stage, DeSantis might flop like one of his stunts.

And looking back at the last decade or so of Republican presidential contests, it would not be the first time that a vaunted conservative fighter fell flat on his face when he finally took a swing at prime time.