Kiểm tra thực tế: Bảy tuyên bố sai hoặc không được hỗ trợ của Trump trong cuộc điều tra tài liệu

0
4

Daniel Dale

CNN

Cựu Tổng thống Donald Trump đã đưa ra nhiều tuyên bố sai và không có căn cứ về cuộc điều tra liên bang về việc ông xử lý các tài liệu chính phủ, một cuộc điều tra mà ông công bố hôm thứ Năm đã dẫn đến bản cáo trạng của ông.

Dưới đây là bản kiểm tra thực tế về bảy trong số các tuyên bố mà Trump đã đưa ra về cuộc điều tra kể từ khi FBI đột kích vào khu nghỉ dưỡng và dinh thự Mar-a-Lago của ông vào tháng 8 năm 2022.

Tuyên bố sai: Trump đã tuân theo Đạo luật Hồ sơ Tổng thống bằng cách từ chối trả lại tài liệu ngay lập tức

Trump đã nhiều lần tuyên bố rằng Đạo luật Hồ sơ Tổng thống, một đạo luật năm 1978, nói rằng ông phải tổ chức các cuộc đàm phán với Cục Quản lý Hồ sơ và Lưu trữ Quốc gia về việc trả lại các tài liệu chính thức sau nhiệm kỳ tổng thống của mình.

Ví dụ, anh ấy nói trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 3 năm 2023 trên Fox rằng luật này “rất cụ thể”: “Nó nói rằng bạn sẽ thảo luận về các tài liệu. Bạn thảo luận về mọi thứ – không chỉ tài liệu– mọi thứ – về những gì đang diễn ra ở NARA, vân vân và vân vân. Bạn sẽ thảo luận về nó. Bạn sẽ nói, nói, nói. Và nếu bạn không thể đi đến thỏa thuận, bạn sẽ tiếp tục nói chuyện.

Anh ấy đã đưa ra tuyên bố tương tự tại một tòa thị chính của CNN vào tháng 5, nói rằng luật “nói rằng bạn nói chuyện, bạn thương lượng, bạn thực hiện một thỏa thuận.”

Sự thật đầu tiên: Tuyên bố của Trump là sai. Đạo luật Hồ sơ Tổng thống quy định rằng, thời điểm một tổng thống rời nhiệm sở, NARA được chính quyền của ông ta giám sát và kiểm soát tất cả các hồ sơ tổng thống. Không có gì trong luật nói rằng nên có một cuộc đàm phán giữa cựu tổng thống và NARA về việc cựu tổng thống trả lại các tài liệu tổng thống – càng không thể nói rằng lẽ ra phải có một trận chiến kéo dài hàng tháng sau khi NARA lần đầu tiên liên hệ với nhóm của Trump vào năm 2021 để cố gắng lấy một số tài liệu. những hồ sơ chưa được bàn giao vào cuối nhiệm kỳ tổng thống của ông.

Câu mấu chốt từ Đạo luật Hồ sơ Tổng thống rất rõ ràng: “Sau khi kết thúc nhiệm kỳ của Tổng thống, hoặc nếu Tổng thống phục vụ các nhiệm kỳ liên tiếp sau khi kết thúc nhiệm kỳ trước, Cơ quan Lưu trữ Hoa Kỳ sẽ chịu trách nhiệm lưu giữ, kiểm soát, bảo quản và tiếp cận hồ sơ Tổng thống của Tổng thống đó.”

Jason R. Baron, cựu giám đốc tranh tụng tại NARA, nói với CNN trong một email vào tháng 3 năm 2023: “Cựu Tổng thống chỉ đơn giản là sai về mặt luật pháp. Kể từ trưa ngày 20 tháng 1 năm 2021, khi Tổng thống Biden nhậm chức, tất cả hồ sơ tổng thống của Chính quyền Trump đã được Cơ quan Lưu trữ Hoa Kỳ lưu giữ hợp pháp. Dấu chấm. Điều đó có nghĩa là không có hồ sơ tổng thống nào đáng lẽ phải được chuyển đến Mar-a-Lago, và không có cuộc nói chuyện hay đàm phán nào nữa.”

Timothy Naftali, một nhà sử học về tổng thống của CNN, giáo sư Đại học New York và cựu giám đốc Thư viện Tổng thống Richard Nixon, đã mô tả tuyên bố của Trump là “vô lý” và cho biết mô tả của cựu tổng thống về Đạo luật Hồ sơ Tổng thống là “một vấn đề tưởng tượng”, được dàn dựng để cho phép Trump “giả vờ rằng ông ấy là nạn nhân.”

Naftali cho biết vào tháng 3 năm 2023, luật quy định rõ ràng rằng các tài liệu mà Trump có tại Mar-a-Lago là hồ sơ tổng thống thuộc về công chúng một cách hợp pháp và được yêu cầu về mặt pháp lý phải được NARA lưu giữ. Naftali cho biết luật này “không có chỗ cho các cuộc tranh luận và thảo luận giữa các cố vấn của tổng thống và Cơ quan Lưu trữ Quốc gia khi nhiệm kỳ tổng thống kết thúc” về những hồ sơ như vậy.

Vào tháng 4 năm 2023, Hiệp hội các nhà lưu trữ Hoa Kỳ, một hiệp hội nghề nghiệp, đã công bố xác minh tính xác thực của riêng mình đối với tuyên bố của Trump, nói rằng điều đó “rõ ràng là sai.”

Tuyên bố sai sự thật: Obama, Bushes và những người khác đã mang hàng triệu tài liệu về nhà sau khi rời nhiệm sở

Trump đã nhiều lần tuyên bố rằng ông đã bị cơ quan thực thi pháp luật liên bang chỉ ra mặc dù những người tiền nhiệm của ông với tư cách là tổng thống đều mang theo tài liệu sau khi rời nhiệm sở.

Ví dụ, Trump đã tuyên bố vào mùa thu năm 2022 rằng các cựu tổng thống Barack Obama, Bill Clinton, George W. Bush và George H.W. Bush đều lấy hàng triệu tài liệu; ông lặp lại tuyên bố rằng Obama đã lấy tài liệu tại tòa thị chính CNN vào tháng Năm. Ông cũng tuyên bố rằng George H.W. Bush đã mang tài liệu của mình đến một nhà hàng Trung Quốc và sân chơi bowling được bảo đảm kém.

Sự thật đầu tiên: Điều này hoàn toàn sai, như chính NARA đã chỉ ra trong một tuyên bố vào năm 2022. Trên thực tế, NARA đã được trao quyền giám sát hồ sơ tổng thống của các cựu tổng thống (bắt đầu với Ronald Reagan ngay sau khi những tổng thống này rời nhiệm sở) ngay sau khi những các tổng thống rời nhiệm sở, theo yêu cầu của Đạo luật Hồ sơ Tổng thống, và chính NARA, chứ không phải các tổng thống đó, đã chuyển các tài liệu đó ra khỏi thủ đô của quốc gia đến các cơ sở lưu trữ tạm thời do NARA quản lý gần nơi các thư viện tổng thống lâu dài của họ sẽ được xây dựng. Cơ sở do NARA quản lý, nơi lưu trữ hồ sơ của George H.W. Bush được lưu trữ thực sự là một nhà hàng cũ và sân chơi bowling, nhưng nó đã được biến thành mộtcơ sở lưu trữ có gờ, và được bảo đảm một cách chuyên nghiệp theo nhiều cách khác nhau, vào thời điểm các tài liệu được chuyển đến.

Sau khi Trump bắt đầu đưa ra những tuyên bố sai sự thật này, NARA đã đưa ra một tuyên bố vào tháng 10 năm 2022 nói rằng họ đã giành được quyền giám sát hợp pháp và thực tế đối với hồ sơ của Obama, Clinton, Reagan, George H.W. Bush và George W. Bush “khi những vị tổng thống đó rời nhiệm sở.” Nó nói về các cơ sở tạm thời mà các tài liệu đã được chuyển đến: “Tất cả các cơ sở tạm thời như vậy đều đáp ứng các tiêu chuẩn bảo mật và lưu trữ nghiêm ngặt, đồng thời được quản lý và nhân viên độc quyền bởi các nhân viên của NARA. Các báo cáo chỉ ra hoặc ngụ ý rằng những hồ sơ Tổng thống đó thuộc quyền sở hữu của các cựu Tổng thống hoặc đại diện của họ, sau khi họ rời nhiệm sở, hoặc các hồ sơ đó được lưu trữ trong điều kiện không đạt tiêu chuẩn, là sai sự thật và gây hiểu lầm.”

Nói cách khác, không có sự tương đồng giữa cách Trump xử lý các tài liệu tổng thống và các tổng thống trước đó. Trong trường hợp của Trump, các tài liệu tổng thống được tìm thấy trong kho lưu trữ nghiệp dư lộn xộn ở Mar-a-Lago, bao gồm các tài liệu được đánh dấu là mật, thuộc quyền sở hữu của Trump bất chấp nhiều nỗ lực của cả NARA và Bộ Tư pháp để lấy lại chúng.

Bạn có thể đọc phần kiểm tra thực tế dài hơn tại đây với các chi tiết bổ sung về cơ sở nơi George H.W. Hồ sơ Bush đã được lưu trữ.

Yêu cầu sai: Chính phủ liên bang có thể chỉ cần yêu cầu trả lại các tài liệu

Trump đã nhiều lần tuyên bố rằng cuộc lục soát Mar-a-Lago của FBI là không cần thiết vì chính phủ liên bang có thể chỉ cần yêu cầu ông trả lại tài liệu. Ví dụ: anh ấy đã đăng trên nền tảng mạng xã hội của mình vài ngày sau khi tìm kiếm: “Họ có thể có nó bất cứ lúc nào họ muốn — và điều đó bao gồm cả LÂU DÀI. TẤT CẢ HỌ PHẢI LÀM LÀ HỎI.”

Sự thật đầu tiên: Không đúng khi nói rằng các nhà điều tra liên bang có thể dễ dàng có được hồ sơ chính phủ do Trump sở hữu chỉ bằng cách hỏi. Vào thời điểm khám xét vào tháng 8 năm 2022, chính phủ liên bang đã yêu cầu Trump trả lại hồ sơ chính thức từ nhiệm kỳ tổng thống của ông trong hơn một năm. Ngay cả khi Bộ Tư pháp vượt quá yêu cầu vào tháng 5 năm 2022 và tống đạt trát hầu tòa yêu cầu nhóm của Trump trả lại tất cả các tài liệu có dấu phân loại, nhóm của Trump chỉ trả lại một số tài liệu này – và sau đó, vào tháng 6 năm 2022, luật sư Christina Bobb của Trump đã ký một lệnh văn bản xác nhận thay mặt cho văn phòng của Trump rằng tất cả các tài liệu đã được trả lại, mặc dù điều đó không đúng.

Nói cách khác: Trump đã tuyên bố vào tháng 8 năm 2022 rằng Bộ Tư pháp có thể đã yêu cầu các tài liệu “LÂU DÀI” mặc dù nhóm của ông đã thông báo không chính xác với bộ vào tháng 6 năm 2022 rằng không còn tài liệu nào để yêu cầu.

Tuyên bố không được hỗ trợ: Trump đã giải mật mọi thứ

Bộ Tư pháp cho biết trong một hồ sơ gửi lên tòa án vào tháng 8 năm 2022 rằng việc khám xét Mar-a-Lago đã dẫn đến việc thu giữ hơn 100 tài liệu độc nhất có dấu phân loại. Nhưng trong các bài đăng trên nền tảng truyền thông xã hội của mình, Trump lập luận rằng ông đã giải mật tất cả các tài liệu mà mình sở hữu. “Thứ nhất, tất cả đã được giải mật,” anh ấy viết trong một bài đăng vào ngày 12 tháng 8.

Cùng ngày hôm đó, nhà văn bảo thủ John Solomon, một trong những người được Trump chỉ định làm đại diện trong các giao dịch của ông với NARA, đã đọc một tuyên bố trên truyền hình, mà ông nói là đến từ văn phòng của Trump, tuyên bố rằng Trump “đã có lệnh vĩnh viễn… xóa các tài liệu từ Phòng Bầu dục và được đưa đến nơi ở được coi là đã được giải mật vào thời điểm ông ấy lấy chúng đi.” Tại tòa thị chính CNN vào tháng 5, Trump đã đưa ra một tuyên bố tương tự mặc dù mơ hồ hơn, nói rằng các tài liệu mật “sẽ tự động được giải mật khi tôi lấy chúng”.

Sự thật đầu tiên: Trump và nhóm của ông đã không cung cấp bất kỳ bằng chứng nào cho thấy Trump thực sự đã tiến hành một số loại giải mật rộng rãi các tài liệu kết thúc ở Mar-a-Lago – và cho đến nay, đáng chú ý là các luật sư của ông đã không lập luận trong hồ sơ tòa án của họ rằng Trump đã làm như vậy. Mười tám cựu quan chức hàng đầu của chính quyền Trump, bao gồm hai cựu chánh văn phòng Nhà Trắng, người đã phát biểu trong hồ sơ, nói với CNN vào tháng 8 rằng họ chưa bao giờ nghe nói về lệnh giải mật thường trực của Trump khi họ đang phục vụ trong chính quyền và giờ đây họ tin rằng tuyên bố này là đúng. SAI. Các cựu quan chức đã sử dụng những từ như “lố bịch”, “lố bịch” và “nhảm nhí”.

“Hoàn toàn vớ vẩn,” một người từng là quan chức cấp cao của Nhà Trắng nói. “Nếu đó là sự thật, mệnh lệnh có chữ ký của anh ấy ở đâu? Nếu đúng như vậy, thì Cộng đồng Intel và Bộ Quốc phòng sẽ bị phản đối dữ dội, điều này gần như chắc chắn sẽ được Intel và Ủy ban Dịch vụ Vũ trang trên Hill biết đến.”

Điều quan trọng cần lưu ý là các luật theo đó Bộ Tư pháp cho biết họ đang điều tra các tội phạm có thể xảy ra – các đạo luật về việc cố ý lưu giữ thông tin quốc phòng, cản trở cuộc điều tra liên bang và che giấu hoặc xóa hồ sơ của chính phủ – không yêu cầu các tài liệu phải được phân loại cho một tội phạm đã được thực hiện. Ngoài ra, sẽ có qu lớncác câu hỏi về giá trị pháp lý của bất kỳ “lệnh thường trực” rộng rãi nào để tự động giải mật bất kỳ tài liệu nào mà Trump thực hiện từ một căn phòng nhất định.

Nhưng điều đầu tiên cần làm trước tiên: Trump đã không chứng minh được bằng chứng nào cho tuyên bố rằng ông đã ban hành một mệnh lệnh như vậy.

Bộ Tư pháp cho biết trong hồ sơ tòa án tháng 8 năm 2022 rằng các đại diện của Trump chưa bao giờ khẳng định rằng các tài liệu đã được giải mật khi họ tự nguyện chuyển 15 hộp bao gồm 184 tài liệu duy nhất có đánh dấu phân loại vào tháng 1 (sau một cuộc trao đổi qua lại kéo dài với NARA) hoặc khi trả lời trát đòi hầu tòa vào tháng 6 năm 2022, khi họ trả lại một gói tài liệu khác bao gồm 38 tài liệu duy nhất bổ sung có đánh dấu phân loại.

Tuyên bố không được hỗ trợ: FBI có thể mô tả sai các thư mục trống là tài liệu thực tế

Trump tuyên bố vào tháng 1 năm 2023 rằng FBI có thể “có lẽ” đã mô tả không chính xác các thư mục trống mà các đặc vụ tìm thấy ở Mar-a-Lago với các dấu hiệu phân loại trên đó – có lẽ đã mô tả sai các thư mục này là tài liệu thực tế, “mà chúng không phải là tài liệu.” (Anh ấy nói rằng anh ấy đã lưu các thư mục trống như một vật kỷ niệm “‘hay ho’.”)

Sự thật đầu tiên: Không có bằng chứng nào cho thấy FBI đã mô tả sai các thư mục trống. Trên thực tế, bản kiểm kê chi tiết của Bộ Tư pháp về các đồ vật bị tịch thu tại Mar-a-Lago – bản kiểm kê do một nhân viên cấp cao của FBI đệ trình lên tòa án để chịu hình phạt về tội khai man – liệt kê rõ ràng các “thư mục trống” một cách riêng biệt, phân biệt chúng với các tài liệu của chính phủ đã bị tịch thu. hồi phục. Bản kiểm kê liệt kê 103 tài liệu chính phủ có đánh dấu phân loại, hàng trăm tài liệu chính phủ không có đánh dấu phân loại và 88 thư mục trống – bao gồm 46 thư mục trống có biểu ngữ “PHÂN LOẠI” trên đó. Theo kiểm kê, không có tài liệu nào của chính phủ chỉ là một thư mục trống.

Về mặt lý thuyết, có thể có lỗi trong hàng tồn kho; Bộ Tư pháp đã đệ trình một phiên bản sửa đổi vào tháng 9, thực hiện những thay đổi nhỏ đối với bản kiểm kê ban đầu đã được nộp vào tháng 8, mà chính phủ giải thích rằng nó cần phải hoàn thành trong một ngày làm việc. Nhưng phiên bản sửa đổi và phiên bản gốc đã liệt kê cùng một số tài liệu chính phủ có đánh dấu phân loại, 103 và phiên bản sửa đổi chỉ có một thay đổi nhỏ đối với số lượng thư mục trống có biểu ngữ phân loại, đặt nó ở vị trí 46 thay vì yêu cầu ban đầu của 48.

Bạn có thể đọc một kiểm tra thực tế dài hơn ở đây.

Yêu cầu không được hỗ trợ: Các liên đoàn có thể đã đưa ra bằng chứng

Trump đã nhiều lần đưa ra ý tưởng rằng FBI hoặc Bộ Tư pháp có thể đã đưa ra bằng chứng hoặc có thể tiến hành đưa ra bằng chứng.

Anh ấy đã gợi ý trên nền tảng mạng xã hội của mình vào tháng 8 năm 2022 rằng thật đáng ngờ rằng FBI sẽ không cho phép các nhân chứng, chẳng hạn như luật sư của anh ấy, có mặt trong các căn phòng đang bị khám xét tại Mar-a-Lago và “hãy xem họ đang làm gì, lấy hoặc , hy vọng là không, ‘trồng trọt’”. Vào tháng 9 năm 2022, Trump cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình trên Fox: “Họ có bỏ bất cứ thứ gì vào những hồ sơ đó không, hay họ đã làm điều đó sau?”

Sự thật đầu tiên: Không ai cung cấp bất kỳ bằng chứng nào cho thấy ai đó đã trồng bất cứ thứ gì tại Mar-a-Lago hoặc giữa các vật phẩm bị tịch thu tại Mar-a-Lago. Bất chấp những tuyên bố của chính Trump, nhóm pháp lý của Trump chưa bao giờ lập luận trong hồ sơ tòa án rằng FBI hoặc Bộ Tư pháp đã đưa ra bằng chứng – ngay cả khi họ có cơ hội rõ ràng để làm như vậy. Việc khám xét được tiến hành mà không có nhân chứng chẳng hạn như luật sư có mặt trong phòng là thông lệ, không có gì đáng ngờ; luật sư không có quyền xem.

Tuyên bố về các vật phẩm có thể đã được trồng là không thể được gỡ lỗi dứt khoát vào thời điểm này và rõ ràng là không thể gỡ lỗi cho tuyên bố về những gì có thể xảy ra trong tương lai. Nhưng Trump và nhóm của ông đã không cung cấp bằng chứng nào để hỗ trợ cho những lời bóng gió của họ về chủ đề này. Trước khi tòa phúc thẩm dừng việc xem xét tổng thể đặc biệt các mặt hàng bị tịch thu vào cuối năm 2022, các luật sư của Trump đã phản đối nỗ lực của tổng đốc đặc biệt yêu cầu họ nói trong một tuyên bố có tuyên thệ trước tòa rằng liệu họ có tin rằng kho hàng chính thức bao gồm các mặt hàng không thực sự bị tịch thu từ tháng Ba hay không. -a-Lago – nói cách khác, nếu họ tin rằng những thứ giả mạo đã được đưa vào bằng chứng. Một thẩm phán sau đó phán quyết rằng họ không phải đưa ra tuyên bố này.

Tuyên bố sai: Biden đã ‘hoàn toàn bất hợp tác’

Trump, lập luận rằng ông đang bị đàn áp, đã tuyên bố trong một video tuyên bố vào cuối tháng 4 rằng chính Tổng thống Joe Biden là người “có tội cản trở.” Anh ấy tuyên bố rằng Biden đã “bỏ chọn 1.850 ô” và rằng “anh ấy đã hoàn toàn bất hợp tác – sẽ không xuất trình tài liệu trong bất kỳ trường hợp nào.” Tại một tòa thị chính của CNN vào tháng 5, Trump đã nói thêm về “1.800” hộp của Biden: “Và thậm chí không ai biết chúng ở đâu.”

Sự thật thứ nhất: Việc Biden “hoàn toàn bất hợp tác” với cuộc điều tra của liên bang về việc ông ấy xử lý hồ sơ chính phủ của chính ông ấy là không đúng – nói chung hay cụ thể là liên quan đến hơn 1.850 hộp hồ sơ từ sự nghiệp Thượng viện Hoa Kỳ mà ông ấy đã tặng cho Đại học Delaware, đồng nghiệp của anh ấy mẹ. Và không phải là không ai biết những chiếc hộp này ở đâu; nó đã được công khai từ năm 2012 rằng chúng được đặt tại trường đại học.

Tuyên bố rằng Biden “hoàn toàn bất hợp tác” với cuộc điều tra về việc xử lý các tài liệu chính thức của ông rõ ràng là sai sự thật. Nhóm của Biden đã nhanh chóng bàn giao các tài liệu mật cho chính quyền liên bang sau khi tìm thấy chúng vào năm ngoái tại một trong những ngôi nhà của ông ở Delaware và tại văn phòng cố vấn cũ của ông ở Washington. Và Biden đã đồng ý cho FBI khám xét hai ngôi nhà ở Delaware của ông, văn phòng ở Washington và Đại học Delaware.

CNN đã đưa tin vào tháng Hai rằng, theo một nguồn tin quen thuộc với cuộc điều tra, FBI đã tiến hành hai cuộc khám xét tại trường đại học với sự đồng ý và hợp tác của nhóm pháp lý của Biden. Không rõ liệu Biden có cho phép FBI xem xét từng hộp trong số hơn 1.850 hộp đựng giấy tờ của Thượng viện tại trường đại học hay ngay cả khi FBI muốn khám xét tất cả các hộp đó; người phát ngôn của luật sư riêng của Biden đã không trả lời vào đầu tháng 6 đối với yêu cầu cung cấp thêm thông tin của CNN. Nhưng ngay cả với một số chi tiết được công khai hiện nay, rõ ràng là không chính xác khi nói rằng Biden hoàn toàn không hợp tác với những hồ sơ này.

Các bài báo về Thượng viện của Biden tại Đại học Delaware vẫn chưa được công bố rộng rãi; trang web của trường đại học cho biết những chiếc hộp này đã được giao vào giữa năm 2012 nhưng sẽ cần sự đồng ý của Biden để được xem cho đến hai năm sau khi Biden nghỉ hưu. Hạn chế đó đã khiến một số nhà phê bình Biden thất vọng, nhưng đó chắc chắn không phải là một tội ác – và như trang web chính thức của Thượng viện giải thích, việc các thượng nghị sĩ tặng các bài báo cho một tổ chức nghiên cứu của nhà nước với các điều kiện về thời điểm chúng được đưa vào nghiên cứu là điều bình thường. lĩnh vực công cộng.

Jamie Gangel, Elizabeth Stuart và Jeremy Herb của CNN đã đóng góp cho báo cáo này.

https://www.cnn.com/2023/06/08/politics/fact-check-trump-claims-documents-investigation/index.html