CẦN KHỞI TỐ VỤ ÁN THIẾU TRÁCH NHIỆM GÂY HẬU QUẢ NGHIÊM TRỌNG Ở UBCKNN VÀ BỘ TÀI CHÍNH. 

1
7
Cơ quan quản lý nhà nước cần theo dõi sát sao đối với doanh nghiệp có hành vi hoán đổi trái phiếu sang sản phẩm bất động sản

Chu Hồng Quý

Con bò nào cũng thích ăn lúa cả.

Bò ăn lúa là lỗi của đứa mục đồng và kẻ bảo nông trông coi cả cánh đồng, chứ không phải tội của con bò.

Người chủ ruộng lúa đi bắt vạ đứa chăn bò và ông bảo nông chứ không ai chạy theo con bò để bắt đền.

Trái phiếu nói chung trong đó có trái phiếu doanh nghiệp, thực chất là những khoản vay nợ tín dụng trên thị trường tài chính. Mà ở đây, cụ thể là thị trường trái phiếu. Các cơ quan quản lý nhà nước (ở đây là UBCKNN và Bộ Tài chính, NHNN), bằng chức năng của mình, thực hiện việc thẩm định điều kiện phát hành của các trái phiếu doanh nghiệp này như là các cán bộ thấm định ở các NHTM trong các khoản vay tín dụng ngân hàng. Đồng thời, những cơ quan quản lý nhà nước này cũng đóng vai trò như một Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia (CIC) để cung cấp thông tin về đơn vị/tổ chức phát hành cho các trái chủ tiềm năng.

Trong tín dụng ngân hàng, nếu CIC cung cấp thông tin sai lệch cho cán bộ tín dụng để dẫn đến khoản vay không thu hồi được nợ, thì NHTM có thể kiện CIC ra tòa.

Với trái phiếu doanh nghiệp, nếu các cơ quan quản lý nhà nước cho phép một doanh nghiệp có tài chính yếu kém được phát hành trái phiếu không bảo đảm ra công chúng, thì cơ quan quản lý phải chịu trách nhiệm trước các khoản đầu tư này của các trái chủ.

Một trái phiếu doanh nghiệp khi mất khả năng thanh toán cho trái chủ, 

nếu trái phiếu có bảo lãnh của ngân hàng thương mại thì ngân hàng phải trả nợ thay;

nếu trái phiếu có tài sản đảm bảo thì phải xử lý tài sản để lấy nguồn thanh toán trái phiếu;

nếu không có tài sản đảm bảo và cũng không được NHTM bảo lãnh mà vẫn ngang nhiên lưu hành thì trách nhiệm thuộc về Bộ Tài chính và Ủy ban CKNN đã không hề thực hiện chức năng quản lý nhà nước của mình, giống như để cho ngang nhiên mua bán hàng cấm, hàng giả vậy.

Dân nuôi chính phủ để thực hiện chức năng quản lý nhà nước được phân công. Nhưng, hàng loạt doanh nghiệp không có năng lực tài chính vẫn ngang nhiên phát hành trái phiếu không bảo đảm như chốn không người, để cuối cùng mất khả năng thanh toán mà các cơ quan quản lý không chịu trách nhiệm.

Nhiều dự án huy động trái phiếu sử dụng vốn sai mục đích đã đăng ký trong hồ sơ phát hành trái phiếu vẫn không có biện pháp quản lý để ngăn chặn hậu quả mất khả năng thanh toán.

Vậy nuôi chính phủ để làm gì khi họ không hề làm việc gì cả?

Cần khởi tố vụ án từ Bộ Tài chính và UBCKNN. Mới đầu là tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Sau đó có thể sẽ là tội khác nghiêm trọng hơn. Từ đó, mở rộng để truy tìm thực sự tiền đó đã đi đâu. 

Chỉ có thể như thế mới đảm bảo được quyền lợi của nhà đầu tư, góp phần phát triển lành mạnh thị trường tài chính.

Chỉ có như thế thì pháp luật mới được thực thi một cách nghiêm túc.

Chỉ có như thế mới tạo được môi trường minh bạch giúp nền kinh tế tăng trưởng ổn định và phát triển bền vững.

Do you mind if I quote a couple of your articles as long asI provide credit and sources back to your website?My blog site is in the very same niche as yours and my users would certainly benefit from some of the information you present here.Please let me know if this okay with you. Thanks!