Gia đình Hồ Duy Hải hồi hộp chờ kết quả phiên họp của Ủy ban Tư pháp

0
0
DÂN VIỆT
Chị Hồ Thị Thu Thủy (em gái Hồ Duy Hải) cho biết gia đình mong rằng vụ án sớm được xem xét và ra quyết định kháng nghị theo thủ tục tái thẩm, vì còn có quá nhiều điểm mâu thuẫn.

Như đã thông tin, hôm qua (16/6), Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đã có cuộc họp nội bộ để xem xét, nghe ý kiến các thành viên về tính đúng đắn của quyết định giám đốc thẩm, tính phù hợp pháp luật của quyết định giám đốc thẩm của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân (TAND) tối cao.

Đa số ý kiến phát biểu của các thành viên trong Ủy ban đồng ý xem xét lại quyết định của Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao đối với vụ Hồ Duy Hải. Sau đó, Ủy ban Tư pháp đã phát phiếu xin ý kiến toàn bộ thành viên Ủy ban.

Chiều nay (17/6), trao đổi với PV Dân Việt, chị Hồ Thị Thu Thủy (em gái Hồ Duy Hải) cho biết, gia đình rất mừng và có thêm hy vọng khi biết tin qua báo chí rằng, đa số các thành viên trong Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đồng ý xem xét lại quyết định của Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao đối với vụ án của anh trai mình. Gia đình vẫn đang hồi hộp chờ kết quả lấy phiếu từ các thành viên Ủy ban.

Chị Thủy và gia đình mong rằng, vụ án sớm được xem xét và ra quyết định kháng nghị theo thủ tục tái thẩm. Tuần tới, gia đình và luật sư sẽ tiếp tục gửi cung cấp tình tiết mới tới Chủ tịch nước, Viện trưởng Viện kiểm sát Nhân dân (VKSND) tối cao, Chánh án TAND tối cao và Ủy ban Tư pháp Quốc Hội.

Trong kiến nghị lần này, gia đình và luật sư Trần Hồng Phong sẽ tiếp tục chỉ ra nhiều điểm chưa được làm rõ, trong đó, đáng chú ý là việc có nhiều tài liệu thể hiện Hồ Duy Hải đã liên tục kêu oan, nhưng chưa bao giờ được xem xét về nội dung kêu oan.

“Ngày 12/6 vừa qua, tôi và mẹ (bà Nguyễn Thị Loan – PV) vào thăm anh Hải, sức khỏe anh ấy tốt. Đợt thăm nuôi lần này, tôi có nói cho anh Hải nghe về diễn biến vụ việc, anh tôi mừng lắm.

Anh ấy có nhắn là hy vọng vụ án sẽ được xem xét lại một cách toàn diện. Trong các lần vào trại giam để thăm nuôi, anh Hải đều nói mình bị oan. Còn mẹ tôi đợt này đang ăn chay để cầu nguyện cho anh trai. Dạo gần đây, bà thường xuyên mất ngủ vì lo cho con”, chị Thủy thông tin.

Gia đình Hồ Duy Hải hồi hộp chờ kết quả phiên họp của Ủy ban Tư pháp - Ảnh 3.
Hình ảnh phiên giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải. Ảnh: TTXVN

Trước đó, trong 2 ngày 13 và 15/6, trong phiên thảo luận của Quốc hội về kinh tế – xã hội, một số đại biểu Quốc hội trong phát biểu có nhắc tới vụ Hồ Duy Hải. Đó là phát biểu của đại biểu Hoàng Đức Thắng (Quảng Trị), đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre). Đại biểu Nhưỡng còn nói ông xem từng bản án vụ Hồ Duy Hải.

Vào sáng 15/6, Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình cũng đã có phát biểu trước Quốc hội về vụ án Hồ Duy Hải.

Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình đã tóm tắt lại vụ án, nêu ra các căn cứ của cơ quan tố tụng dùng để buộc tội Hồ Duy Hải.

Theo Chánh án Nguyễn Hòa Bình, Hồ Duy Hải có 25 lời khai nhận tội. Trong đó, lời khai nhận tội đầu tiên là tự viết ra, không phải là bản cung kiểu hỏi và đáp. Trong quá trình giải quyết vụ án, ở những thời điểm quan trọng của vụ án Hải đều nhận tội.

Cũng về vụ án Hồ Duy Hải, cách đây gần 6 năm, Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cử Tổ công tác gồm bà Lê Thị Nga (lúc đó là Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp), ông Đỗ Văn Đương (lúc đó là Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp) và một số chuyên viên của Vụ Tư pháp Văn phòng Quốc hội vào làm việc.

Qua nghiên cứu hồ sơ vụ án Hồ Duy Hải, Đoàn giám sát đã chỉ ra nhiều thiếu sót, vi phạm trong quá trình giải quyết vụ án. Đó là có nhiều vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng trong quá trình điều tra vụ án; việc điều tra xét hỏi tại phiên tòa không đầy đủ, không làm rõ được những mâu thuẫn trong vụ án; kết luận trong bản án không phù hợp với những tình tiết khách quan của vụ án…

Đình Việt