Đóng 217 tỉ sửa chợ 4 năm không sửa, tiểu thương An Đông bãi thị

0
939
TUỔI TRẺ

Chủ tịch UBND quận 5 Phạm Quốc Huy đối thoại với tiểu thương – Thực hiện: NGUYỄN TRÍ

Từ sáng sớm 19-9 hàng trăm tiểu thương chợ An Đông, quận 5, TP.HCM, đã tập trung trước cổng chợ An Đông hướng đường An Dương Vương trong sắc phục đỏ in chữ An Đông đầu đội nón lá, đòi quyền lợi và các vấn đề liên quan trong việc tu sửa chợ.

Có 217 tỉ đồng vẫn “mưa thì dột, nắng thì ngộp”

Cổng chợ phía đường An Dương Vương đông đúc dần lên khi 8:30g sáng đại diện UBND Quận 5 xuất hiện và đến đối thoại trực tiếp với tiểu thương.

Ông Phạm Quốc Huy, Chủ tịch UBND quận 5, đã đối thoại trực tiếp trả lời nhiều câu hỏi của các tiểu thương.

Đóng 217 tỉ sửa chợ 4 năm không sửa, tiểu thương An Đông bãi thị - Ảnh 2.

Hàng trăm tiểu thương trong sắc phục áo đỏ, băng rôn tập trung trước cổng chợ, sát mép đường An Dương Vương để bày tỏ ý kiến việc tu sửa, kinh doanh chợ – Ảnh: NGUYỄN TRÍ

Theo nhiều tiểu thương, hệ thống chợ An Đông đã xuống cấp trầm trọng khiến cho việc buôn bán kinh doanh ế ẩm, doanh thu giảm 50-60% so với trước kia.

Các tiểu thương yêu cầu nâng cấp chợ nhưng suốt trong 4 năm vẫn không được đáp ứng dù 2.305 tiểu thương đã đóng góp hơn 217 tỉ đồng tu sửa.

“Doanh thu tiểu thương giảm đến phân nửa so với trước đây do cơ sở vật chất xuống cấp nặng. Mưa thì dột, nắng thì ngộp mà tiểu thương kiến nghị lắp máy lạnh vẫn không được chính quyền quận đoái hoài”, bà Trang bức xúc.

Tiểu thương Trần Thị Vâng nhắc đến con số 271 tỉ này “theo thành phố tiền vẫn còn nằm trong ngân sách”.

Bà Vâng tính rằng trong 4 năm qua, số tiền trên, nếu gửi ở ngân hàng thì số tiền lãi cũng rất lớn, gần đủ sửa chợ.

“Nếu bỏ 217 tỉ vào ngân hàng chúng tôi sẽ có 48 tỉ đồng tiền lời. Nhưng không những không được lời mà nhiều tiểu thương còn phải tiền lãi vì phải đi vay mượn để góp tiền sửa chợ. Tính ra, 4 năm qua chúng tôi mất đứt 128 tỷ đồng”, bà Vâng khẳng định.

Đóng 217 tỉ sửa chợ 4 năm không sửa, tiểu thương An Đông bãi thị - Ảnh 3.

Tiểu thương xếp hai hàng dài trước cổng chợ chờ đối thoại với UBND quận 5 – Ảnh: NGUYỄN TRÍ

Theo nhiều tiểu thương, hiện họ có tới 4 biên bản về sửa chợ, mỗi biên bản cách nhau khoảng nửa năm nhưng chợ thì chưa được sửa chữa gì bao nhiêu.

Tiểu thương vẫn chưa hài lòng

Ngoài ra, theo nhiều tiểu thương, chợ truyền thống tiểu thương được phép kinh doanh không có thời hạn.

Chính vì thế, các tiểu thương cho rằng quận 5 đã phát hành hợp đồng thuê quầy sạp có thời hạn là sai, và yêu cầu bãi bỏ hợp đồng này.

Ông Phạm Quốc Huy, Chủ tịch UBND quận 5, cho biết, mọi đóng góp của tiểu thương, quận sẽ cam kết sử dụng hoàn toàn vào mục đích cho dự án “Phương án nâng cấp, sửa chữa toàn diện chợ An Đông đến năm 2021”.

Trong khi đó, trả lời về việc phát hành thuê hợp đồng có thời hạn ông Huy cho biết, trước đây tiểu thương mua lại hợp đồng thuê sạp của một công ty với thời hạn 20 năm.

Tuy nhiên, theo ông Huy, hiện tại hợp đồng đó phải được ký kết lại dựa theo qui định mới của Chính phủ là hợp đồng có thời hạn.

Ông Huy cũng nói rằng với rất nhiều ý kiến phản ánh, quận sẽ ghi nhận ý kiến của tiểu thương và chờ sự chỉ đạo của TPHCM, sau đó mới có hướng giải quyết.

Tuy nhiên, sau gần 1 giờ đối thoại với chính quyền, nhiều tiểu thương vẫn chưa hài lòng về cách trả lời của đại diện UBND Q.5 nên các tiểu thương vẫn không hài lòng, cùng nhau hướng về UBND thành phố.

Trước đó, ngày 12-5-2017, tại buổi thông báo kết luận của đoàn kiểm tra liên quan đến các kiến nghị của tiểu thương chợ An Đông, đại diện Sở Công thương TP.HCM yêu cầu UBND quận 5 thực hiện ngay việc công khai số tiền thu, chi từ hợp đồng cho thuê địa điểm kinh doanh trong giai đoạn 2012-2016 cũng như việc gửi tiền thu được từ việc cho thuê sạp vào ngân hàng và các khoản thu, chi khác theo đúng quy định.

Sở cũng yêu cầu tạm dừng việc thu tiền cho thuê địa điểm kinh doanh của giai đoạn 2 theo Hợp đồng đã ký kết với tiểu thương (đến hết ngày 31-12-2017).

Đồng thời, Sở giao xây dựng bảng giá thuê quầy sạp cho 5 năm tiếp theo tại chợ An Đông căn cứ theo Luật Giá, Luật phí và lệ phí trước quý III/2017, giá cho thuê địa điểm kinh doanh của giai đoạn 2017-2021 được tính trên cơ sở phí quản lý và các khoản phí khác (Không bao gồm chi phí đầu tư sửa chữa nâng cấp cơ sở hạ tầng, chi phí bảo trì cho công tác duy tu, bảo dưỡng hàng năm và sửa chữa đột xuất trong giai đoạn tiếp theo).

Đại diện sở Công thương TPHCM, theo Nghị định số 02/2003/NĐ-CP về phát triển và quản lí chợ, việc làm hợp đồng thuê sạp có thời hạn là đúng.

Tuy nhiên, trong từng trường hợp cụ thể thì mức áp dụng thuế phí khách nhau.

Theo đó, Ban quản lý chợ có trách nhiệm quản lý tài sản nhà nước và các hoạt động trong phạm vi chợ của một hoặc một số chợ, thực hiện ký hợp đồng với thương nhân về thuê, sử dụng điểm kinh doanh, kinh doanh các dịch vụ tại chợ

Đóng 217 tỉ sửa chợ 4 năm không sửa, tiểu thương An Đông bãi thị - Ảnh 5.

Ông Phạm Quốc Huy – Chủ tịch UBND Q.5 đối thoại với tiểu thương – Ảnh: NGUYỄN TRÍ

Đóng 217 tỉ sửa chợ 4 năm không sửa, tiểu thương An Đông bãi thị - Ảnh 6.
Đóng 217 tỉ sửa chợ 4 năm không sửa, tiểu thương An Đông bãi thị - Ảnh 7.

Tiểu thương chợ An Đông đồng loạt nghỉ bán – Ảnh: NGUYỄN TRÍ