Điều tra bí ẩn Alexander Malkevich, tuyên truyền viên của Điện Kremlin ở Ukraine

0
9
EN_CP_Malkevitch

Bạn thân mến,

Một năm sau khi Nga tiến hành giai đoạn hai của “chiến dịch đặc biệt” nhằm giành toàn quyền kiểm soát Donbas và miền nam Ukraine, một cuộc điều tra độc quyền của Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) đã tiết lộ cách thức Alexander Malkevich, một doanh nhân bí ẩn thân cận với Yevgeny Prigozhin, thành lập một bộ máy tuyên truyền ở miền nam Ukraine trong thời gian kỷ lục.

Biểu tượng của cơ quan quản lý Internet của Nga Roskomnadzor trên màn ảnh máy tính xách tay (ảnh chụp ngày 12/2/2019)

Từ tháng 6 đến tháng 8 năm 2022, các đài phát thanh và truyền hình thân Nga đột nhiên xuất hiện ở một số thành phố bị chiến tranh tàn phá của Ukraine. Các “nhà báo” mới nhanh chóng được tuyển dụng để cung cấp cho bộ máy tuyên truyền liên kết với Tập đoàn Wagner này. Gần như ngay sau khi rơi vào tay Nga, miền nam Ukraine đã tràn ngập những tuyên truyền được thiết kế để ủng hộ thông điệp của Điện Kremlin và quét sạch quá khứ của Ukraine.

EN_CP_Malkevitch

Các phương tiện truyền thông là nhân tố chính trong cuộc chiến hỗn hợp do Nga tiến hành. Cuộc điều tra của chúng tôi về các hoạt động của Malkevich đã phơi bày hoạt động bên trong của bộ máy tuyên truyền Nga ở các khu vực bị chiếm đóng ở miền nam Ukraine. Những hành động phối hợp này, là bằng chứng bổ sung về bong bóng thông tin sai lệch do Điện Kremlin tạo ra, nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết phải chống lại tuyên truyền và đấu tranh cho quyền có tin tức và thông tin đáng tin cậy.

Sự hỗ trợ của bạn là điều cần thiết để chúng tôi có thể tiếp tục cuộc chiến này cùng nhau.