Đúng là bò giày phải mũi!

0
3
Cô trò Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng (TP Thủ Đức). Ảnh minh họa: ITN

Thái Hạo

“Về phương án phát triển mạng lưới cơ sở đào tạo giáo viên, Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến sẽ sắp xếp, tổ chức lại các trường cao đẳng sư phạm theo các phương án sáp nhập vào một trường đại học sư phạm hoặc một cơ sở giáo dục đại học có đào tạo giáo viên trong vùng, hoặc sáp nhập vào một cơ sở giáo dục đại học tại địa phương. Như vậy đến năm 2030, không còn đào tạo giáo viên tại các trường cao đẳng sư phạm và các trường cao đẳng đa ngành” (Dẫn báo Tuổi Trẻ). Đây chính là việc ký giấy “tử hình” đối với hệ thống cao đẳng sư phạm.

Điều bất ngờ và khó hiểu là, trong khi đăng tin tuyển giáo viên cao đẳng lúc đã khai tử nó, thì hiện nay chính những giáo viên cao đẳng đã có vài chục năm công tác trong nghề, nhưng vì chưa nâng chuẩn lên đại học nên vẫn không được áp dụng quy định mới về lương. Họ vẫn phải nhận lương theo chùm thông tư cũ đã hết hiệu lực! Tức là, như những đứa con vô thừa nhận.

Một mặt đòi các giáo viên có trình độ cao đẳng, dù đã công tác vài chục năm trong nghề phải học thêm để có bằng đại học thì mới được áp dụng mức lương mới; mặt khác thì đăng đàn kêu tuyển giáo viên cao đẳng! Để chi vậy?

Đối xử với giáo viên cao đẳng đang là “người trong nhà” như vậy thì lý do gì lại đi kêu tuyển giáo viên cao đẳng ở bên ngoài nữa? Trong khi đó, báo Lao Động (2022) sau khi chạy dòng tít “Sinh viên sư phạm tốt nghiệp loại giỏi, xuất sắc vẫn thất nghiệp, vì sao?”, viết “Cầm tấm bằng tốt nghiệp loại giỏi, xuất sắc trên tay, nhiều sinh viên sư phạm đành ngậm ngùi đi làm việc khác hoặc dạy kèm, sống qua ngày, chờ cơ hội do tỉnh không tổ chức thi tuyển giáo viên”. Cũng báo Lao Động (2023) trong một bài khác, cho biết: “Thiếu giáo viên trầm trọng nhưng sinh viên sư phạm vẫn thất nghiệp”. Và cho biết thêm “Hiện cả nước còn thiếu 118.253 giáo viên”.

Nên hiểu thế nào về lời kêu gọi tuyển dụng giáo viên cao đẳng này? Phải chăng đây là một minh họa điển hình cho câu “Bò giày phải mũi”?

Chán, không muốn nói thêm gì nữa, xin đăng bức thư do một cô giáo Tiểu học đã công tác 20 năm trong nghề, mới gửi cho tôi: 

“E chào anh ạ.

Thật sự rất buồn khi mỗi lần Bộ gửi thông tư về vấn đề thăng hạng giáo viên (gv).    

Ngay từ đầu và bây giờ cũng vậy, những gv có bằng Cao đẳng như tụi em bị loại ra ngoài không được nhắc đến, không được xét hưởng theo hạng mới tương ứng, mà vẫn phải hưởng lương theo chùm thông tư cũ đã hết hiệu lực. Không hiểu lãnh đạo Bộ giáo dục không có khả năng nhìn ra được sự bất cập, bất công của chùm thông tư 01-04 đối với những gv có bằng Cao đẳng, hay họ bắt buộc phải đi theo vết xe đổ của người tiền nhiệm vì sửa đổi thông tư đồng nghĩa với việc thừa nhận người trước đã làm sai. Trong khi những gv có bằng cao đẳng họ đang làm việc rất tốt, thậm chí có khi còn làm tốt hơn cả những gv có bằng Đại học. Cùng dạy Tiểu học, lượng công việc như nhau hà cớ gì đối xử với họ như vậy? Không lẽ những tấm bằng Cao đẳng chính quy không chất lượng bằng những tấm bằng Đại học chắp vá hay sao?

Cảm giác giống như mình là tội đồ ấy anh ạ. 

Lâu lâu Bộ lại ban hành dự thảo thông tư rồi đưa về địa phương bắt góp ý lấy lệ, gv lại phải họp góp ý nhưng rồi những góp ý gv đưa lên các ngài có thèm đọc đâu. Ngao ngán kinh khủng. 

Chúc anh và gia đình ngày mới vui vẻ. Luôn mạnh khoẻ, hạnh phúc và bình an anh nhé!”