Hồng Kông tuyên án tù ba thủ lãnh Cách Mạng Dù

0
4
Hoàng Chi Phong, lãnh đạo Phong trào Cây Dù Vàng của Hồng Kông, trả lời báo chí trước khi nhận bản án tù tại Tòa án Tối cao Hồng Kông vào ngày 17 tháng 8 năm 2017. AFP
RFA

Ba thủ lãnh sinh viên trong phong trào Cách Mạng Dù Vàng tại Hong Kong bị tuyên án tù vào ngày 17 tháng 8.

Hãng AFP cho biết 3 người gồm Hoàng Chi Phong, La Quán Thông và Châu Vĩnh Khang bị tuyên phạt từ 6 đến 8 tháng tù vì tham gia lãnh đạo cuộc biểu tình năm 2014.

Các tổ chức nhân quyền gọi những bản án này là một sự “ngược đãi chính trị” và nói rằng việc bỏ tù những sinh viên này là cú đánh mới nhắm vào những lực lượng thúc đẩy cải tổ chính trị tại đặc khu hành chính này.

Anh Hoàng Chi Phong với AFP rằng anh đã chuẩn bị sẵn tinh thần là sẽ bị bỏ tù và sẽ tiếp tục học tập trong nhà lao. Tuy nhiên anh cảm thấy tội lỗi vì đã để những thân yêu của mình phải chịu khổ nhiều. Sau khi phong trào cách mạng dù kết thúc, anh này bị từ chối nhập cảnh vào Malaysia và Thái Lan, bị tấn công trên đường phố và bị những người biểu tình ủng hộ Trung Quốc hành hung tại Đài Loan. Tuy nhiên anh nói rằng những điều này không làm anh nhụt chí.

Còn sinh viên Châu Vĩnh Khang nói với AFP một ngày trước khi bị kết án rằng các anh đã sẵn sàng hi sinh tất cả những gì mình có nên không có điều gì có thể làm họ sợ hãi.

Phong trào xuống đường của sinh viên Hồng Kong năm 2014 còn được gọi là phong trào cách mạng Cây Dù Vàng nổ ra để phản đối quyết định của Bắc Kinh rằng những ứng cử viên chức đặc khu trưởng Hồng Kong phải được Hoa Lục chuẩn thuận. Họ cho rằng quyết định này sẽ làm xói mòn xã hội dân chủ của Hồng Kong.