Tôi tha thiết với đổi mới giáo dục

0
23
Một chế độ chính trị dựa trên nền tảng gian trá, lọc lừa như thế, sau 70 năm đã sinh ra một xã hội đạo đức suy đồi. Chế độ đó còn tồn tại, thì không thể nào phục hồi đạo lý. Tiểu My đã chẩn bệnh rất đúng: “chúng tôi thiếu một thứ: Đó là Tự Do, Dân Chủ.”
   

Thái Hạo

Một số người chất vấn tôi rằng, “Có phải vì đã nghỉ việc nên anh mới mạnh miệng phản đối dạy thêm như thế?”.

Xin trả lời ngay: Không!

Tôi phản đối việc nhà trường và giáo viên dạy thêm (tại nhà – dạy chính học sinh trên lớp của mình) từ khi tôi đang đi dạy. Không phải chỉ bằng lời nói, tôi đã đề xuất bỏ dạy thêm môn Văn trong toàn trường (cấp 3) nơi tôi công tác với một lời hứa đảm bảo chất lượng trước nhà trường và học sinh. 

Và tôi cùng những đồng nghiệp của mình đã thực hiện kế hoạch đó một cách thành công. Xin xem chi tiết trong bài viết này: https://nongnghiep.vn/toi-da-thuc-hien-doi-moi-giao-duc-va-that-bai-nhu-the-nao-d360527.html

Điều đáng nói là, dù không cần dạy thêm, học sinh cả khối 12 của chúng tôi vẫn thi THPTQG một cách ngoạn mục, không hề thua kém năm trước dù học thêm ròng rã; tuy nhiên sau đó chúng tôi lại bị ngăn cản và bắt phải trở về với hình thức cũ. Việc dạy thêm lại tái diễn sau hơn 1 năm khi mọi thứ đã đi vào nề nếp. Lúc này tôi mới chính thức nghỉ việc.

Chúng tôi đã có một trải nghiệm thực tế để chứng minh rằng, chỉ cần có phương pháp đúng, thì học chính khóa là đủ. Nhưng cũng chính thực tế, một thực tế khác, đã chứng minh hùng hồn rằng lợi ích của một số người quan trọng hơn lợi ích của học sinh.

Tôi luôn nói với anh em đồng nghiệp rằng, “giáo dục là học nhiều, chứ không phải dạy nhiều”. Nghĩa là, nó phải kích thích được đam mê và tạo ra được động lực tự thân. Việc nhồi nhét bao giờ cũng tai hại.

Về nạn dạy thêm trong nhà trường mà tôi đã nhiều lần phân tích, là vừa bít lối sáng tạo và tư duy độc lập của học trò, vừa gây ra những tổn hại nghiêm trọng cả về kinh tế, thể chất, tinh thần cho học sinh. 

Không những thế, nó làm xấu xí môi trường giáo dục, tạo cơ hội cho lòng tham tác quái, khiến cả văn hóa lẫn đạo đức trong học đường bị xuống cấp trầm trọng. Bên cạnh đó, nó làm phát sinh và biến tướng ra vô vàn những hình thức trục lợi mà câu chuyên “liên kết dạy thêm” là một ví dụ điển hình đang phơi trần trước mắt tất cả chúng ta.

Tôi tha thiết với đổi mới giáo dục. Và từ kinh nghiệm xương máu như đã kể ở trên lẫn quan sát cái thực tế ngồn ngộn này, tôi nhìn thấy nguy cơ thất bại của cuộc đổi mới giáo dục hiện tại nếu không dứt khoát dẹp bỏ nạn dạy thêm rầm rộ đang diễn ra như tranh cướp hiện nay. Vì nó sẽ là một cú đánh chí mạng vào giáo dục, bên cạnh những cú đánh khác – có thể ít tai hại hơn. Bởi nó không những làm biến dạng chương trình giáo dục quốc dân, mà còn sẽ đánh sập hoàn toàn niềm tin trong học sinh và người dân.

Thái Hạo

—————

Advertisement
   

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here