Nên chăng gọi đó là sự man rợ

0
82
Công an 'bêu tên' người mua bán dâm giữa đường?
MỘT THẾ GIỚI

  Và tôi không biết diễn tả như thế nào khi nhìn ba con người cúi đầu, co ro sợ hãi, đầy cảm giác nhục nhã trước đông đảo đồng bào. Viên công an, trong sắc phục ngành, đang thi hành trách vụ bằng cách “lột trần truồng” ba đồng bào tội nghiệp bằng những lời mô tả hùng hồn vang vang qua micro…

Chiều 29.1.2018, công an thị trấn Dương Đông đã áp giải hai phụ nữ, một người đàn ông ra lề đường Cách Mạng Tháng Tám, thị trấn Dương Đông, H.Phú Quốc và đọc bản mô tả hành vi mua dâm bán dâm của những người này. Nhiều khách đi đường, những người sống kế bên, có cả trẻ em, đứng ngồi quan sát.

Tôi thực sự kinh hoàng nghe viên công an đọc bản mô tả hành vi dùng miệng kích dâm. Đó là sự mô tả trần trụi và tục tĩu, không ngượng ngùng trước đám đông và không có ý thức bảo vệ trẻ em khỏi thấy khỏi nghe những điều chúng chưa nên thấy – nghe.

Hành vi là của một con người, nhưng con người đó không thể tách khỏi môi trường mình làm việc, xã hội mình đang sống. Tính vô văn hóa trong xã hội Việt Nam hiện nay đã xuống tới mức thấp như vậy sao?

Và tôi không biết diễn tả như thế nào khi nhìn ba con người cúi đầu, co ro sợ hãi, đầy cảm giác nhục nhã trước đông đảo đồng bào. Viên công an, trong sắc phục ngành, đang thi hành trách vụ bằng cách “lột trần truồng” ba đồng bào tội nghiệp bằng những lời mô tả hùng hồn vang vang qua micro…

Sự chà đạp nhân phẩm con người tới tận cùng đã được gieo rắc công khai vào xã hội. Tính man rợ trong xã hội Việt Nam hiện đã tới mức như vậy sao?

Cố gắng bình tâm nghe hết lời viên công an nói. Đầu tiên là nêu rõ danh tánh, địa chỉ cư ngụ bốn người đó, địa chỉ nơi họ mua bán dâm. Sau đó là mô tả dài và chi tiết hành vi mua bán dâm. Dứt phần mô tả là phần nhận xét cho rằng hành vi đã phạm lỗi gì, theo quy định gì, theo đó bị phạt bao nhiêu tiền! Không có một lời về thuần phong mỹ tục, đạo đức, văn hóa!

Tự nhiên tôi liên tưởng tới những người trộm chó. Họ bị bắt, trói lại, đấm đá cho tới chết. Đám đông reo hò, tham gia đấm, đạp hay khoanh tay đứng xem! Người trộm chó đã bị tra tấn tới chết ở nơi công cộng với sự dã man thời trung cổ vì tội trộm những con chó giá vài triệu đồng!

Sinh mạng, theo nghĩa đen hay nghĩa bóng, sinh mạng sinh học hay sinh mạng xã hội, là cái giá con người trong xã hội Việt Nam phải trả khi trộm những con chó giá vài triệu đồng hay vi phạm những việc bị phạt vài triệu, vài chục triệu đồng!

Ai cũng có quyền trừng trị một người nếu người đó phạm tội? Xã hội còn pháp lý và pháp luật không? Xã hội còn nhân tính không?

Nhiều sự phê phán đã cất lên. Hôm qua, báo Tuổi Trẻ đưa vụ việc với tiêu đề: TRÁI LUẬT, PHẢN CẢM. Tôi thông cảm với tiêu đề của báo, nhưng nếu có tờ báo riêng của mình, tôi sẽ có tiêu đề kiểu như MAN RỢ! Tiêu đề không để câu khách mà nói rõ tính chất của sự việc, tính chất mà tôi nghĩ mỗi người Việt cần biết rõ để cùng tham gia chữa trị xã hội của mình. Người có trách nhiệm không chỉ Giật Mình, Lấy Làm Tiếc mà nên Phẫn Nộ, Kinh Sợ, Xót Xa! Không chỉ Kinh Sợ về mặt suy thoái văn hóa, đạo đức mà còn Kinh Sợ về mặt tổ chức: sự việc được tổ chức bởi công an thị trấn, trước bàn dân thiên hạ trong cả buổi!

Việc điều tra để xử lý là cần thiết, nhưng sự lên án mạnh mẽ ngay lập tức bởi cấp lãnh đạo còn cần thiết hơn nhiều!

Nhiệm vụ chính của công an là bảo vệ luật pháp. Về mặt ý nghĩa, trách nhiệm này rất cao đẹp: bảo vệ sự yên bình của xã hội cho người dân sống trong môi trường an lành, tốt đẹp, hiền lương. Lãnh đạo ngành nên kiên quyết loại bỏ từ bên trong tất cả mọi hình thức xâm phạm hay chà đạp ý nghĩa cao đẹp nói trên. Cần cho dân chúng thấy quyết tâm của lãnh đạo chống lại cái ác, cái vô pháp trong xã hội để họ còn giữ được lòng tin và hy vọng vào cái thiện và sự tử tế trong tương lai!

Lê Học Lãnh Vân