Chuẩn bị xe lội nước – APEC 2017 tại Đà Nẵng nguy cơ bị chìm trong lũ

0
56
Xe lội nước có thể được huy động để sơ tán đoàn cấp cao các nước dự APEC 2107

Đà Nẵng: Cây cầu và tuyến đường nối từ Nguyễn Lương Bằng đến xã Hòa Liên giờ đây giữa mênh mông biển nước.  

Tuần lễ cấp cao APEC là hoạt động cuối cùng và quan trọng nhất trong năm APEC 2017, được tổ chức tại Đà Nẵng từ ngày 6/11 đến 11/11. Sự kiện có sự tham gia của 21 nền kinh tế thành viên của APEC, trong đó có Mỹ, Trung Quốc, Nga, Nhật Bản, Australia, New Zealand, Philippines. Chủ tịch nước Trần Đại Quang sẽ chủ trì các sự kiện quan trọng trong Tuần lễ Cấp cao APEC này.

Ngay trước Hội nghị APEC 2017 tại Đà Nẵng, trận bão lịch sử số 12 với sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 (115-135km/h), giật cấp 15 kèm theo mưa lớn đã làm chết và mất tích 49 người, hơn 28.000 ngôi nhà bị tốc mái, hư hỏng, 529 nhà đổ sập, gần 1.500 lồng bè nuôi trồng thuỷ sản bị cuốn trôi, gần 100 tàu bị chìm. Nhiều địa phương ngập trong nước lụt, vỡ đê.

Quốc lộ 1A bị chia cắt nhiều nơi khiến giao thông bị đình trệ, đường sắt Bắc – Nam cũng bị dừng tàu khiến hàng nghìn hành khách phải qua đêm nơi bến vắng.

Tự cứu lấy mình, nhiều du khách nước ngoài bị kẹt vì lũ lụt tại Hội An buộc phải lội nước, thuê thuyền rời khỏi đây trước khi những con đường thoát ra cuối cùng bị ngập. Tại Đà Nẵng nhiều tuyến đường cũng bị ngập nặng, gây trở ngại lớn cho việc đi lại của các đoàn khách quốc tế dự Hội nghị APEC 2107.

Điều nguy hiểm nhất mà phía Việt Nam chưa dám nói ra, nhưng đã được Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường tiết lộ hôm 5.11: “Chúng ta đang phải đối mặt với hiểm họa nguy hiểm, có thể lớn nhất từ trước đến nay trên toàn tuyến khi cả hồ và sông đều đầy”.

Tại cuộc họp chiều hôm nay ngày 05/11 Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã bày tỏ lo ngại: “Nhiều hồ đã đầy nước, bị sự cố sẽ là thảm họa“.

Tổng cục trưởng Tổng cục Thuỷ lợi Nguyễn Văn Tỉnh cho biết thêm về tình trạng nguy ngập khi các Hồ lớn nhỏ đầy căng nước, cần lên kịch bản xấu nhất để kip thời sơ tán khẩn cấp phái đoàn các nước với hàng nghìn người ngồi họp trong các tòa nhà ở vùng hạ lưu, họ chỉ có thời gian tính theo phút để thoát thân nếu các hồ chứa nước thượng nguồn quá tải, sạt lở gây lũ quét đổ về Đà Nẵng.

Điều này lại càng nguy ngập hơn khi thời tiết trong cả tuần APEC 2017 tại Đà Nẵng được dự báo sẽ liên tục mưa, lượng nước bổ xung khổng lồ này sẽ làm tình trạng ngập lụt thêm nặng nề với các hậu quả tàn phá khó lường.

Để chuẩn bị trước kịch bản xấu nhất có thể diễn ra, lực lượng lớn với hàng chục nghìn người đã được huy động gấp nhằm ứng phó với tình huống ngập lụt. Có lẽ nhiều xe lội nước của lực lượng vũ trang đã được điều động tới đây để túc trực, kịp thời sơ tán các phái đoàn cao cấp từ nhiều nước tới dự hội nghị khó quên này tại Việt Nam.

Dự báo thời tiết Đà Nẵng mưa cả tuần APEC

Lê Anh – Thoibao.de

Lũ đặc biệt lớn, miền Trung nguy cơ hứng thảm họa chưa từng có:

https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/moi-truong/bao-so-12-lu-dac-biet-lon-mien-trung-nguy-co-hung-tham-hoa-chua-tung-co-409087.html

Huy động hàng chục nghìn cán bộ chiến sĩ đảm bảo an ninh APEC:

https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/huy-dong-hang-chuc-nghin-can-bo-chien-si-dam-bao-an-ninh-apec-408571.html

Bão Damrey quần thảo: Đà Nẵng mưa xối xả, nước sông Hàn mấp mé bờ

https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/bao-so-12-quan-thao-phu-yen-khanh-hoa-408889.html

—-