Nhà báo Myanmar bị kết án thêm 10 năm tù vì tội khủng bố

0
2
Nhà báo Myanmar Hmu Yadanar Khet Moh Moh Tun mới đây đã bị kết án thêm 10 năm tù. (Ảnh: Myanmar Pressphoto Agency)

CPJ

Bangkok, ngày 30 tháng 5 năm 2023—Chính quyền Myanmar nên trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho nhà báo Hmu Yadanar Khet Moh Moh Tun và ngừng bỏ tù các thành viên báo chí vì công việc của họ, Ủy ban Bảo vệ Nhà báo cho biết hôm thứ Ba.

Vào ngày 26 tháng 5, Tòa án Quận Thingangyun của Yangon đã kết án Moh Moh Tun, một phóng viên của Cơ quan Báo chí Myanmar độc lập, và kết án cô 10 năm tù lao động khổ sai theo Mục 50(j) của Luật Chống Khủng bố, một điều khoản liên quan đến tài trợ khủng bố, theo các bản tin và biên tập viên của cơ quan J Paing, người đã liên lạc với CPJ qua email.

Moh Moh Tun hiện đang chấp hành bản án 3 năm tù riêng biệt sau khi bị kết án vào tháng 12 năm 2022 theo Điều 505(a) của bộ luật hình sự, một điều khoản rộng rãi hình sự hóa hành vi kích động và phổ biến tin tức giả.

CPJ không thể xác nhận ngay liệu Moh Moh Tun có kế hoạch kháng cáo bản án gần đây nhất của cô ấy hay không.

“Bản án khắc nghiệt dành cho nhà báo Myanmar Hmu Yadanar Khet Moh Moh Tun là một sự phẫn nộ, và các cáo buộc chống lại cô ấy phải được hủy bỏ ngay lập tức,” Shawn Crispin, đại diện cấp cao của CPJ tại Đông Nam Á cho biết. “Chính quyền quân sự của Myanmar phải ngừng sử dụng các cáo buộc khủng bố và chống nhà nước để đàn áp tự do báo chí và nên trả tự do cho tất cả các phóng viên mà họ giam giữ sau song sắt.”

Moh Moh Tun đã bị giam giữ tại Nhà tù Insein của Yangon kể từ lần đầu tiên cô bị bắt vào ngày 5 tháng 12 năm 2021 , trong khi đưa tin về một cuộc biểu tình chống đảo chính ở Thị trấn Kyimyindaing của Yangon, nơi một số người biểu tình đã bị binh lính bắn chết.

Cô và đồng nghiệp là nhiếp ảnh gia Kaung Sett Lin của Cơ quan Báo chí Myanmar, cả hai đều bị thương nặng khi chính quyền đâm một chiếc xe quân sự vào cuộc biểu tình chống đảo chính. Theo J Paing, Moh Moh Tun bị thương ở đầu và chân cần phải phẫu thuật.

Moh Moh Tun không còn ngồi xe lăn và có thể đi bằng nạng vào cuối năm 2022, nhưng vào tháng 2 năm 2023, bệnh viện của Nhà tù Insein xác định rằng cô ấy cần phải phẫu thuật lần thứ hai ở chân, J Paing cho biết. CPJ không thể xác nhận ngay liệu cô ấy có trải qua ca phẫu thuật đó hay không.

CPJ đã gửi email cho Bộ Thông tin Myanmar để xin bình luận về việc kết án, sức khỏe và cách đối xử của Moh Moh Tun trong thời gian bị giam giữ, nhưng không nhận được bất kỳ phản hồi nào. Myanmar là nơi giam giữ các nhà báo tồi tệ thứ ba trên thế giới, với ít nhất 42 nhà báo ngồi sau song sắt, bao gồm cả Moh Moh Tun, vào thời điểm CPJ tiến hành điều tra dân số về nhà tù vào ngày 1 tháng 12 năm 2022.