Nỗi lo đóng cửa của GOP ngày càng lớn: ‘Chúng ta có thể ở trong một thế giới đầy tổn thương’

1
9
Mike Johnson

BY MIKE LILLIS, MYCHAEL SCHNELL AND AL WEAVER – 02/23/24 5:30 AM ET

Các nhà lãnh đạo ở cả hai đảng đang chạy đua để đạt được một thỏa thuận về chi tiêu chính phủ khi cánh cửa đàm phán nhanh chóng đóng lại và nỗi lo về việc đóng cửa chính phủ ngày càng rõ rệt.

Quốc hội quay trở lại Washington vào tuần tới và phải đối mặt với hai thời hạn tài trợ sắp tới – ngày 1 tháng 3 đối với một số cơ quan và ngày 8 tháng 3 đối với những cơ quan còn lại – khiến các nhà lập pháp không có nhiều thời gian để giải quyết những khác biệt của họ và đưa ra các dự luật để giữ cho chính phủ hoạt động.

Trong khi Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson (R-La.) đã di chuyển khéo léo để tránh tình trạng đóng cửa kể từ khi nhậm chức vào tháng 10, những người bảo thủ bất ổn đang mất kiên nhẫn trước việc ông sẵn sàng cắt giảm các thỏa thuận ngân sách. Và một số nhà quan sát trên Đồi Capitol đã cảnh báo rằng cuộc chiến hiện tại là mối đe dọa đóng cửa lớn nhất của Quốc hội này.

“Tôi lo lắng. Trong tất cả những nỗi sợ hãi mà chúng ta đã trải qua kể từ năm tài chính vừa qua, tôi nghĩ đây sẽ là điều đáng sợ nhất. Tôi nghĩ chúng ta có thể đang ở trong một thế giới đầy tổn thương,” một phụ tá Đảng Cộng hòa tại Thượng viện cho biết. “Tôi không biết đó là một phần hay toàn bộ, nhưng tôi nghĩ khả năng đóng cửa là cao nhất mà chúng tôi từng gặp trong năm tài chính này.”

Các nhà lãnh đạo đảng ở cả hai viện đã tìm cách đảm bảo với công chúng – và thị trường – rằng các bên sẽ cùng nhau thông qua các dự luật phân bổ ngân sách của mình và tránh bất kỳ sự gián đoạn nào đối với hoạt động của chính phủ.

Nhưng vẫn còn một số bất đồng giữa các bên. Và Johnson đang phải đối mặt với những áp lực bổ sung từ bên trong hội nghị Đảng Cộng hòa của chính mình, nơi những người bảo thủ đang yêu cầu những người ủng hộ chính sách cánh hữu không phải là người khởi đầu với Đảng Dân chủ ở cả Quốc hội và Nhà Trắng.

Sự kết hợp của nhiều yếu tố – chính trị, chiến thuật và thời gian – đang làm dấy lên nhiều lo ngại rằng Quốc hội sẽ không thể đạt được thỏa thuận nhằm ngăn chặn việc đóng cửa một phần sắp diễn ra vào cuối tuần tới.

“Tôi nghĩ tỷ lệ cược là 50-50 vào thời điểm này,” Hạ nghị sĩ Patrick McHenry (R-N.C.) nói với Major Garrett của CBS trên podcast “The Takeout” tuần này.

McHenry, chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính, gọi mối đe dọa đóng cửa hiện tại là “một thảm họa có thể phòng ngừa được” – một thảm họa có thể tránh được nếu các nhà lãnh đạo đảng chuyển dự luật chi tiêu vào cuối năm ngoái thay vì đẩy quá trình này sang năm bầu cử.

Anh ấy đang thúc giục Johnson chống lại các tối hậu thư từ phe bảo thủ của mình và tiến tới bất kỳ thỏa thuận nào nảy sinh từ các cuộc đàm phán giữa những người chiếm đoạt, những người đã làm việc cật lực trong suốt kỳ nghỉ lễ để hoàn tất các hóa đơn của họ kịp thời hạn đầu tiên vào thứ Sáu tới.

Một thỏa thuận dự kiến ​​sẽ được phát hành sớm nhất là vào Chủ nhật

McHenry nói: “Tất cả những gì Diễn giả phải làm là cho phép Ủy ban Thẩm định đi đến một thỏa thuận. “Nếu Chủ tịch muốn ngăn chặn nó, vì bất kỳ lý do gì, chúng tôi có thể sẽ khiến chính phủ phải đóng cửa.”

Cuộc tranh luận là thách thức mới nhất đối với Johnson, người mới nhậm chức Chủ tịch chưa đầy bốn tháng, đang phải đối mặt với tình thế tiến thoái lưỡng nan tương tự về nguồn tài trợ của chính phủ dẫn đến việc loại bỏ người tiền nhiệm. Và các lựa chọn của anh ta đều tiềm ẩn rủi ro.

Nếu Johnson đưa các thỏa hiệp chi tiêu của lưỡng đảng ra sàn, ông có thể giữ cho chính phủ tiếp tục hoạt động nhưng có thể phải đối mặt với phản ứng dữ dội của phe bảo thủ đã lật đổ cựu Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy (R-Calif.). Nếu ông quyết định chặn các dự luật chi tiêu đó, chính phủ có thể sẽ đóng cửa, mang lại một món quà chính trị cho Tổng thống Biden và đảng Dân chủ chỉ vài tháng trước cuộc bầu cử vào tháng 11.

Người phát ngôn của Chủ tịch Hạ viện nói với The Hill: “Hạ viện đang làm việc chăm chỉ để đáp ứng thời hạn”.

Thượng nghị sĩ John Thune (R-S.D.) thừa nhận rằng về cơ bản Johnson đang nắm quyền điều khiển, nói rằng hướng đi của cuộc tranh luận về chi tiêu sẽ “chủ yếu xoay quanh những gì Hạ viện cho rằng họ có thể làm”.

Thune nói với The Hill hôm thứ Năm: “Chúng tôi sẽ xem nhu cầu là gì, nhưng Hạ viện có thể thúc đẩy điều đó”.

Ông nói thêm: “Sẽ có rất nhiều áp lực để hoàn thành nó trong một khoảng thời gian ngắn”.

Những người theo đường lối cứng rắn đang tăng áp lực lên Johnson.

28 thành viên của Nhóm Tự do Hạ viện đã viết một lá thư cho Chủ tịch Hạ viện hôm thứ Tư yêu cầu cập nhật các yêu cầu về chính sách bảo thủ của họ, trong đó đề cập đến một loạt chủ đề bùng nổ bao gồm phá thai, nhập cư và loại bỏ lương của một số quan chức liên bang.

Những người theo đường lối cứng rắn cho biết, nếu không có những điều khoản đó, Hạ viện sẽ gặp khó khăn trong việc tranh luận về sự hỗ trợ của Đảng Cộng hòa đối với nguồn tài trợ của chính phủ.

Các nhà lập pháp viết: “Có NHIỀU chính sách và nhân sự khác mà Quốc hội không nên tài trợ, và việc không loại bỏ chúng sẽ làm giảm khả năng các dự luật phân bổ sẽ được đa số đảng viên Đảng Cộng hòa ủng hộ”.

Nhu cầu về những người điều hành chính sách đã bị các đảng viên Đảng Dân chủ hàng đầu từ chối thẳng thừng, những người đang cảnh báo rằng bất kỳ dự luật nào có những điều khoản đó sẽ không bao giờ đến được bàn làm việc của Biden.

“Các tay đua là không thể thương lượng. Họ bị loại khỏi bàn,” Hạ nghị sĩ Rosa DeLauro (Conn.), Đảng viên Đảng Dân chủ cấp cao trong Ủy ban Chiếm đoạt cho biết. “Bỏ những điều đó ra khỏi bàn, chúng ta có thể đưa ra kết luận.”

Đảng Dân chủ có chính sách riêng của họnhững yêu cầu băng giá, bao gồm nhiều nguồn tài trợ hơn cho một chương trình liên bang – Chương trình Dinh dưỡng Bổ sung Đặc biệt dành cho Phụ nữ, Trẻ sơ sinh và Trẻ em, được gọi là WIC – giúp nuôi sống hàng triệu trẻ em có thu nhập thấp và bà mẹ của chúng. WIC đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt và DeLauro cho biết Đảng Dân chủ sẽ không ủng hộ bất kỳ dự luật chi tiêu nào không khắc phục được vấn đề đó.

Bà nói: “Đó là một vấn đề không thể thương lượng được.

Nếu những người bảo thủ không đảm bảo được những điều khoản chính sách của họ, như mong đợi, thì những người theo đường lối cứng rắn đã để mắt đến Kế hoạch B để tài trợ cho chính phủ: một giải pháp kéo dài một năm sẽ kích hoạt việc cắt giảm 1% trên diện rộng bắt đầu vào tháng Tư, theo cơ chế được các nhà lập pháp đưa vào thỏa thuận giới hạn nợ năm ngoái để khuyến khích hoàn thành quá trình phân bổ.

Các đảng viên Đảng Dân chủ – và thậm chí một số phe diều hâu bảo vệ Đảng Cộng hòa – kiên quyết phản đối việc cắt giảm đó, trong khi những người bảo thủ lại ủng hộ nó.

“Nếu chúng ta không đảm bảo những thay đổi chính sách quan trọng hoặc thậm chí tiếp tục duy trì chi tiêu dưới mức giới hạn được đa số lưỡng đảng thông qua cách đây chưa đầy một năm, thì tại sao chúng ta lại tiến hành khi thay vào đó chúng ta có thể thông qua một nghị quyết tài trợ kéo dài một năm để tiết kiệm cho người Mỹ 100 tỷ USD. vào năm thứ nhất?” các thành viên Freedom Caucus đã viết thư cho Johnson.

Mối quan tâm trong cuộc tranh luận về chi tiêu cũng mở rộng đến chiến dịch tranh cử, nơi đảng Cộng hòa đang cố gắng chứng minh cho cử tri thấy rằng họ có thể cai trị một cách hiệu quả và xứng đáng duy trì đa số tại Hạ viện vào năm tới. Với ý nghĩ đó, một số nhà lập pháp GOP dễ bị tổn thương hơn đã thúc ép Johnson phải nhanh chóng hành động vào tuần tới để ngăn chặn việc đóng cửa.

“Khi về nước, chúng ta cần phải khẩn trương thông qua các dự luật phân bổ. Thời gian tranh cãi về vấn đề này đã qua rồi,” Dân biểu Mike Lawler (R-N.Y.) nói. “Tôi sẽ để lãnh đạo quyết định cách họ dự định tiến hành. Nhưng cuối cùng, chúng ta cần tài trợ cho chính phủ. Chúng tôi không giải quyết vấn đề chính phủ đóng cửa.”

Lawler, người đại diện cho quận mà Biden giành được 10 điểm vào năm 2020, cũng có một số từ ngữ lựa chọn dành cho những người bảo thủ, những người nói rằng họ muốn đóng cửa các dự luật tài trợ mới sẽ làm tăng chi tiêu thâm hụt.

“Đối với những đồng nghiệp của tôi có vấn đề với nó,” anh ấy nói, “đáng lẽ họ phải suy nghĩ rất lâu và kỹ lưỡng về điều đó trước khi loại bỏ Kevin McCarthy khỏi vị trí Diễn giả.”

Một quả mìn tiềm tàng khác trong cuộc tranh luận là vấn đề gửi viện trợ bổ sung cho Ukraine, quốc gia đã khiến các nhà lập pháp – đặc biệt là Johnson – bối rối trong nhiều tháng.

Johnson đã phản đối dự luật viện trợ nước ngoài cộng với an ninh biên giới được Thượng viện đàm phán, cho rằng các điều khoản về biên giới chưa đi đủ xa. Nhưng những người bảo thủ vẫn ngần ngại gửi viện trợ ra nước ngoài mà không có an ninh biên giới, yêu cầu các chính sách tương tự như trong H.R. 2, gói biên giới sâu rộng mà họ đã thông qua năm ngoái.

McHenry cho biết có “khả năng khá cao” các nhà lập pháp sẽ tìm cách gắn khoản viện trợ nước ngoài bị đình trệ vào các hóa đơn chi tiêu, đặc biệt nếu chính phủ đóng cửa và Quốc hội nhận thấy mình đang tìm lối thoát.

“Nếu điều đó xảy ra có thể xảy ra tình trạng đóng cửa sau chính phủ. Lúc đó đòn bẩy sẽ trở nên mạnh mẽ hơn,” McHenry nói với CBS. “Có thể là trong tuần trước, tuần sau… Có một số con đường lập pháp khác nhau có thể được thực hiện.”

Tuy nhiên, việc kết hợp chi tiêu với viện trợ nước ngoài sẽ chỉ khiến Johnson phải hứng chịu nhiều cuộc tấn công hơn từ những người bảo thủ, nhiều người trong số họ phản đối bất kỳ sự trợ giúp nào từ nước ngoài mà không giải quyết vấn đề biên giới trước tiên. Một số người nói rằng họ tin tưởng Johnson sẽ không đưa một dự luật như vậy ra sàn.

Hạ nghị sĩ Byron Donalds (R-Fla.) cho biết: “Các thành viên của chúng tôi không quan tâm đến việc tài trợ cho nỗ lực của Ukraine trong tương lai nếu biên giới phía nam không được bảo đảm và Chủ tịch Hạ viện đã nói rất rõ ràng về điều đó”. “Nhà Trắng và Thượng viện đơn giản là không quan tâm.”

Khi các nhà lập pháp chuẩn bị cho cuộc đối đầu đóng cửa lần thứ tư tại Quốc hội này – vốn được cho là kém hiệu quả nhất trong nhiều năm – một số thành viên đã công khai bày tỏ sự thất vọng khi không thể hoàn thành phần “quan trọng” trong công việc của họ.

“Các hóa đơn phân bổ ngân sách là vấn đề then chốt đối với hiệu quả công việc cơ bản… Nó giống như việc đi làm đúng giờ và vượt qua cuộc kiểm tra ma túy. Nó giống như mức độ cơ bản vậy. Nó không nói lên rằng bạn có năng lực, giỏi hay bất cứ điều gì khác,” McHenry nói với CBS. “Nhưng chúng tôi đã làm một công việc tồi tệ với điều đó.”

———

Nguồn : https://thehill.com/homenews/house/4484048-gop-shutdown-fears-grow-we-could-be-in-a-world-of-hurt/