Chúa đảo Tuần Châu

  0
  17

  Ông Đào Hồng Tuyển được mệnh danh là chúa đảo Tuần Châu. Và bây giờ có vẻ như ông ấy có thêm tham vọng là Chúa của TP.HCM! Bằng chứng là Tập đoàn Tuần Châu của ông Tuyển đang đề nghị nhà nước cho họ 5% diện tích đất thành phố!?

  Tôi biết về dự án Đại lộ ven sông Sài Gòn của Tập đoàn Tuần Châu từ khi họ mới có ý định chứ chưa trình dự án xin chủ trương đầu tư như bây giờ.

  Tuy nhiên, tôi khá bất ngờ trước đòi hỏi của Tập đoàn Tuần Châu. Tập đoàn này đề xuất dự án Đại lộ ven sông thực hiện theo hình thức BT, tức nhà nước đổi đất lấy hạ tầng mà nhà đầu tư bỏ tiền ra xây dựng.

  Ở dự án này, đại lộ ven sông mà Tập đoàn Tuần Châu xây dựng có tổng vốn đầu tư 63.500 tỉ đồng. Họ đề nghị ngân sách phải ứng trước 10.000 tỉ đồng. Quỹ đất mà tập đoàn này đòi hỏi nhận được tới 12.400 ha, tương đương với 5% diện tích TP.HCM.

  Tạm chưa tính đến khoản tiền 10.000 tỉ đồng mà Tập đoàn Tuần Châu đòi hỏi từ ngân sách, hãy thử làm một phép tính đơn giản. Với số tiền làm đường bỏ ra là 63.500 tỉ đồng, tập đoàn này muốn được đổi lại 12.400 ha đất về phía Củ Chi. Nghĩa là, họ đòi hỏi nhà nước bán cho họ toàn bộ 5% diện tích TP.HCM với cái giá chỉ vỏn vẹn 5,1 tỉ đồng/ha.

  Tôi tra trên Google thấy người ta rao bán đất nền thổ cư ở Củ Chi là 5 triệu đồng/m2. Nghĩa là, 1ha đất có giá 50 tỉ đồng.

  Tất nhiên đất giao cho doanh nghiệp có thể nguồn gốc là đất nông nghiệp. Đất nông nghiệp thì rẻ hơn. Nhưng khi đã giao cho nhà đầu tư thì nó sẽ không còn là đất nông nghiệp nữa. Vậy nên, tính toán giá trị đất nhận về phải tính theo đất thổ cư.

  Nếu tính theo giá đất thổ cư nói trên, 12.400 ha đất mà Tập đoàn Tuần Châu đòi hỏi có thể có giá trị khoảng 620.000 tỉ đồng. Nếu diện tích xây dựng là 35% theo đô thị hiện đại, thì riêng giá trị đất nền theo giá thị trường hiện giờ đã là 217.000 tỉ đồng. Nhưng chẳng ai lấy đất chỉ để bán đất nền cả. Họ sẽ xây chung cư cao tầng, xây khách sạn, xây văn phòng… Giá trị của nó còn gấp rất nhiều lần.

  Xin nhấn mạnh là tôi đang nói về giá trị khu đất mà nhà đầu tư khai thác, không nói đây là lợi nhuận của họ.

  Về cơ bản, tôi ủng hộ ý tưởng thực hiện xây dựng đại lộ ven sông. Bất kỳ địa phương nào muốn phát triển cũng phải có hạ tầng tốt. Nhưng đổi tới 12.400 ha đất với cái giá rẻ mạt như vậy thì tuyệt đối không thể chấp nhận được.

  (Còn tiếp…).