Thành công của Ukraine cũng là thành công của Biden

0
2

Mai Nhu Bui

Từ báo The New York Times

Ukraine’s Achievement Is Biden’s, Too

——///——-

BRET STEPHENS – The New York Times

Ngày 13 tháng 9 năm 2022

Cột báo bình luận của tôi luôn chỉ trích chính quyền Biden. Vì vậy, hãy để tôi  hoan hô thật to rằng những chiến thắng đáng kinh ngạc mà Ukraine đã đạt được trước lực lượng của  Nga cũng là một chiến thắng của TT Biden.

Kể từ khi chiến tranh bắt đầu, tôi đã có nhiều cuộc trò chuyện với những chuyên gia có kiến ​​thức sâu rộng về chuyện Hoa Kỳ ủng hộ chiến tranh Ukraine. Đó không chỉ là vấn đề vũ khí như hoả tiễn Javelin chống xe tăng hay hoả tiễn Stinger và bệ phóng hoả tiễn HIMARS , vũ khí M777 , hoả tiễn HARM sử dụng radar để kiếm mục tiêu và các hệ thống vũ khi tối tân khác.  Mà đó là chúng ta  đã  cung cấp cho Ukraine tin tức  tình báo về  chiến trường cho phép họ điều khiển quân đội, nhắm vào mục tiêu của quân Nga, về thời điểm tấn công và thời điểm nào thì nên rút lui , nếu không có tin tức tình báo này thì quân đội Ukraine không thể làm gì hơn  được

Chúng ta không những là kho vũ khí cho nền dân chủ của  Ukraine mà còn là tai và mắt của nó. Những vũ khí  gì lúc đầu Ukraine thiếu thì Hoa Kỳ đã bù đắp một cách  chính xác luôn. Giờ đây, khi quân đội Nga đang trốn  chạy trối chết và bỏ lại vũ khí  thiết bị, Ukraine có thể giành được ít nhất lợi thế tạm thời về cả độ chính xác những loại vũ khí  và số lượng vũ khí , nó sẽ giúp cho Ukraine có nhiều lợi thế hơn .

Bước kế tiếp là gì ??

   1/ Chiến thắng được bùn đất. Rasputitsa  là mùa mà đường xá bị lún bùn sâu và không thể thông thương qua được, có thể bùn  đã giúp cứu Kyiv trong những ngày đầu của cuộc chiến. Bùn của mùa thu ở Ukraine đỡ hơn và  nó tốt trong việc phòng thủ hơn là tấn công, và đó là một điều bất lợi cho Ukraine hiện nay khi các thế trận đang được xoay chuyển và  tốc độ tấn công  là yếu tố cần thiết cho chiến lược của Ukraine.

Vũ khí mà Ukraine cần trong thời gian tới là về không quân – máy bay phản lực hiện đại, drones  máy bay chiến đấu không người lái cỡ lớn, máy bay trực thăng vận tải có thể chuyên chở lực lượng đặc biệt tấn công phía sau phòng tuyến của Nga – cũng như các loại  hoả tiễn phóng từ mặt đất và hoả tiễn  có thể tấn công ở tầm xa hơn HIMARS. Không quân Mỹ có khoảng hơn bốn chục chiếc F-16 cũ dự kiến ​​sẽ sa thải trong năm nay và HK nên cho Ukraine.

Tướng hồi hưu Stanley McChrystal nói với tôi qua điện thoại hôm Chủ nhật: 

“Bởi vì phương Tây ủng hộ Ukraine là điều cần thiết cho sự thành công của nước này, ngay bây giờ chúng ta phải biết rằng Ukraine có ưu thế hơn”, Ông nói thêm: “Vì vậy, bất cứ vũ khí gì chúng ta  có thể cung cấp trong thời gian tới một cách công khai sẽ giúp sự  thay đổi cán cân có thể xảy ra  trong tương lai”.

   2/ chiến thắng được băngđá. Mùa đông lạnh , sẽ bị đóng băng phần lớn ở tuyến đầu, đó là lý do để Ukraine phải ra sức đánh trong lúc này để đạt lợi thế cho mình. Đó cũng là thời điểm Vladimir Putin đang cố gắng sử dụng chuyện tống tiền về vấn đề cung cấp năng lượng cho  u châu, và ông đang cố gắng tái lập lại sức mạnh quân sự của mình (có thể với sự trợ giúp từ Tập Cận Bình khi họ gặp nhau  trong tuần này) và củng cố vị trí chính trị của mình với nhóm  quân phiệt bảo thủ , mà hiện giờ đang có khuynh hướng chống lại ông.

Phải cho Putin thấy về triển vọng vô dụng của quân đội Nga. Một loạt các thất bại quân sự nhục nhã liên tiếp, chẳng hạn như việc thành phố Kherson thất thủ , có thể thuyết phục Putin rằng thời gian không còn  đứng về phía ông và việc rút lui có trật tự trở  về vùng  biên  giới trước khi xâm lược là một chọn lựa tốt hơn là một cuộc triệt thoái toàn bộ rầm rộ, sau khi phải tổng động viên.

   3/ Chiến thắng thời kỳ khi   băng đá bị tan chảy. Nếu Nga tiếp tục thua , họ có thể thương lượng để thoát khỏi tình trạng  bế tắc. Nhiều quốc gia, đặc biệt là các đồng minh NATO không đáng tin cậy như Hungary và một  quốc gia lăng xăng ngoại giao như Pháp, sẽ dùng cơ hội ngừng bắn và vừa dùng sức ép ngoại giao vừa kinh tế đối với Ukraine để thương lượng ngưng chiến. Và như vậy thì Putin được quyền giữ lại phần lãnh thổ Ukraine nào mà ông đã chiếm được, như vậy là thiển cận và xấu xa quá.

Tướng McChrystal nói thêm: “Chúng ta không thể để Nga bước ra khỏi cuộc chiến này với bất cứ điều gì giống như một chiến thắng. Bất kỳ nhượng bộ nào được ký kết phải là quyết định của một mình Ukraine về chủ quyền, độc lập, và phải tự nguyện. Đó là lý do tại sao chúng ta lại tham gia vào cuộc chiến này. 

   4/ Chiến thắng sự sợ sệt. Nỗi sợ hãi trong tâm trí của mọi người là chuyện Điện Kremlin có thể  sử dụng vũ khí nguyên tử trên chiến trường Ukraine để ngăn chặn sự  thất bại và đi  khủng bố thế giới. Như vậy thì là thật kinh khủng, không rõ Moscow sẽ được những lợi ích lâu dài như thế nào nhưng chắc chắn là phóng xạ sẽ làm hại Ukraine là lãnh thổ mà Nga đang muốn chiếm và nó sẽ gây nguy hiểm cho chính quân đội của Nga và dân chúng bằng bụi phóng xạ.

Giải pháp nguyên tử  này luôn có sẵn cho Putin chọn  và việc ông chưa sử dụng nó  là một dấu hiệu tốt cho thấy ông nhận thức được sự dại dột ngu xuẩn nếu ông quyết định dùng. Tuy nhiên, chính quyền Biden vẫn phải khôn ngoan để cảnh cáo công khai cho người dân  Nga về hậu quả nếu Putin sử dụng vũ khí nguyên tử.

Trong danh sách của tôi, những việc cần làm 

   1/ Đưa Ukraine nhanh chóng gia nhập NATO. 

   2/ Thu giữ tất cả các tài sản của Nga ở nước ngoài. 

   3/ Một kế hoạch trang bị lại hoả tiễn ngăn chận vũ khí nguyên tử trên các tàu chiến và tàu ngầm. 

   4/ Thiết lập  một vùng cấm bay của NATO trên không phận Ukraine. 

   5/ Cung cấp cho Ukraine các loại vũ khí có thể tấn công sâu vào lãnh thổ nước  Nga. 

Dù có làm điều gì trong số các việc kể trên thì cũng nên tuyên bố rõ từng điểm và chín chắn để làm thức tỉnh ngay cả những thành phần diều hâu của Điện Kremlin.

Khi cuộc chiến bước sang một giai đoạn mới, chắc chắn nó sẽ kéo theo những nguy cơ mới. Không có nguy hiểm nào tệ hơn việc để bị thua. Toàn bộ lời khen ngợi này dành cho TT Biden đã chuẩn bị kế hoạch, quyết tâm ủng hộ cho sứ mạng này.

——————

Hiep Thantrong

Điều 4/ và điều 5/ chắc chắn sẽ không bao giờ xảy ra nếu Putin còn trong tư thế áp đảo nền chính trị tại Nga. Và chắc chắn sẽ là lý do để Putin biện minh cho giải pháp xử dụng vũ khí nguyên tử chiến thuật để thiết lập lại ưu thế hoặc chí ít giữ cho quân đội Nga khỏi thua trận trong cuộc chiến tại Ukraine.

Nhưng trong trường hợp đó, cuộc chiến giữa Nga và Ukraine sẽ không thể chấm dứt mà chỉ là giải pháp đình chiến tạm thời để cả 02 bên có thời gian bổ sung lực lượng chờ tái khởi động một cuộc chiến khác giống như tình trạng chiến tranh giữa thế giới Ả Rập đứng đầu là Ai Cập với bên kia là Do Thái trước 1979.

Giải pháp cho xung đột giữa Nga và Ukraine phải là giải pháp chính trị mà kết quả phải là loại bỏ xu hướng hoài cổ nhìn vào Liên Xô như là mục tiêu và cứu cánh của giới tinh hoa chính trị tại Nga.

Liam Chow

Trích trong bài viết: Tướng McChrystal nói thêm: “Chúng ta không thể để Nga bước ra khỏi cuộc chiến này với bất cứ điều gì giống như một chiến thắng. Bất kỳ nhượng bộ nào được ký kết phải là quyết định của một mình Ukraine về chủ quyền, độc lập, và phải tự nguyện. Đó là lý do tại sao chúng ta lại tham gia vào cuộc chiến này.”

Bình luận: Đó phải là quyết định của một mình Ukraine, mà lại có sự tham gia của chúng ta. Sao nghe giống như quảng cáo bán thuốc lác.

Lâm Nguyễn

Tin mới:

Putin tells Modi he’ll ‘stop’ the Ukraine invasion he ordered ‘as soon as possible’ after the Indian leader criticized Russia’s war to his face

https://www.businessinsider.com/modi-criticizes-russia…

Putin là tên điếm thầy của DumbT

Hắn giữ thể diện nên nhờ Ấn Độ bắn tiếng

Bằng mọi cách Ukraine phải gia nhập NATO để có sự bảo vệ trực tiếp

Không bao giờ để mất cảnh giác!