New York Times: Donald Trump ‘đóng 750 đôla thuế lợi tức liên bang’

0
11
Donald Trump nói báo cáo của New York Times là "tin giả"

BBC 28 tháng 9 2020

New York Times nói Donald Trump chỉ đóng 750 đôla thuế lợi tức liên bang cho 2016, năm ông tranh cử tổng thống Mỹ và cho 2017, năm đầu tiên tại Nhà Trắng.

Tờ báo – cho biết đã thu được hồ sơ thuế của Trump và các công ty của ông trong hơn hai thập niên – cũng cáo buộc rằng ông không đóng đồng thuế lợi tức nào cho 10 trong 15 năm qua.

Hồ sơ cho thấy “các khoản lỗ kinh niên và nhiều năm tránh thuế”, New York Times viết. 

Ông Trump gọi đây là “tin giả”.

“Thực ra tôi đã đóng thuế. Và bạn sẽ thấy điều đó ngay sau khi hồ sơ khai thuế của tôi – hiện đang được kiểm toán, hồ sơ thuế của tôi đã bị kiểm toán trong một thời gian dài,” ông nói với các phóng viên sau khi câu chuyện được đăng hôm Chủ nhật.

“[Sở thuế vụ] không đối xử tốt với tôi … họ đối xử với tôi rất tệ. Bạn có những người trong IRS – họ đối xử với tôi rất tệ”, ông nói.

Ông Trump đã phải đối mặt với những thách thức pháp lý vì từ chối không công bố tài liệu liên quan đến tài sản và công việc kinh doanh của mình. Ông là tổng thống đầu tiên kể từ thập niên 1970 không công khai hồ sơ khai thuế, mặc dù luật không bắt buộc phải làm thế.

New York Times nói thông tin trong bài viết của họ được “cung cấp bởi các nguồn có quyền truy cập hợp pháp vào những hồ sơ này”.

Bài báo được đưa ra chỉ vài ngày trước cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên của Trump với đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden, và vài tuần trước cuộc bầu cử ngày 3/11.

Những cáo buộc chính là gì?

New York Times cho biết đã xem xét các bản khai thuế liên quan đến Tổng thống Trump và các công ty thuộc sở hữu của Trump Organization cho thập niên 1990, cũng như hồ sơ khai thuế cá nhân của ông trong năm 2016 và 2017.

New York Times cho biết tổng thống chỉ đóng 750 đôla thuế lợi tức cho hai năm 2016 và 2017, và không đóng đồng thuế lợi tức nào cho 10 trong số 15 năm qua, “phần lớn là vì ông đã báo cáo tiền thua lỗ nhiều hơn tiền hơn ông kiếm được”.

Trước khi trở thành tổng thống, ông Trump được biết đến như một doanh nhân nổi tiếng và ông trùm địa ốc.

Nhưng bài báo nói hồ sơ khai thuế của Trump với IRS “miêu tả một doanh nhân thu về hàng trăm triệu đôla mỗi năm nhưng vẫn khai những khoản lỗ kinh niên mà ông tích cực sử dụng để tránh phải nộp thuế”.

Trong một hồ sơ được công bố, Tổng thống Trump khai ông kiếm được ít nhất 434,9 triệu đôla trong năm 2018. Tờ New York Times đặt câu hỏi về điều này, nêu cáo buộc rằng các bản khai thuế của Trump cho thấy tổng thống khai làm ăn thất bại, với khoản lỗ 47,4 triệu đôla.

Trump Organization cũng phủ nhận các cáo buộc trong bài báo.

Giám đốc pháp lý của công ty, Alan Garten, nói rằng “hầu hết, nếu không phải là tất cả, các sự kiện dường như không chính xác”.

Getty Images

Ông nói: “Trong thập kỷ qua, Tổng thống Trump đã trả hàng chục triệu đôla thuế cá nhân cho chính phủ liên bang, bao gồm cả việc trả hàng triệu đô la thuế cá nhân kể từ khi tuyên bố ra tranh cử vào năm 2015.

Tờ báo còn nói gì?

New York Times cũng tuyên bố rằng “hầu hết” các doanh nghiệp lớn nhất của Trump – chẳng hạn như các sân gôn và khách sạn của ông – “báo cáo lỗ hàng triệu, nếu không phải hàng chục triệu đôla, năm này qua năm khác”

“Phương trình đó là yếu tố chính trong phép thuật tài chánh của Trump: dùng tiền thu được sự nổi tiếng của mình để mua và hỗ trợ các doanh nghiệp rủi ro, sau đó sử dụng khoản lỗ của những doanh nghiệp đó để tránh thuế”. Bài báo viết.

Và thêm rằng tổng thống chịu trách nhiệm cá nhân cho hơn 300 triệu đôla tiền nợ, sẽ phải hoàn trả trong bốn năm tới.

Bài báo cũng cáo buộc rằng một số doanh nghiệp của Tổng thống Trump đã nhận tiền từ “các nhà vận động hành lang, các quan chức nước ngoài và những người khác đang tìm cách gặp mặt, tiếp cận hoặc muốn được ưu ái” từ tổng thống.

Getty Images

Ông Trump, hình chụp năm 2015 khi ra mắt loạt phim truyền hình The Celebrity Apprentice

Tờ Times cho biết họ đã sử dụng hồ sơ thuế để tìm hiểu xem tổng thống kiếm được bao nhiêu thu nhập từ các công ty ở ngoại quốc, cáo buộc rằng ông đã kiếm được 73 triệu đôla từ nước ngoài trong hai năm đầu tiên làm việc tại Nhà Trắng.

Phần lớn trong số đó đến từ các sân gôn ở Ireland và Scotland, nhưng tờ Times cho biết Trump Organization cũng nhận được tiền “từ các giao dịch cấp phép dùng thương hiệu Trump ở các quốc gia có các nhà lãnh đạo nghiêng về độc tài hoặc có địa chính trị gai góc”.

Tờ Times cáo buộc rằng các hợp đồng cho phép dùng thương hiệu Trump thu về 3 triệu USD từ Philippines, 2,3 triệu USD từ Ấn Độ và 1 triệu USD từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Vẫn theo New York Times, Tổng thống Trump đã kiếm được 427,4 triệu đôla trong năm 2018 từ loạt phim The Apprentice, cũng như từ các giao dịch xây dựng thương hiệu mà các tổ chức đã trả tiền để sử dụng tên của ông. Ông cũng kiếm được 176,5 triệu đôla nhờ đầu tư vào hai tòa nhà trong năm đó.

Tuy nhiên, tờ Times cáo buộc rằng tổng thống hầu như không trả thuế cho những lợi tức này, vì ông đã báo cáo rằng các doanh nghiệp của ông bị thua lỗ đáng kể.

Getty Images

Sân gôn của Tổng thống Trump ở Scotland, cùng với một sân ở Ireland, lỗ 63,3 triệu USD trong năm 2018, theo New York Times

Bài báo cũng cho biết ổng thống Trump đã và đang sử dụng điều khoản của luật thuế lợi tức cho phép các chủ doanh nghiệp “chuyển các khoản lỗ tích lũy để giảm thuế trong những năm tới”.

Ví dụ, trong năm 2018, khu nghỉ dưỡng chơi gôn lớn nhất của Tổng thống Trump, Trump National Doral, gần Miami, khai lỗ 162,3 triệu đôla. Tương tự, hai sân gôn của ông ở Scotland và một ở Ireland, đã báo cáo tổng số tiền lỗ là 63,3 triệu đôla.