ÔNG BIDEN GẶP VỢ, CON CỦA CHÍNH TRỊ GIA ALEXEI NAVALNY

0
10
Tổng thống Biden đã gặp vợ và con gái của Alexei Navalny, sau khi chính trị gia đối lập Nga chết trong tù.

Trd Xuan

Tổng thống Biden đã gặp vợ và con gái của Alexei Navalny, sau khi chính trị gia đối lập Nga chết trong tù.

“Ông ấy là một người can đảm phi thường và thật tuyệt vời khi vợ, con gái đang noi gương”, Tổng thống Joe Biden trả lời báo giới ngày 22/2, sau khi gặp Yulia và Dasha Navalnaya, vợ và con gái của chính trị gia đối lập Nga Alexei Navalny, tại San Francisco, bang California.

Theo ông Biden, bà Yulia “sẽ tiếp tục đấu tranh”. “Bà ấy không từ bỏ”, ông chủ Nhà Trắng nói.

Ông Biden tái khẳng định Mỹ sẽ áp thêm hàng loạt lệnh trừng phạt với Nga và Tổng thống Vladimir Putin sau cái chết của Navalny. Thứ trưởng Tài chính Mỹ Wally Adeyemo cho biết Washington sẽ áp lệnh trừng phạt với hơn 500 thực thể ở Nga vào ngày 23/2.

Cơ quan quản lý nhà tù tại khu tự trị Yamalo-Nenets ngày 16/2 thông báo Navalny cảm thấy không khỏe sau khi đi dạo và chết tại IK-3. Phương Tây chỉ trích Nga và yêu cầu làm rõ hoàn cảnh cái chết của Navalny. Một số nước châu Âu đã triệu đại diện ngoại giao Nga liên quan vấn đề.

Phương Tây và những người ủng hộ Navalny cho rằng giới chức Nga phải chịu trách nhiệm về cái chết của chính trị gia đối lập. Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov bác bỏ, nói phản ứng của phương Tây là không thể chấp nhận được và cho biết quá trình điều tra đang diễn ra theo luật pháp Nga.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngày 22/2 nói phương Tây phản ứng “cuồng loạn” và họ không có quyền can thiệp vào các vấn đề của Moskva.

Kira Yarmysh, phát ngôn viên của ông Navalny, nói thông tin trên giấy chứng tử ghi rằng chính trị gia đối lập “chết vì nguyên nhân tự nhiên”. Bà Lyudmila Navalnaya ngày 22/2 cho biết đã được giới chức đưa đến nhà xác ở thị trấn Salekhard, thủ phủ của Yamalo-Nenets, để nhìn thi thể con trai.

Navalnaya đăng video cho rằng bà đang bị gây sức ép để buộc phải tổ chức tang lễ kín đáo cho Navalny. Giới chức Nga chưa bình luận về thông tin. Bà trước đó đã đệ đơn kiện lên tòa án Salekhard kêu gọi giới chức trao trả thi thể con trai. Tòa án Salekhard tiếp nhận đơn kiện và dự kiến bắt đầu xử kín vào ngày 4/3. Sau cái chết của nhà đối lập Navalny Điện Kremlin hôm thứ Năm nói ông Joe Biden đã làm mất uy tín của Hoa Kỳ khi gọi Tổng thống Nga Vladimir Putin là một “TCĐ điên khùng”, coi câu nói của tổng thống Mỹ là một phần của hành động thất bại của “cao bồi Hollywood”.

Cụm từ tổng thống Mỹ nói về ông Putin là “crazy SOB” (son of a bitch) trong tiếng Anh, thường được dịch sang tiếng Việt là “thằng chó đẻ (TCĐ) điên khùng”. Một số nhà ngoại giao Nga và Mỹ nói rằng họ không nghĩ có thời điểm nào mà mối quan hệ giữa hai cường quốc hạt nhân lớn nhất thế giới trở nên tồi tệ hơn, kể cả trong Cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba năm 1962.

Tuần trước, ông Biden nói sau khi các quan chức nhà tù thông báo cái chết của ông Navalny tại một trại giam của Nga rằng đó là “kết quả của việc mà Putin và những tên côn đồ của ông ta đã làm”. Ông Navalny trước đó đã cáo buộc Putin âm mưu giết ông, một cáo buộc mà Điện Kremlin phủ nhận.

Giới chức Nga cho rằng phương Tây đã vội vàng đổ lỗi cho Putin mà không chờ bằng chứng. Điện Kremlin cho rằng phản ứng của phương Tây trước cái chết của Navalny là không thể chấp nhận được và không chính đáng. Năm 2021 ông Biden gọi Putin là kẻ sát nhân, ngược hẳn với người tiền nhiệm luôn ca ngợi Putin là nhà lãnh đạo tài ba, thông minh. Còn nhớ năm 2020 Navalny bị đầu độc, ông Trump cho biết đã nghe về phát hiện của Đức nhưng “chưa tận mắt chứng kiến” những bằng chứng từ các nhà điều tra Đức, đồng thời nhận định thêm rằng nếu dựa trên tuyên bố của Đức, đây có thể là một vụ án.

“Tôi sẽ rất tức giận nếu sự việc đúng là như như vậy”, ông Trump nói vu vơ.

Tổng thống Trump khi đó không nói sẽ thực hiện hành động nào nếu có cơ sở về việc đối thủ chính trị mạnh nhất của Tổng thống Vladimir Putin là nạn nhân của một âm mưu giết người, nhưng nhấn mạnh ông đã “cứng rắn với Nga hơn bất kỳ ai khác cho đến nay.” Ông Trump không hề đả động đến ông Putin khi Navalny bị đầu độc trước đây và khi ông chết cũng vậy. Internet