Công tố viên ‘điều tra người của Trump’ từ chối ra đi

0
0
BBC News Tiếng Việt

Geoffrey Berman, Công tố viên liên bang ở Manhattan, nói ông chưa từ chức, mặc dù Bộ Tư pháp Hoa Kỳ trước đó tuyên bố ông sắp nghỉ.

Geoffrey Berman, Công tố viên liên bang ở Manhattan, nói ông biết tin ông “sắp nghỉ việc” trong một thông cáo báo chí do Bộ trưởng tư pháp William Barr phát hành tối thứ Sáu.

Ông Barr không nêu lý do vì sao ông Berman sắp từ chức.

Ông nói ông Jay Clayton, chủ tịch Uỷ ban Giao dịch và Chứng khoán sẽ được đề cử lên thay ông Berman.

Ông Berman là người điều hành việc điều tra xét xử một số nhân vật thân cận với Tổng thống Trump từ năm 2018.

Trong số họ có Michael Cohen, cựu luật sư riêng của ông Trump, người đã chịu án tù vì nói dối Quốc hội, luật pháp Hoa Kỳ và gian lận tài chính trong chiến dịch vận động tranh cử.

Văn phòng của ông Berman cũng đang điều tra hành xử của ông Rudy Giuliani, luật sư riêng hiện tại của ông Trump.

Ông Berman cũng đang dẫn đầu cuộc điều tra về Jeffrey Epstein.

Trong thông cáo của mình, ông Berman nói ông “không có ý định từ chức”, và nói thêm ông sẽ chỉ nghỉ việc khi người kế nhiệm ông đã được Quốc hội Mỹ xác nhận.

Ông Berman được một toà bổ nhiệm vào vị trí hiện nay, vì thế hiện chưa rõ liệu Tổng thống Trump có quyền pháp lý để thay ông hay không, theo phóng viên khu vực Bắc Mỹ của BBC Anthony Zurcher.

Vụ lùm xùm này diễn ra vài ngày sau khi Cựu Cố vấn An ninh Mỹ John Bolton viết trong một cuốn sách mới rằng Tổng thống Trump đã ép văn phòng của thẩm phán Berman ngừng cuộc điều tra về ngân hàng Halkbank của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm đạt thoả thuận riêng với tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ.

Presentational white space
Geoffrey BermanGetty Images
Ông Berman nói ông sẽ chỉ nghỉ việc khi người kế nhiệm ông đã được Thượng viện Mỹ xác nhận

Ông Barr nói gì trong thông cáo báo chí?

Trong thông cáo của mình, ông Barr – một đồng minh thân cận với ông Trump – nói ông Berman sẽ “từ chức” sau hai năm rưỡi giữ vị trí này.

Ông Barr nói ông Berman đã “làm công việc rất tốt”, đạt được “nhiều thành công trong các vấn đề dân sự và tội phạm quan trọng”, nhưng không giải thích vì sao ông sắp nghỉ.

Tổng thống Trump sẽ đề cử ông Clayton, người chưa bao giờ làm chưởng lý liên bang lên kế nhiệm ông Berman, thông cáo viết.

Ông Berman nói gì?

Trong thông cáo của mình, ông Be rman nói: “Tôi biết tin từ thông cáo báo chí của vị Tổng Chưởng lý tối nay rằng tôi ‘sắp thôi giữ chức’ Chưởng lý Hoa Kỳ. Tôi chưa từ chức, và tôi không có ý định từ chức vị trí của mình.”

Ông nói các thẩm phán ở Quận Nam New York bổ nhiệm ông vào vị trí này, và ông chỉ nghỉ việc khi một ứng cử viên do tổng thống đề cử được Thượng viện Mỹ xác nhận.

Ông Berman nói thêm: “Cho tới khi đó, các cuộc điều tra của chúng tôi sẽ tiếp tục không có sự chậm hay can thiệp. Tôi trân quý từng ngày tôi làm việc với những người đàn ông và phụ nữ ở văn phòng này để theo đuổi công lý một cách không sợ hãi hay thiên vị – và tôi sẽ đảm bảo rằng các vụ án quan trọng của cơ quan này được tiếp tục mà không bị cản trở.”

Presentational grey line

Vị chưởng lý cao cấp có thể là mục tiêu mới nhất trong cơn thịnh nộ của Tổng thống Trump

Phân tích của Anthony Zurcher, phóng viên khu vực Bắc Mỹ của BBC

Tổng chưởng lý Barr có thể đã nghĩ thay thế một vị chưởng lý liên bang sẽ diễn ra suôn sẻ. Nhưng ông Berman, bằng cách từ chối không thôi việc – cho thấy ông lại có ý tưởng khác.

Ông Berman cũng có thể được luật pháp bảo vệ, vì vị trí chưởng lý Hoa Kỳ của ông do một toà, chứ không phải do tổng thống bổ nhiệm. Hiện chưa rõ Tổng thống Trump có thẩm quyền để bắt ông thôi việc hay không. Có thể một toà án sẽ phải quyết định việc này, gây ra một quá trình đau đầu mà Nhà Trắng chắc hẳn muốn tránh.

Câu hỏi trên hết được đưa ra là tại sao vị tổng thống, và vị tổng chưởng lý, lại muốn ra tay làm việc này vào lúc này, chỉ năm tháng trước ngày tổng tuyển cử.

Chuyện đuổi việc đột ngột ông Berman, trong khi ông đang điều hành cuộc điều tra luật sư riêng của tổng thống, ông Giuliani, trong số các vụ điều tra tham nhũng khác, đã làm dấy lên một số cáo buộc về hành động sai trái.

Trong vài tháng qua, ông Trump đã loại bỏ một số quan chức chính phủ vì họ không đủ trung thành với ông. Ông Berman có thể là mục tiêu mới nhất, mặc dù một mục tiêu không dễ khuất phục.

Presentational grey line