Khối ngoại ồ ạt rút vốn, chứng khoán Trung Quốc “bốc hơi” 447 tỷ USD trong 1 phiên

0
2
Những tuyên bố, cam kết từ giới hữu trách về việc duy trì sự “bình thường, ổn định” của thị trường tài chính, tín dụng không những không có tác dụng trấn an mà còn giống như kích thích các nhà đầu tư bán tống, bán tháo tất cả các loại cổ phiếu họ có.

Hàng loạt nhà đầu tư nước ngoài rút vốn và thị trường chứng khoán Trung Quốc “bốc hơi” 447 tỷ USD trong 1 phiên. Diễn biến tiêu cực xảy ra ngay sau Đại hội Đảng lần thứ 20 của Trung Quốc.

“Rõ ràng, triển vọng đầu tư tại Trung Quốc không hề tốt nếu xét theo sự thay đổi trong bộ máy chính trị”, ông Mark Mobius, đồng sáng lập Mobius Capital Partners, cho hay.

Làn sóng bán tháo phản ánh tâm lý lo sợ của nhà đầu tư về khả năng chính phủ tiếp tục các chính sách cách ly hà khắc và ưu tiên cho doanh nghiệp nhà nước hơn là cho khu vực tư nhân, cũng như nỗi lo tiếp tục duy trì chính sách Zero COVID.

Hiện chỉ số MSCI China Index đang có thành tích kém hơn chỉ số MSCI thế giới với khoảng cách xa nhất kể từ năm 2000. Khối ngoại đã rút 2.5 tỷ USD khỏi thị trường chứng khoán Trung Quốc đại lục trong ngày 24/10, trong khi đồng Nhân dân tệ rơi xuống mức thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Dù thị trường đã hồi phục phần nào trong ngày 25/10, nhưng nhà đầu tư vẫn tỏ ra lo ngại khi có quá ít xúc tác thúc đẩy thị trường.

“Rất nhiều thông tin xấu đã được phản ánh vào và đợt điều chỉnh của thị trường rõ ràng hơi quá đà. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn đang đợi một điểm uốn thực sự”, Xiadong Bao, Chuyên gia quản lý quỹ tại Edmond de Rothschild Asset Management, cho hay.

Chỉ số Nasdaq Golden Dragon China Index – theo dõi các cổ phiếu công nghệ Trung Quốc niêm yết ở Mỹ – giảm mạnh kỷ lục trong phiên bán tháo điên rồ ngày 24/10, nhưng sau đó đã hồi phục trở lại trong phiên kế đó. Chỉ số này tăng 4.6% trong phiên 25/10, với JD.com Inc., Pinduoduo Inc. và NetEase đều tăng ít nhất 2%.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)