NHẶT SẠN TRÊN BÁO

0
5

Thái Hạo

Đó là ý tưởng của tôi cho một “chương trình” sẽ được đăng thường kỳ trên Facebook cá nhân.

Do ý thức được tầm quan trọng to lớn của ngôn ngữ đối với văn hóa, tư duy và các vấn đề xã hội khác, như phổ biến và tiếp nhận tri thức; cộng với tình trạng sử dụng tiếng Việt ngày càng mắc nhiều lỗi, và lỗi nặng, một cách tràn lan, từ chính tả, dùng từ, cú pháp đến phong cách, đặc biệt là ở báo chí mà ngày nào cũng có thể nhặt ra hàng chục lỗi, ngay cả ở các tờ báo “lớn”, nên tôi nảy ra ý tưởng này.

Dự định của tôi là mỗi tuần sẽ đăng khoảng 2 số, chỉ ra lỗi và nêu cách dùng đúng.

Mục đích của chuyên mục này là để chia sẻ tri thức về tiếng Việt; tạo ra chút “áp lực thiện chí” nhằm giúp các tờ báo cẩn trọng và nghiêm túc hơn trong việc xuất bản các tác phẩm báo chí; nâng cao ý thức bảo vệ và phát triển ngôn ngữ mẹ đẻ của mỗi người trong cộng đồng… Thông qua công việc này, tôi muốn tạo ra một kênh và làm cầu nối cho những người có tình yêu và trách nhiệm với tiếng Việt là chủ yếu, chứ không phải đứng ở vai một người có “thẩm quyền chuyên môn”, vì việc này cũng giúp chính tôi ngày càng hoàn thiện hơn năng lực tiếng Việt của bản thân.

Đây là một công việc không dễ dàng, tiêu tốn nhiều thời gian và sức lực; trong khi đó, năng lực của bản thân cũng chỉ có hạn, vì thế cần sự tham gia của rất nhiều người đang có tình yêu và sự am hiểu tiếng Việt sâu sắc, để cùng chung tay đóng góp. 

Bởi vậy, các bài viết trong mục “Nhặt Sạn Trên Báo” sẽ không phải do mình tôi viết, mà sẽ là của bất cứ ai gửi đến, miễn là có nội dung tốt và hữu ích. Thông thường, giới hạn mỗi bài sẽ khoảng dưới 500 chữ (trường hợp số chữ lớn hơn cũng không sao, miễn là để trình bày được đầy đủ lý lẽ và có chất lượng cao). Bài viết sẽ ký tên tác giả, có thể kèm theo thông tin cá nhân như nghề nghiệp, nếu tác giả muốn.

Gọi là “nhặt sạn trên báo” nhưng đối tượng có thể mở rộng trong xuất bản nói chung, cả sách lẫn các bài viết trên các trang Facebook có đông người theo dõi của các “hot Facebooker”. Phát hiện và sửa lỗi ngôn ngữ trong sách giáo khoa thì càng tốt.

Tôi dự định sẽ đăng bài cho chủ đề này vào 8 giờ mỗi tối thứ 3 và thứ 7 hàng tuần. Nếu tuần nào giảm xuống thì sẽ bỏ ngày thứ 3. Đối với những khoảng thời gian có nhiều sự kiện quan trọng mà lỗi trên các báo gia tăng bất thường, thì có thể đăng nhiều hơn 2 số.

Các bài viết trong “chuyên mục” này sẽ có tiêu đề như sau: “Nhặt sạn trên báo (kỳ x): báo y”; hoặc “Nhặt sạn trên báo (kỳ x): tác phẩm y”.

Tôi rất mong nhận được sự đồng hành của đông đảo mọi người, bằng cách gửi thông tin về một lỗi nào đó mà mình phát hiện được, đặc biệt là gửi những bài viết hoàn chỉnh, qua messenger cho tôi. Số phận của “chuyên mục” này có vai trò rất lớn của các bạn độc giả và đồng tác giả.

Chân thành cảm ơn tất cả các bạn.

Thái Hạo