Đại biểu Dương Trung Quốc hứa theo dõi sát vụ việc Đồng Tâm

0
62
Vu Hai Tran
TUOITRE.VN

Nếu ông Dương Trung Quốc không làm màu và nhà báo muốn tìm hiểu sự thật để giúp dân Đồng Tâm, xin mời ông Quốc và nhà báo đến thực địa và xác minh qua hồ sơ tài liệu sơ đồ, nhân chứng để thấy dân Đồng Tâm nói đúng. Cái gọi đất quốc phòng ở khu vực tranh chấp là không có cơ sở. Chứ đến qua loa 15 phút rồi vội vã ra đi, thì thật đáng tiếc cho thời gian vàng ngọc của ông nghị và nhà báo trong ngày chủ nhật!

Đại biểu Dương Trung Quốc hứa theo dõi sát vụ việc Đồng Tâm
Đại biểu Dương Trung Quốc (trái) hỏi thăm sức khoẻ ông Lê Đình Kình (phải) và động viên người dân Đồng Tâm – Ảnh: THÂN HOÀNG

Chiều chủ nhật 18-6, đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc đã có mặt ở thôn Hoành, xã Đồng Tâm huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội để thăm hỏi người dân, mong muốn vụ việc sớm được giải quyết.

Gặp ông Lê Đình Kình và một số người dân tại thôn Hoành, ông Quốc cho biết từ khi nghe tin cơ quan điều tra khởi tố vụ án để điều tra dấu hiệu bắt giữ người trái pháp luật xảy ra tại xã, ông có nhận được những tin nhắn, cuộc gọi cho thấy tâm trạng hoang mang, lo lắng của người dân nơi đây.

“Với tư cách một đại biểu Quốc hội có theo dõi sự việc này, có mặt tại cuộc đối thoại của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung với bà con, hôm nay tôi về là để thăm hỏi sức khoẻ cụ Kình và động viên bà con bình tĩnh, phối hợp với cơ quan điều tra để sớm làm rõ sự việc” – ông Quốc nói.

Đại biểu Dương Trung Quốc cho biết ông rất hiểu tâm trạng hiện nay của một số người dân Đồng Tâm.

Ông chia sẻ: “Tôi nhớ khi đối thoại với Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, bà con có nêu tâm thư và câu đầu tiên là nhận lỗi với những gì đã làm sai và mong muốn không truy cứu hình sự. Trong khi các cuộc thanh tra toàn diện về đất đai, việc cơ quan điều tra bắt giữ làm cụ Kình bị thương chưa có kết quả mà đã khởi tố vụ việc nêu trên thì tôi hoàn toàn chia sẻ được tâm trạng của bà con”.

“Điều tôi mong muốn nhất là vụ việc được giải quyết có lý có tình, suy xét từ nguồn cơn của nó xem đâu là nguyên nhân gốc rễ, và quan trọng nhất là cách xử lý phải làm an lòng dân, đem lại niềm tin cho người dân” – đại biểu Dương Trung Quốc nhấn mạnh.

Đại biểu Dương Trung Quốc hứa theo dõi sát vụ việc Đồng Tâm
Đại biểu Dương Trung Quốc nói chuyện với người dân xã Đồng Tâm – Ảnh: Lê Kiên

Bày tỏ ý kiến với đại biểu Dương Trung Quốc, ông Lê Đình Kình cho biết từ sau cuộc đối thoại với Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, cuộc sống của nhân dân thôn Hoành nói riêng và xã Đồng Tâm nói chung đã trở lại bình yên, mọi người trở lại với lao động sản xuất thường nhật.

“Chúng tôi mong đợi kết luận thanh tra toàn diện về đất đai, làm rõ đúng sai, giải thích với người dân. Nhưng khi kết luận thanh tra chưa có thì chúng tôi đã nghe tin khởi tố nên nhiều người hoang mang. Mấy hôm nay, có chuyện những người thiếu thiện chí, người xấu đã tung tin đồn là công an sắp về bắt người này, người khác” – ông Kình cho hay.

Chia sẻ với đại biểu Dương Trung Quốc về tình trạng sức khoẻ, ông Lê Đình Kình cho biết ông vẫn chưa đi lại được bởi chân gãy vẫn còn đau.

“Tôi cũng muốn đi khám lại xem thế nào nhưng tình hình thế này nên nhiều người cản không cho đi vì sợ có gì đó bất an” – ông Kình chia sẻ.

Đại biểu Dương Trung Quốc khuyên ông Lê Đình Kình liên lạc với bác sĩ để thông báo tình hình, nghe tư vấn.

Ông cho biết với chức năng giám sát của một đại biểu Quốc hội, ông sẽ theo dõi sát vụ việc và khi cần thiết sẽ có ý kiến với những người có trách nhiệm.

Ông Lê Đình Kình cảm ơn đại biểu Dương Trung Quốc và nói rằng “tôi và những người dân Đồng Tâm luôn tin vào Đảng, Nhà nước”.

LÊ KIÊN