Những kẻ núp bóng khoa học để giết người giữa cơn đại dịch.

0
205

Christine Nguyen

Tổng hợp từ các bản tin, nguồn fact-check của Hoa Kỳ trong ngày 28/7/2020.
Người tổng hợp: Không tiết lộ.

Trong hơn 24 giờ qua, hàng loạt clip, link đã được các trang mạng xã hội dỡ bỏ vì truyền tải những thông điệp nguy hiểm, phi khoa học, và sực mùi thuyết âm mưu. 

Các nhà cung cấp dịch vụ mạng xã hội đã buộc phải ra tay một lần nữa, cùng nhau, nỗ lực xóa bỏ thông tin độc hại và nguy hiểm từ những đợt tấn công không ngừng của những băng đảng cực hữu núp bóng khoa học để mượn dao chính trị tấn công vào mạng sống của con người giữa vòng xoáy đại dịch.

Cái gọi là “các bác sĩ tuyến đầu của Hoa Kỳ” là tập hợp một nhóm 10 người khoác áo blouse trắng và tự dán nhãn “tuyến đầu” mà thôi!

Họ xuất hiện ở DC và cho truyền trực tuyến thông qua Breibart, một nhóm truyền thông cực hữu với đầy thuyết âm mưu và tin giả tạo, tấn công vào các nhà khoa học chân chính, các bác sĩ thật sự đang phải vật lộn mỗi ngày để cứu người giữa cơn đại dịch.

Nhóm bác sĩ này là ai và họ có đủ số má để gọi là “tuyến đầu” chống dịch bệnh hay không? Hãy điểm qua vài khuôn mặt ” bất nhân” này.

Nhân vật có thể xem là lãnh đạo nhóm bác sĩ này là một bác sĩ chuyên về tư vấn dịch vụ môi giới cho người có nhu cầu với các bác sĩ chuyên khoa (gọi là concierge immediate needs physician): bác sĩ dịch vụ Simone Gold, theo các trang mạng giới thiệu dịch vụ mà bác sĩ này quảng cáo trước đây và nay đã được gỡ xuống.

Bs Gold được biết là người lập nên vài trang web trong thời gian mấy tháng vừa qua, và mới nhất là trang web của “nhóm bác sĩ tuyến đầu” nói trên được đăng ký cách đây chưa đầy 2 tuần. Các trang web do bác sĩ này lập ra tràn ngập các đoạn clip với nhiều bác sĩ xuất hiện để lên tiếng tố cáo chính quyền các bang và các chuyên gia y tế cộng đồng nhiều nơi là sai lầm khi ra lệnh cấm túc và bảo trì xã giao cự ly để đối phó với đại dịch.

Bs Simone Gold là một trong số 500 bác sĩ cùng ký tên chung để gởi thư ủng hộ đển tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ – Donald J. Trump và đưa ra cảnh báo cho tổng thống rằng nếu áp dụng các biện pháp cấm túc tại gia, bảo trì xã giao cự ly… chỉ sẽ khiến cho hàng triệu, hàng triệu người chết mà thôi.

Bs Simone Gold xuất hiện liên tục trên các phương tiện truyền thông bảo thủ, thiên hữu (Fox News, Breibart…), các kênh truyền thông tự phát trên internet để phản đối lệnh cấm túc, giãn cách xã hội và kêu gọi, đòi hỏi phải mở cửa lại mọi hoạt đông ngay giữa cơn đại dịch. Bs Gold cũng là thành viên nằm trong ban cố vấn cho Học khu Orange County, California để bỏ phiếu ra quyết định mở cửa lại hoàn toàn các trường học trong học khu này giữa cơn đại dịch mà không cần thiết phải áp dụng các biện pháp an toàn, phòng ngừa cho học sinh.

Bs Gold còn lập lờ đánh lận con đen trong thời gian đại dịch đang càn quét vào tháng 4 vừa qua khi cho thực hiện hàng loạt các “buổi phỏng vấn” về COVID-19 ngay bên ngoài khuôn viên thuộc bệnh viện Cedars-Sinai ở Los Angeles, như một cách tạo “uy tín” rằng bà ta có tiếng hay ít ra có liên quan đến bệnh viện Cedars-Sinai, luôn xuất hiện với áo blouse trắng có dán nhãn “khoa cấp cứu”. Phòng quan hệ cộng đồng của bệnh viện Cedars-Sinai đã phải có thông cáo báo chí khẳng đinh rằng Bs Gold không phải là nhân viên của bệnh viện cũng như không hề có mối liên hệ nào đến các hoạt động của bệnh viện.

Một thành viên khác của “nhóm bác sĩ tuyến đầu” dễ nhận biết đó chính là bác sĩ Jeff Barke, người đã xuất hiện rất nhiều trên các phương tiện truyền thông tuyên truyền thuộc cánh hữu và các đợt tuần hành đòi hỏi mở cửa trở lại hoạt động kinh tế giữa cơn đại dịch. Đây cũng là một bác sĩ có phòng dịch vụ hoạt động chuyên về tư vấn dịch vụ môi giới cho người có nhu cầu với các bác sĩ chuyên khoa tại nam California. Bs Barke xuất hiện ở nhiều đợt biểu tình, tuần hành trong mấy tháng vừa qua và đáng ghi nhận các sự kiện này được tổ chức bởi các nhóm hoạt động chống lại vaccine chủng ngừa (anti-vaxx).

Một thành viên bác sĩ khác cũng đình đám trong nhóm 10 người thuộc “bác sĩ tuyến đầu” này là bác sĩ Immanuel (người gốc Nigeria), có bằng bác sĩ nhi khoa. Một trong những ủng hộ viên của Donald Trump có tiếng trên nhiều diễn đàn mạng xã hội từ 2016. Bs Immanuel còn là một mục sư giảng đạo thuộc phái “Quyền năng của Bà Hỏa” trong các nhóm tôn giáo Kháng Cách tại khu vực miền Nam Hoa Kỳ. Bs Immanuel bày tỏ niềm tin rằng các vấn đề về y học đến từ “vật gene di truyền của người ngoài hành tinh hoặc từ quỷ satan.”

Bs Immanuel tuyên bố mọi hoạt động xã hội không cần thiết phải đóng cửa và không cần đến các biện pháp an toàn phòng ngừa như bảo trì xã giao cự ly và thậm chí cũng không cần mang khẩu trang làm gì. Theo lời bà ta, thuốc điều trị sốt rét Hydroxychloroquine là thuốc đặc trị có thể “phòng ngừa & điều trị được COVID-19” và bà ta đã điều trị được hàng trăm bệnh nhân COVID-19 kể từ đầu đại dịch đến nay tại phòng khám riêng. Bs Immanuel còn nhận định: những bác sĩ nào từ chối điều trị bệnh nhân COVID-19 bằng thuốc trị sốt rét chính là những tay đồ tể quốc xã và là “bác sĩ bằng giả”, và gọi những nghiên cứu khoa học gần đây về coronavirus là “báo cáo nghiên cứu khoa học giả tạo.”

Những ai đang là nhà tài trợ chi phí cho “nhóm bác sĩ tuyến đầu’?

Các sự kiện liên quan đến các thành viên của “nhóm bác sĩ tuyến đầu” được hỗ trợ bởi kênh truyền thông mạng xã hội và được tài trợ chi phí bởi một nhóm bảo thủ hoạt động chính trị có tên “Tea Party Patriots – TPP”.

TPP được xem là một nhóm bảo thủ, thiên hữu được điều hành bởi một tay viết bình luận cho tờ Washington Times là bà Jenny Beth Martin. TPP được thành lập từ năm 2009 bởi Martin và hai thành viên khác. TPP có ngân quỹ hoạt động lên đến vài chục triệu USD với tiêu chí ủng hộ các ứng viên tranh cử thuộc đảng Cộng Hòa và các chính sách bảo thủ của đảng này. Bản thân nhà đồng sáng lập và đương kim chủ tịch quỹ TPP này là Martin mỗi năm thu nhập từ lương và bổng của quỹ TPP này là 450.000 USD (trước đó không lâu, trước giai đoạn tham gia hoạt động và sáng lập quỹ TPP, bà Martin đã phải khai phá sản với số tiền nợ thuế là 680.000 USD)

TPP và Martin đã tham gia một cách rất năng nổ từ tháng 4/2020 trong các chiến dịch truyền thông nhắm vào mục tiêu chỉ trích và chống lại các biện pháp ứng phó với đại dịch của các cấp chính quyền ở Hoa Kỳ. Các “nhóm hoạt động” thuộc TPP liên tiếp tấn công vào các nỗ lực của giới chức y tế cộng đồng nhiều nơi khi họ đưa ra các biện pháp để ngăn ngừa lây lan và phòng chống đại dịch. Nhiều bác sĩ đã được xuất hiện trong các chiến dịch truyền thông như thế của TPP.

Nhóm TPP cũng được biết đến là một trong những nhóm liên minh thuộc phe nhóm bảo thủ, thiên hữu được hình thành trong tháng 4/2020 vừa qua dưới tên gọi Savec Our Country Coalition – SOCC.

SOCC là liên minh được biết đến với mục tiêu chống lại các lệnh cấm túc tại gia, bảo trì xã giao cự ly tại nhiều bang ở Hoa Kỳ trong thời gian những tháng vừa qua và được biết đến là thành phần liên minh nòng cốt ủng hộ chiến dịch vận động tái tranh cử của Donald J. Trump.

Trong liên minh SOCC có CNP Action chính là nhóm đã tài trợ, kêu gọi và tổ chức cho các nhóm trang bị vũ khí đi biểu tình và chiếm trụ sở chính quyền nhiều nơi trong tháng 4 và 5 vừa qua và được tổng thống khen ngợi là những người tốt.

CNP Action cũng được biết đến trong vai trò là người tìm kiếm và thuê mướn các bác sĩ trên khắp Hoa Kỳ cho vị trí “phát ngôn và nhận định chuyên môn” để đả phá các biện pháp phòng ngừa đại dịch, và đưa ra “các ý kiến cố vấn” để mở cửa ngay lập tức các hoạt động kinh tế giữa cơn đại dịch bất chấp các khuyến cáo từ nhiều tổ chức y tế quốc tế và ngay cả của Hoa Kỳ như CDC, FDA.

Như vậy có thể thấy rõ ràng sự tiếp tay của những “tên đồ tể” thật sự đội lốt tín ngưỡng, khoa học để mượn dao chính trị giết người chính là các hoạt động như thế này.

Cuối cùng nhưng không phải là hết, những ai nhanh nhẩu dịch và dẫn lại các thông tin liên quan đến cái gọi là “nhóm bác sĩ tuyến đầu” này chính là những kẻ tiếp tay cho đồ tể. Chia sẻ những thông tin độc địa và bất nhân như thế này chính là nhúng tay vào vũng máu đồ tể không hơn không kém.