LIỆU CÓ THÊM MỘT CUỘC KHỞI NGHĨA Ở YÊN BÁI ?

0
0
Trần Thị Sánh
 

Tháng 2.1930, tại vùng rừng núi nghèo Yên Bái này đã nổ ra cuộc khởi nghĩa, nổi dậy chống lại ách áp bức bóc lột, sự cai trị độc ác của nhà cầm quyền dưới sự lãnh đạo của nhà yêu nước Nguyễn Thái Học. 87 năm qua, dưới chế độ mới, dưới sự lãnh đạo của lớp đảng viên mới, Yên Bái vẫn thuộc diện nghèo nhất nước.
Kết quả rà soát trên địa bàn tỉnh Yên Bái năm 2016 cho thấy, tổng số hộ nghèo và cận nghèo chiếm tỷ lệ gần 40% dân số của tỉnh. Yên Bái cũng là địa phương có 2 huyện nằm trong diện nghèo nhất nước là Mù Cang Chải và Trạm Tấu. Huyện Trạm Tấu có 67% số hộ nghèo, chiếm tỷ lệ cao nhất tỉnh và tiếp đến là huyện Mù Cang Chải có 66,79% số hộ nghèo. Hiện dân số của Yên Bái có gần 800.000 người mà có đến gần 400.000 người nghèo và cận nghèo. Đây là con số buồn và biết nói. Chắc hẳn, trong số các gia đình nghèo này, có không ít trẻ em hằng ngày cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc. Yên Bái hàng năm vẫn phải xin chi viện của Trung ương…..
Vậy mà quan chức tỉnh nghèo này lại đánh nhau, tranh giành chức quyền và ngang nhiên xây biển phủ xa hoa, lộng lẫy hàng chục tỷ đồng giữa những ngôi nhà đất thấp lè tè của người dân lam lũ. Chúng không quan tâm gì đến việc hàng ngàn hộ dân cơm chưa no, áo chưa lành, trẻ em vẫn còn thất học….Điều này phần nào lý giải vì sao Yên Bái lại có vụ nổ súng kinh hoàng thanh trừng lẫn nhau năm ngoái, điều chưa từng xảy ra ở Việt Nam ?
Bạn tôi quê ở Yên Bái nói rằng: Nhìn khu biệt phủ xa hoa của gia đình ông Phạm Sỹ Quý rồi liên tưởng đến hình ảnh những em bé dân tộc vùng cao ở Yên Bái thiếu thốn đủ đường, ăn cơm với măng rừng và nước suối, ai cũng trăn trở, bức xúc, mất lòng tin. Liệu có thêm một cuộc nổi dậy chống bất công, chống bọn “cường hào”, bọn tham nhũng, sống xa hoa đế vương như năm 1930 không nhỉ ?