Syria : Mỹ muốn tái lập liên lạc với quân đội Nga tại Syria

  0
  869
  Máy bay chiến đấu Super Hornet cất cánh từ hàng không mẫu hạm Mỹ USS Nimitz ngày 29/10/2016. Super Hornet được cho là máy bay đã bắn hạ chiến đấu cơ SU-22 của Syria ngày 18/6/2017.
  media

  Theo AFP, tướng Joe Dunford, tổng tham mưu trưởng liên quân Hoa Kỳ, hôm nay, 20/06/2017, tuyên bố rằng « kênh liên lạc giữa bộ tư lệnh Mỹ và Nga ở Trung Đông hoạt động rất tốt đẹp trong 8 tháng qua. Phía Mỹ sẽ nỗ lực trên hai mặt ngoại giao và quân sự để nối lại đường dây này ».

  Là đồng minh của chế độ Damas, Matxcơva quyết định cắt đứt kênh liên lạc quân sự với Mỹ để phản đối vụ không quân Mỹ bắn hạ một oanh tạc cơ của Syria hôm Chủ Nhật. Bộ Quốc Phòng Nga còn dọa xem máy bay của liên quân xâm nhập vùng trời « phía tây sông Euphrate » là mục tiêu của phòng không Nga.

  Quân đội Syria cho rằng liên quân quốc tế đã bắn hạ một trong những máy bay của Syria đang oanh kích Daech ở Raqqa. Mỹ khẳng định đó là hành động nhằm trả đũa Syria oanh kích lực lượng Kurdistan-Syria, đang được Hoa Kỳ yểm trợ tái chiếm Raqqa, thủ phủ tự xưng của Daech.

  Sau vụ việc này, quân đội Mỹ cho biết đã điều chỉnh hoạt động không quân tại Syria cho thích nghi với tình hình căng thẳng mới : vừa tiếp tục oanh kích Daech vừa bảo vệ an toàn cho các phi vụ.

  Trong bối cảnh căng thẳng leo thang, Úc, một thành viên của liên quân quốc tế, thông báo tạm ngưng các phi vụ trên không phận Syria. Phát ngôn viên quân đội Úc chỉ thông báo vắn tắt đây là « biện pháp phòng ngừa ».