Dân biểu Chris Smith kêu gọi tổng thống Trump đừng làm ngơ nguyện vọng đa số dân Việt Nam

0
885
Dân Biểu Chris Smith

Dân biểu Chris Smith kêu gọi tổng thống Trump đừng làm ngơ nguyện vọng đa số dân Việt Nam

Trước ngày tổng thống Trump gặp gỡ thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc tại Tòa Bạch Ốc, Dân Biểu Chris Smith đăng một bài xã luận trên trên báo mạng The Hill vào chiều Thứ Ba 30/05, kêu gọi Tổng Thống đừng làm ngơ nguyện vọng của đa số người dân Việt Nam.

Dân Biểu Chris Smith thuộc đảng Cộng Hòa từ New Jersey, chủ tịch Tiểu Ban Nhân Quyền Toàn Cầu thuộc Ủy Ban Ngoại Vụ Hạ Viện, người vừa mới tổ chức một buổi điều trần về tình hình nhân quyền Việt Nam hồi tuần trước. Ông khẳng định sẽ là một lỗi lầm, nếu nhìn quan hệ Mỹ-Việt chỉ qua lăng kính kinh tế hoặc an ninh.

Ông nói Việt Nam có một trong những thành tích nhân quyền tệ hại nhất thế giới, với sự kiểm duyệt Internet và báo chí gắt gao, những hạn chế thô bạo đối với các cộng đồng tôn giáo và sắc tộc, và cuộc đàn áp đang tiếp diễn đối với việc người dân tham gia chính trị và biểu tình vì môi trường. Việt Nam hiện có hơn 100 tù nhân lương tâm.

Dân biểu Smith nhận định rằng, các chính quyền tấn công thô bạo vào các giá trị nhân quyền căn bản của người dân nước mình có lẽ sẽ không trở thành những đồng minh đáng tin cậy về thương mại hoặc an ninh.

Ông cũng gợi ý rằng lịch sử cho thấy đảng CSVN đã nhiều lần nhượng bộ trước các đòi hỏi của Hoa Kỳ, để bước vào các tổ chức hoặc thỏa ước thương mại tự do quốc tế. Do đó, nếu tổng thống Trump chỉ tập trung vào tầm nhìn hạn hẹp về các lợi ích của Hoa Kỳ, ông sẽ bỏ rơi khát vọng sâu xa đối với tự do của thế hệ đang lên ở Việt Nam, gồm 66% dân số dưới 40 tuổi.

Dân biểu Smith mô tả đây là một trong những thành phần dân số ủng hộ các giá trị Mỹ mạnh mẽ nhất thế giới. Ông khẳng định đa số người dân Việt Nam ngày nay đang mong muốn có cùng các cơ hội và quyền tự do mà thân nhân của họ được hưởng ở California, Texas, Virginia, và mọi nơi chốn mà những người Việt Nam nhập cư đã thành đạt.

Huy Lam / SBTN