HỘI NHÀ BÁO ĐỘC LẬP

0
3
Các thành viên của HNBĐL, hiện đang thi hành án tù vì tội danh gán ghép "Tuyên truyền chống nhà nước". Từ trái sang: ông Lê Hữu Minh Tuấn, ông Nguyễn Tường Thuỵ, và ông Phạm Chí Dũng.

Dự án 88

Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam (HNBĐL, hoặc Hội) là một tổ chức xã hội dân sự độc lập, không chịu sự quản lý của nhà nước, được thành lập ngày 04/7/2014 tại Sài Gòn.

Hội chủ trương “thực hiện quyền tự do biểu đạt, tự do báo chí”, “phản ánh trung thực sự thật trong nước, giúp nhà nước điều chỉnh các chính sách và phản biện chính sách”. 

Hội có 42 thành viên ban đầu, bao gồm các nhà báo, bloggers cả trong nước lẫn hải ngoại. Ban lãnh đạo gồm 5 người là nhà báo Phạm Chí Dũng, Linh mục Antôn Lê Ngọc Thanh, ông Ngô Nhật Đăng, nhà báo Nguyễn Tường Thụy và nhà thơ Bùi Minh Quốc. Hội có đại diện ở cả ba miền đất nước và hải ngoại.

Logo của HNBĐL.

Cũng trong năm 2014, hai thành viên chủ chốt của Hội là Tiến sĩ Phạm Chí Dũng và Linh mục Antôn Lê Ngọc Thanh được tổ chức Phóng viên Không Biên Giới phong là “Anh hùng thông tin” nhân Ngày Tự do Báo chí Thế giới.

Do sức ép từ nhà cầm quyền, một số thành viên sau đó đã tuyên bố ra khỏi Hội, nhiều người bị bắt và bị kết án tù. Điển hình là phiên tòa (phúc thẩm) tại Sài Gòn ngày 5/1/2021 đã kết án Tiến sĩ Phạm Chí Dũng- Chủ tịch Hội 15 năm tù, Phó chủ tịch Nguyễn Tường Thụy 11 năm và ông Lê Hữu Minh Tuấn 11 năm tù giam với cáo buộc “Tuyên truyền chống nhà nước”.

Sau một loạt các vụ bắt bớ, trang web Việt Nam Thời Báo – cơ quan ngôn luận của HNBĐL vẫn tiếp tục hoạt động và được điều hành bởi những thành viên ẩn danh khác.