Cụ Lê Đình Kình lên tiếng về kết luận thanh tra đất tại Đồng Tâm

0
984
Bản đồ địa chính xã Đồng Tâm.

(Dân Việt) Sau khi Thanh tra Hà Nội thông báo Kết luận thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng và quản lý từ trước đến nay với diện tích đất khu sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, cụ Lê Đình Kình, người dân tại xã Đồng Tâm đã có ý kiến trao đổi lại.

Cụ thể, trao đổi với Dân Việt sáng nay, 25.7, cụ Lê Đình Kình cho biết ngắn gọn: Ông và nhiều người dân khác ở Đồng Tâm vẫn bảo lưu quan điểm đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Nội), chỉ có 47,36ha đã được cắm mốc giới rõ ràng, còn lại là đất nông nghiệp của người dân địa phương.

Cụ Kình cũng chia sẻ thêm: Sau khi Hà Nội công bố dự thảo Kết luận thanh tra, ngày 20.7 thành viên Tổ đồng thuận đã đến trực tiếp Thanh tra thành phố trao văn bản phản bác, đồng thời mong muốn xin một bản Dự thảo kết luận thanh tra nhưng Thanh tra Hà Nội cho biết “vì nguyên tắc nên không thể đáp ứng yêu cầu”.

cu le dinh kinh len tieng ve ket luan thanh tra dat tai dong tam hinh anh 1

Trong kết luận thanh tra, Thanh tra TP.Hà Nội nêu rõ các đơn vị quốc phòng đã buông lỏng quản lý đất đai ở Đồng Tâm trong một thời gian dài. (Ảnh: P.V)

Theo nội dung thông báo chính thức của Thanh tra Hà Nội về sự việc trên, không sửa đổi nhiều so với dự thảo đã công bố trước đó (ngày 7.7) tại UBND huyện Mỹ Đức như toàn bộ diện tích sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng; không có diện tích 59ha đất nông nghiệp xứ đồng Sênh như ý kiến của ông Lê Đình Kình cùng một số người dân kiến nghị.

Không có 59ha đất nông nghiệp xứ đồng Sênh 

Theo kết luận của Thanh tra Hà Nội, về xử lý kiến nghị, phản ánh của ông Lê Đình Kình và một số công dân: Đối với kiến nghị làm rõ diện tích 28,7ha chênh lệch giữa Quyết định số 5383/QĐ-UBND ngày 20.10.2014 của UBND Thành phố với Quyết định số 113/TTg ngày 14.4.1980 của Thủ tướng Chính phủ, nay được Thanh tra Thành phố làm rõ diện tích 28,7ha (theo kết quả kiểm tra, đo đạc mốc giới sân bay ngày 21.6.2017 là 28,9ha) chênh lệch giữa Quyết định số 5383/QĐ-UBND ngày 20.10.2014 của UBND Thành phố với Quyết định số 113/TTg ngày 14.4.1980 của Thủ tướng Chính phủ chính là diện tích 31,9ha bị ảnh hưởng của thi công thuộc địa giới hành chính huyện Chương Mỹ nằm trong quy hoạch giai đoạn 2 sân bay Miếu Môn do Nông trường quốc doanh Lương Mỹ đã bàn giao cho Bộ Tư lệnh công binh sau khi trừ đường giao thông 2,5 ha và sai số do đo đạc 0,7ha.

Kết luận Thanh tra thông báo, việc ông Lê Đình Kình và một số công dân cho rằng phần diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm là 106ha (có đơn nêu 96ha) là không đúng.

Đối với nội dung kiến nghị liên quan đến diện tích đất nông nghiệp 59ha, các thông tin mà ông Lê Đình Kình và một số công dân nêu không nhất quán (có đơn nêu là 49ha, có đơn nêu là 59ha do UBND xã Đồng Tâm quản lý; có đơn nêu là đất bỏ hoang; có đơn nêu 59ha đất nông nghiệp của nhân dân…).

Theo hồ sơ quản lý đất nông nghiệp của UBND xã Đồng Tâm, xã Đồng Tâm không có đất nông nghiệp diện tích 59ha hoặc 49ha xứ đồng Sênh như ông Lê Đình Kình và một số công dân nêu.

Các mốc giới do công dân dẫn Đoàn thanh tra kiểm tra tại hiện trường và vẽ trên một phần sơ đồ hiện trạng đất sân bay năm 2013 là các mốc giới hạn diện tích 50,03ha do Quân chủng Phòng không Không quân cắm năm 2016 để giao đất cho Tập đoàn Viettel xây dựng dự án quốc phòng nằm trong đất sân bay Miếu Môn.

Thực tế không có diện tích 59ha hoặc 49ha đất mà ông Lê Đình Kình và một số công dân nêu. Toàn bộ diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm là đất quốc phòng.

Toàn bộ sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng

Cũng theo kết luận thanh tra, về việc quản lý sử dụng đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, toàn bộ đất sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng, được các đơn vị quân đội sử dụng vào mục đích quốc phòng, cắm mốc giới bê tông cốt thép, lập các sơ đồ, bản đồ quản lý đất sân bay với 16 mốc giới.

Trong quá trình quản lý, cơ quan chức năng đã cắm dày thêm 41 mốc thành 57 mốc có tọa độ theo quy chuẩn; hiện trạng đã cơ quan đo đạc Bộ TNMT kiểm định (ngày 21.6.2017) không có thay đổi, chuyển dịch, có diện tích 236,7ha, tăng 28,7ha so với diện tích ghi trong Quyết định số 113/TTg ngày 14.4.1980 của Thủ tướng Chính phủ.

Kết luận thanh tra nêu rõ, diện tích 28,7ha tăng này chính là diện tích thuộc phần 31,9ha bị ảnh hưởng của thi công thuộc địa giới hành chính huyện Chương Mỹ, không sản xuất nông nghiệp được và nằm trong quy hoạch giai đoạn 2 xây dựng sân bay Miếu Môn do Nông trường quốc doanh Lương Mỹ đã bàn giao cho Bộ Tư lệnh công binh (sau khi trừ đường giao thông 2,5ha và sai số do đo đạc 0,7ha).

Trong diện tích 236,7ha có 64,03ha đất thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm (giảm 0,63ha so với diện tích đất 3 đơn vị đã bàn giao cho Bộ Tư lệnh công binh trước đây do sai số đo đạc).

Theo thông báo kết luận thanh tra, đến thời điểm Đoàn thanh tra làm việc, toàn bộ diện tích đất cơ bản phù hợp với diện tích đất các tổ chức đã bàn giao cho Bộ Tư lệnh công binh; quá trình đo đạc ở các thời điểm có sai số không lớn, chủ yếu do trừ đường giao thông chạy qua, không làm ảnh hưởng tới việc quản lý, sử dụng đất quốc phòng.

Thu hồi ngay diện tích đất quốc phòng bị lấn chiếm

Thanh tra Thành phố đề nghị UBND Thành phố Hà Nội có văn bản gửi Bộ Quốc phòng đề nghị chỉ đạo các đơn vị quốc phòng kiểm tra, rà soát, có biện pháp quản lý chặt chẽ đất quốc phòng, trong đó có diện tích 236,7 ha đất sân bay Miếu Môn; có biện pháp thu hồi ngay những diện tích đất quốc phòng đang cho thuê, cho mượn, để bị lấn, bị chiếm, chuyển nhượng trái phép trong phạm vi đất được giao tại sân bay Miếu Môn và các địa điểm khác; rà soát các hồ sơ giao đất của các đơn vị quốc phòng đang sử dụng đất để phát hiện và xử lý ngay những tồn tại, bất cập; không để xảy ra tình trạng vi phạm, dẫn đến khiếu kiện phức tạp như thời gian qua. Thanh tra cũng đề nghị UBND TP Hà nội chỉ đạo kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với đơn vị, cá nhân để xảy ra những sai sót trên.

LEAVE A REPLY