Trang web của VOV bị tấn công sau khi đăng hai bài viết chỉ trích bà Nguyễn Phương Hằng

0
16
HÌnh minh hoạ. Vợ chồng bà Nguyễn Phương Hằng và Huỳnh Uy Dũng trong một livestream gần đây Ảnh chụp màn hình YouTube

RFA

Tổng biên tập báo điện tử VOV (thuộc Đài Tiếng nói Việt Nam) hôm 14/6 cho báo chí trong nước biết, trang web của báo này đã bị liên tục tấn công từ ngày 13/6 sau khi báo này đăng tải hai bài viết chỉ trích bà Nguyễn Phương Hằng vì những nội dung được bà này đưa lên mạng xã hội qua các livestream.

Truyền thông Nhà nước trích nguồn tin từ lãnh đạo Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05 – Bộ Công an) xác định thông tin VOV đã gửi công văn đề nghị Công an vào cuộc điều tra, và hiện Bộ Công an đã tiến hành điều tra, làm rõ nhóm đối tượng có liên quan.

Theo ông Ngô Triệu Phong, Tổng biên tập VOV, vào ngày 12/6, VOV đã đăng tải hai bài viết về bà Nguyễn Phương Hằng (vợ ông Huỳnh Uy Dũng, chủ khu du lịch Đại Nam) gồm: “Bà Phương Hằng với các livestream lệch chuẩn: Đã đến lúc cần xử lý nghiêm” và “Không thể cho mình quyền xúc phạm bất kỳ ai trên mạng”.

Theo ông Ngô Triệu Phong, các bài viết ghi chép khách quan ý kiến các chuyên gia, không chụp mũ, không thể hiện quan điểm chủ quan của tác giả, toà soạn. Nội dung chung của hai bài báo này là không thể lợi dụng mạng xã hội, livestream để xúc phạm nhân phẩm, danh dự người khác.

Theo truyền thông Nhà nước, trang web của VOV đã bị một số người sử dụng tài khoản ảo để tấn công, trong đó đỉnh điểm là tấn công DDOS (từ chối dịch vụ), tấn công Fanpage của báo, gửi email xúc phạm các nhân vật đã trả lời phỏng vấn, xúc phạm phóng viên viết bài bằng những tin nhắn đe doạ, thoá mạ….

Bà Nguyễn Phương Hằng thời gian qua đã có nhiều lần thực hiện các livestream trên Facebook và YouTube. Các livestream của bà đã thu hút cả triệu lượt người theo dõi và được coi là mức kỷ lục ở Việt. Nam. Trong một số những livestream của mình, bà Hằng đã nói về các diễn viên và người nổi tiếng ở Việt Nam, đặc biệt là vụ danh hài Hoài Linh chậm trễ trong việc giải ngân khoảng 14 tỷ đồng cứu trợ cho người dân bị lũ lụt ở miền trung hồi năm ngoái.

Sau một loạt những livestream này của bà Hằng, Bộ Thông tin và Truyền thông đã có văn bản chị đạo các địa phương tăng cường công tác quản lý, xử lý theo thẩm quyền những nội dung vi phạm pháp luật trên không gian mạng, xử lý những người mà Bộ xác định là vi phạm trên địa bàn.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng hôm 14/6 cũng có bài phát biểu kêu gọi làm sạch không gian mạng. Ông Hùng nói:

“Nhiều khoảng trống đang tồn tại trên không gian mạng và đang bị lợi dụng. Rất nhiều cá nhân và tổ chức đang bị tổn thương trên không gian mạng và ‘nỗi đau’ này là trách nhiệm đầu tiên, trước hết thuộc về Bộ TT&TT”