Nổ bom tự sát ở Afghanistan: 29 người chết, 60 người bị thương

  0
  71
  Afghans carry an injured man after a suicide car bombing in Helmand province southern of Kabul, Afghanistan, Thursday, June 22, 2017. A huge suicide car bombing struck Thursday outside a bank in Afghanistan's southern Helmand province, targeting Afghan troops and government employees waiting to collect their salaries ahead of a major Muslim holiday and killing at least 29 people, officials said. (AP Photo/Abdul Khaliq)
  VOA

  Một vụ nổ bom tự sát có sức công phá lớn xảy ra tại tỉnh Helmand ở miền nam Afghanistan đã giết chết ít nhất 29 người và làm bị thương hơn 60 người.

  Các nhân chứng cho biết vụ nổ xảy ra khi binh lính và nhân viên chính phủ đang tụ tập bên ngoài ngân hàng New Kabul ở Lashkargah, thủ phủ của tỉnh Helmand để chờ lĩnh lương.

  Ông Omar Zwak, phát ngôn nhân chính quyền tỉnh, nói với VOA rằng một số người bị thương “đang ở trong tình trạng nguy kịch.” Ông cho biết trong số các nạn nhân có cả nhân viên dân sự và quân sự.

  Vụ đánh bom thảm khốc xảy ra trước lễ hội Eid ở Afghanistan, rơi nhằm ngày Chủ nhật sắp tới, đánh dấu ngày kết thúc tháng ăn chay Ramadan của người theo đạo Hồi.

  Hiện chưa có ai nhận trách nhiệm vụ nổ bom.

  Thiếu Tướng Roger Turner, Tư lệnh của lực lượng đặc nhiệm do Hoa Kỳ lãnh đạo, lên án vụ tấn công:

  “Cuộc tấn công hèn hạ nhắm vào những người vô tội giữa lúc họ đang chờ lĩnh lương để chuẩn bị để mừng Lễ Eid al-Fitr.”

  Ông nói tiếp:

  “Một lần nữa, kẻ thù của chúng ta đã chứng tỏ rằng họ hoàn toàn bất kể đến thường dân vô tội khi thực hiện một cuộc tấn công bừa bãi, gây chết chóc và khổ đau.”

  Helmand là tỉnh lớn nhất của Afghanistan, nơi hầu hết lãnh thổ bị phiến quân Taliban kiểm soát hoặc gây ảnh hưởng.

  Cuộc tấn công hôm thứ Năm 22/6 xảy ra một ngày sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc ở New York được báo cáo về tình hình an ninh và chính trị mới nhất ở Afghanistan.

  Phát biểu tại cuộc họp hôm trước, Đại diện Liên Hiệp Quốc cho Afghanistan, ông Tadamichi Yamamoto, nói rằng quân Taliban đang trỗi dậy và nhấn mạnh tính cách khẩn cấp của “một tiến trình hòa bình chân thực” với phe nổi dậy.

  “Chính phủ và phe Taliban cần phải tiếp cận nhau một cách trực tiếp để tìm ra một giải pháp chính trị.”

  Tình hình an ninh đang xấu đi tại Afghanistan, theo ông Yamamoto, đã nêu bật những căng thẳng chính trị trước nay vẫn âm ỉ trong chính quyền Afghanistan, và cho thấy là “sự rạn nứt trong liên minh chính trị” đã được đạt qua tương nhượng.

  Chính phủ Đoàn kết Quốc gia của Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đang chịu áp lực từ các đối tác và các chính khách đối lập buộc ông từ chức sau một đợt bạo động ngày càng leo thang trên khắp nước.

  Đại diện Liên Hiệp Quốc cho Afghanistan nhận định:

  “Những sự rạn nứt chính trị vừa xuất hiện đang gia tăng trên căn bản sắc tộc, đây là điều đặc biệt đáng lo ngại tại một thời điểm khi mà nhóm chủ chiến Nhà Nước Hồi giáo đang tìm cách khiêu khích tranh chấp bè phái trong nội bộ bằng các cuộc tấn công nhắm vào người Hồi giáo Shia.”