Giới bất đồng chính kiến có cuộc gặp gỡ với Phụ Tá Ngoại Trưởng Hoa Kỳ

0
28

Ngày 25/05/2017 Phụ Tá Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ Virginia Bebett đã tổ chức bữa cơm tối với đại diện với các nhà hoạt động dân sự độc lập ở Miền Nam, tại tư dinh của bà Tổng lãnh sự Mary Tarnowka, chỉ một ngày sau cuộc đối thoại nhân quyền Mỹ – Việt.

Cuộc trao đổi trong bữa cơm tối chủ yếu xoay quanh các trao đổi về tình trạng nhân quyền, và các diễn biến gần đây trong đời sống xã hội Việt Nam, như những leo thang căng thẳng trong vụ Formosa,  các vụ đàn áp tôn giáo, xâm phạm quyền căn bản của người dân.

Phái đoàn tháp tùng bà Virginia Bennett có ông phụ tá Rodney M. Hunter, bà Jennifer Neidhart de Ortiz – nguyên tham tán chính trị nhân quyền Đại Sứ Quán Hoa Kỳ tại Hà Nội. Phía lãnh sự tại Sài Gòn có bà Tổng Lãnh Sự Tarnowka và Pam Pontius.

Đại diện các nhà bất đồng chính kiến có Luật sư Lê Công Định, thạc sĩ Phạm Bá Hải, Tiến sĩ Phạm Chí Dũng, bà Huỳnh Thục Vy và vợ chồng ông Nguyễn Bắc Truyển. Để tham gia được cuộc gặp này các nhà hoạt động đã phải rất vất vả trong việc lẩn tránh sự sách nhiễu ngăn cản của an ninh.

Ông Nguyễn Bắc Truyển cho biết để đến được cuộc hẹn, ông đã phải rời khỏi nhà trước  đó ba ngày. Bác sĩ Nguyễn Đan Quế bị công an chốt chặn không cho đi. Còn ông Phạm Bá Hải thì đã kịp thời lẫn tránh nên mới có thể đến nơi.

Trong buổi trao đổi, ông Phạm Bá Hải đã đề cập đến vụ ô nhiễm môi trường biển Miền Trung do Formosa gây ra hơn một năm qua. Ông chia sẻ thực trạng hiện nay là nhiều người dân vẫn chưa nhận được đền bù thiệt hại. Không có tiến triển nếu không muốn nói là tệ hại hơn trong việc cải thiện môi trường biển. Trong khi đó, việc đàn áp các cuộc biểu tình và bắt bớ các nhà hoạt động đưa tin và trợ giúp ngư dân nơi đây càng gây thêm căm phẫn.

Tiến sĩ Phạm Chí Dũng nhận định tình hình bang giao giữa Hoa Kỳ và Việt Nam từ cuối thời Obama tới đầu thời kỳ của Donal Trump. Ông đề nghị Hoa Kỳ nhấn mạnh hơn nữa vai trò của nhân quyền trong các hiệp định thương mại với Việt Nam.

Chuyện tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo bị ngăn cản tụ tập cầu nguyện, trường hợp ông Nguyễn Hữu Tấn bị chết do vết cắt cổ trong đồn công an, cũng như chuyện tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức và việc cấm cản các nhà hoạt động tự do đi lại đã được ông Nguyễn Bắc Truyển, luật sư Lê Công Định và bà Huỳnh Thục Vy tường thuật.

Phía Hoa Kỳ, bà Jennifer cũng giải đáp những thắc mắc về tính hiệu quả của luật chế tài Magnisky và những đòi hỏi cũng như hình phạt mà luật này áp dụng lên những viên chức có hành động vi phạm nhân quyền. Bà cũng cho biết Hồ sơ vi phạm nhân quyền sẽ được trình ra quốc hội và chính phủ Hoa Kỳ để vận động phê chuẩn.

Theo bà Jennifer, luật chế tài Magnisky sẽ chế tài hai thứ, đó là từ chối visa nhập cảnh, và phong tỏa tài sản trên đất Hoa Kỳ. Đạo luật cũng cấm cả công dân Mỹ làm ăn giao dịch với người có trong danh sáchvi phạm nhân quyền này.

Ngày 23/05/2017 tại Hà Nội bà Virginia Bennett, Trợ lý Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ chuyên trách vấn đề dân chủ, nhân quyền và lao động, đã có cuộc đối thoại với Việt Nam Vụ trưởng vụ các tổ chức quốc tế ông Vũ Anh Quang về tình trạng nhân quyền tại Việt Nam.

Việc Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ gặp gỡ với các đại diện Xã Hội Dân Sự độc lập có thể coi là một “cuộc đối thoại bên lề” nhằm tìm hiểu và bày tỏ mối quan tâm chung của chính phủ Hoa Kỳ với công cuộc đấu tranh đòi nhân quyền cho người dân Việt Nam. Đây cũng là cơ hội để phía Hoa Kỳ nghe được những tiếng nói độc lập với những gì mà phía nhà nước Việt Nam báo cáo.

Quốc Hiếu / SBTN