Dự án Tháp Trump tại Nga ra đời trong lúc Trump tranh cử?

  0
  827
  President Donald Trump speaks to the media in the lobby of Trump Tower, Tuesday, Aug. 15, 2017 in New York. With Trump are from l-r., National Economic Council Director Gary Cohn Treasury Secretary Steven Mnuchin, Transportation Secretary Elaine Chao and OMB Director Mick Mulvaney. (AP Photo/Pablo Martinez Monsivais) Tổng thống Donald Trump nói chuyện với giới truyền thông tại hành lang Trump Tower ở New York, ngày 15/8/2017.
  VOA

  Công ty của Tổng thống Donald Trump đã theo đuổi một thỏa thuận về bất động sản ở Moscow trong khi ông vận động tranh cử Tổng thống vào cuối năm 2015, đầu năm 2016, Reuters dẫn tin từ Washington Post hôm 27/8.

  Tin của báo Washington Post đề cập đến những người thông thạo với đề nghị này và hồ sơ của những luật sư Tổ chức Trump.

  Tờ báo nói những nhà đầu tư và công ty ông Trump đã ký một ý định thư xây dựng một Trump Tower tại Moscow nhưng dự án này, thiếu đất và giấy phép, đã bị hủy bỏ vào cuối tháng 1/2016, chỉ trước khi các cuộc bầu cử sơ bộ Tổng thống bắt đầu, theo như một vài người quen thuộc với đề nghị cho biết.

  Lúc đầu Tòa Bạch Ốc đưa yêu cầu của Reuters cho cố vấn đặc biệt Tòa Bạch Ốc Ty Cobbs và sau đó là Tổ chức Trump. Cả hai nơi không trả lời yêu cầu bình luận của Reuters.

  Tin của Washington Post được đưa ra giữa lúc có cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt và những ủy ban Quốc hội về việc liệu các phụ tá trong cuộc vận động tranh cử của ông Trump có thông đồng với Moscow để ảnh hưởng đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 hay không. Cả ông Trump lẫn chính phủ Nga đều bác bỏ việc thông đồng.

  Vào tháng 7 năm 2016, ông Trump phủ nhận có bất cứ giao dịch nào với Nga và viết trên Twitter: “Tôi không có bất cứ đầu tư nào tại Nga.” Ông nói trong một cuộc họp báo ngày kế tiếp: “Tôi không có làm gì với Nga cả.”

  Thảo luận về dự án Moscow bắt đầu vào đầu tháng 9, báo Washington Post cho biết, nêu lên nguồn tin của những người được thuyết trình về thỏa thuận này. Một nhà đầu tư vô danh có kế hoạch xây dự án dưới một thỏa thuận được cấp phép, nhưng tên của ông Trump có trong dự án này. Tuy nhiên hiện không rõ ông Trump liên hệ như thế nào và ông Trump có biết việc thương thuyết của công ty ông hay không, báo Washington Post cho biết.

  Trước khi dự án được hủy bỏ, một nhà phát triển bất động sản Nga đã thúc đẩy ông Trump đi thăm Moscow để quảng bá đề nghị xây Tháp Trump và nói rằng ông có thể thuyết phục Tổng thống Nga Vladimir Putin nói tốt cho ông Trump, theo bài báo dẫn nguồn tin từ những người được thuyết trình về vấn đề này.

  Ông Trump đắc cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 năm 2016, chưa bao giờ đến Moscow, báo Washington Post nói.

  Chi tiết về thỏa thuận được đề nghị được lưu trữ trong những email đã được chuyển cho các nhà điều tra quốc hội sau đó, tin cho biết.